อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

5จังหวัดใต้อ่วมหนัก"ควันพิษ"ข้ามแดนจากเกาะสุมาตรา

5จว.ใต้ยังอ่วมควันพิษข้ามแดนจากเกาะสุมาตรา “นราฯ-ภูเก็ต-ยะลา-ตรัง-สตูล” ไทยประสาน”เลขาธิการอาเซียน”แจ้งเตือนชาติสมาชิกคุมหมอกควันข้ามแดนตามข้อตกลง จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 เวลา 21.13 น.


เมื่อวันที่ 23 ก.ย. นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ(คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า สถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่ภาคใต้ ปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) เฉลี่ย 24 ชม. เวลา 09.00 น. โดยส่วนใหญ่มีแนวโน้มสูงขึ้น โดยมีค่าอยู่ระหว่าง 18 – 70 ไมโครกรัม/ลูกบากศ์เมตร(มคก./ลบ.ม.) ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.คุณภาพอากาศโดยรวม มีผลกระทบต่อสุขภาพ และเกินค่ามาตรฐาน 5 สถานี ที่อ.เมือง จ.ภูเก็ต 57 มคก./ลบ.ม. อ.เมือง จ.ยะลา 53 มคก./ลบ.ม. อ.เมือง จ.สตูล 57 มคก./ลบ.ม. และอ.เมือง จ.ตรัง 59 มคก./ลบ.ม. โดยค่า PM2.5 เฉลี่ย 24 ชม. สูงสุดพบในพื้นที่อ.เมือง จ. นราธิวาส มีค่าเท่ากับ 70 มคก./ลบ.ม.

"ช่วงนี้พบจุดความร้อนและกลุ่มควันบริเวณเกาะสุมาตราและกาลิมันตัน ประกอบกับพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างได้รับอิทธิพลจากลมทางทิศใต้ และทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งพัดผ่านเกาะสุมาตรา จึงส่งผลให้ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง เพิ่มขึ้นจนบางพื้นที่คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว และพื้นที่ใกล้เคียงที่ได้รับผลกระทบ หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย ลดระยะเวลาในการทำกิจกรรมกลางแจ้ง สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละออง และหากมีอาการผิดปกติ เช่น หายใจลำบาก แน่นหน้าอก ให้รีบไปพบแพทย์ และขอให้รับฟังการแจ้งเตือนในเรื่องของการปฏิบัติตน และรักษาสุขภาพจากกระทรวงสาธารณสุข " อธิบดี คพ. กล่าว

นายประลอง กล่าวว่า จากสถานการณ์ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ทางภาคใต้ได้รับผลกระทบจากหมอกควันกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรฯ เร่งรัดให้ คพ. เร่งประสานและแจ้งถึงผลกระทบในประเทศไทยไปทางเลขาธิการอาเซียน ที่ประเทศอินโดนีเชีย เพื่อดำเนินการประสานงานไปยังสมาชิกอาเซียนโดยเฉพาะกลุ่มประเทศที่อยู่ทางตอนใต้ที่ก่อให้เกิดปัญหาหมอกควัน ดำเนินการตามข้อตกลงอาเซียนว่าด้วยมลพิษจากหมอกควันข้ามแดน ซึ่งแต่ละประเทศจะต้องมีมาตรการภายในของตนเองเพื่อควบคุมการเผาไหม้ไม่ให้เกินค่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ก็จะทำให้หมอกควันข้ามแดนไม่ไปกระทบประเทศอื่น และช่วยให้ปัญหามลพิษหมอกควันของอาเซียนลดลงได้ตามเป้าหมาย ทั้งนี้ ขอให้ประชาชน ติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศตามเวลาจริง (Real Time) เพิ่มเติมได้ที่ https://air4thai.pcd.go.th/webV2/ แอปพลิเคชั่น Air4Thai และข้อมูลจุดความร้อน https://asmc.asean.org/home/


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21