อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

คร.เตือนแอลกอฮอล์300-400มก.เปอร์เซนต์เสี่ยงตาย

คร.ชี้ร่างกายคนทนฤทธิ์แอลกอฮอล์แตกต่างกัน ระบุ ระดับแอลกอฮอล์ในเลือดสูง 300-400 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์เสี่ยงเสียชีวิตได้ จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 เวลา 17.12 น.


เมื่อวันที่ 23 ก.ย. นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีผลการตรวจของนิติเวช พบแอลกฮอล์ในเลือดของพริตตี้ชื่อดัง ลัลลาเบล 418 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์  ว่า ปกติการดื่มแอลกอฮอล์มีผลต่อสุขภาพอยู่แล้ว ไม่ว่าจะมีปริมาณมากน้อยแค่ไหน ส่วนความทนต่อฤทธิ์แอลกอฮอล์ในร่างกายของคนเราก็แตกต่างกัน บางคนดื่มมาก ไม่เมา ดื่มนิดเดียวเมา ขึ้นอยู่กับดีกรีของเครื่องดื่มที่ได้รับ และระบบเผาผลาญแอลกอฮอล์ในร่างกาย ปกติจะสามารถขับแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายได้  4-20 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์ต่อชั่วโมง  แต่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า หากเปรียบเทียบมิลลิกรัมเปอร์เซนต์ของแอลกอฮอล์ต่อ 1 หน่วยบริโภค จะพบว่า แตกต่างกันไป เบียร์ 1 กระป๋อง บางยี่ห้อเท่ากับ 100 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์ หรือ เทียบเท่ากับไวน์ 1 แก้ว ส่วนเหล้า บางยี่ห้อ ก็เท่ากับ 30 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์ ขึ้นกับดีกรี  ระยะเวลาการดื่มก็สำหรับ ที่ร่างกายจะดูดซึมแอลกอฮอล์ บางคนดื่มเบียร์ไป 4 กระป๋อง เท่ากับได้รับปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือด 100 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์ และ ในการดื่มเบียร์  24-32 กระป๋อง เทียบเท่ากับ เหล้า 1 แบนส่วนอันตรายจากแอลกอฮอล์ก็มีระดับแตกต่างกัน อาทิ  50 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์  ทำให้ครึ้นเครง สนุกสนาน  ,100 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์  ทำให้ขาดการยับยั้งชั่งใจ ,150 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์  สุญเสียการควบคุม ทั้งการพูดจา การเดินทาง  บางคนพูดไม่รู้เรื่อง เดินเซ ,200 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์  ทำให้ง่วงนอน ซึม  , 300 - 400 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์  มีโอกาสเสี่ยงเสียชีวิตได้  

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ปัจจัยที่เสริมทำให้การดื่มสุราดันตรายได้รับผลกระทบต่อฤทธิ์แอลกอฮอล์มากได้แก่ การดื่มแบบเพียวๆ การดื่มขณะท้องว่าง และดีกรีของเครื่องดื่มก็มีผลต่อความทนฤทธิ์แอลกอฮอล์ในร่างกาย ทั้งนี้ฤทธิ์แอลกอฮอล์ จะกดประสาท มีผลกับระบบการหายใจ มีผลกับหัวใจ และหลอดเลือด บางคนดื่มมากไปหมดสติ จึงควรนอนตะแคง และเรียกให้รู้สึกตัวเพื่อเช็คสติและการรับรู้ มิเช่นนั้น อาจให้เสียชีวิต ไม่ควรจัดให้นอนราบเพราะอาจทำให้สำลักน้ำที่ดื่มในปริมาณมาก 

นพ.สุวรรณชัย กล่าวอีกว่า กรณีที่เห็น จากคลิปว่า พริตตี้คนดังกล่าว ปากม่วงก็เป็นการส่งสัญญาณ ว่า ร่างกายเสียการควบคุม บางคนดื่มเหล้าหนักปัสสาวะราด ก็เป็นการบ่งบอกว่า ร่างกายสูญเสียการควบคุม  กรณีนี้ควรรีบดูแล ปฐมพยาบาลเบื้องต้น.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20