อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

ด่วน!สั่งระงับยารักษาโรคกระเพาะ พบสารก่อโรคมะเร็ง

“อย.-รามาฯ” สั่งระงับยารักษาโรคกระเพาะ หลังพบสารเจือปนหวั่นก่อโรคมะเร็ง ย้ำอย่าตื่นตระหนกเหตุมีปริมาณน้อย  ศุกร์ที่ 27 กันยายน 2562 เวลา 15.16 น.


เมื่อวันที่ 27 ก.ย.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผอ.รพ.รามาธิบดี กล่าวถึงกรณีออกคำสั่งระงับการใช้ยา Xanidine 150 mg tablet ในรพ.รามาฯ ว่า ยา Xanidine เป็นยารักษาโรคกระเพาะ ซึ่งการออกหนังสือดังกล่าวเป็นการสื่อสารภายใน เป็นการแจ้งสั่งระงับการจ่ายตัวดังกล่าว เพื่อให้แพทย์ เภสัชกร และเจ้าหน้าที่ ได้รับทราบ เพราะได้รับการแจ้งจากบริษัทผู้ผลิตว่าการผลิตยาดังกล่าวในบางล็อตอาจมีสารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งในมนุษย์หากใช้ในระยะยาว จึงขอชื่นชมบริษัทที่รับผิดชอบ อย่างไรก็ตาม ไม่ยากให้ตื่นตระหนกเพราะเป็นเรื่องที่เกิดให้ได้บ้างในกระบวนการผลิตยา และเรามองเป็นบวกว่าคงไม่มีบริษัทยา บริษัทใดจะผลิตยาที่เจือปนเพราะเมื่อพบเจือปนก็รีบแจ้งไม่ปิดเงียบ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่ได้เรียกยาคืนจากผู้ป่วย  
 
ด้าน นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า อย.ได้หารือกับบริษัทยาแล้ว ซึ่งบริษัทได้ทำหนังสือแจ้งไปยังรพ.ที่มียาตัวนี้แล้ว อย่างไรก็ตาม ยานี้ปกติรับประทานไม่นาน แค่ 2-4 สัปดาห์ ซึ่งการจะก่อมะเร็งได้ต้องใช้เวลาในการรับประทานเป็น 10 ปี ดังนั้นจึงไม่ได้เรียกคืนจากผู้ป่วย แต่หากผู้ป่วยไม่สบายใจก็สามารถนำมาเปลี่ยนเป็นยาตัวอื่นได้ อย่างไรก็ตามสารที่พบนั้นเป็นสารที่เกิดจากการทำอาหารหรือปรุงยาแล้วเกิดการไหม้ เหมือนเรากินหมูปิ้ง ไก่ย่างที่ไหม้ก็จะมีสารไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารตัวเดียวกันที่พบในยา เป็นต้น
 
“การเรียกคืนส่วนใหญ่จะเรียกคืนจากรพ.หรือคลินิก ที่ยังไม่ได้มีการจำหน่าย โดยในไทยมีการขายยาตัวนี้ประมาณ 3-4 ตำรับ ซึ่งมีทั้งยากิน ยาฉีด บางตำรับมี 150 มิลลิกรัม บางตำรับมี 300 มิลลิกรัม มีหลายขนาด หลายยี่ห้อ โดยบริษัทยาบางบริษัทหากตรวจไม่พบสารก็ไม่ได้ให้เรียกคืน และอย.ก็ได้มีการขอดูใบวิเคราะห์ของแต่ละบริษัทมาดูเพื่อดูแหล่งที่ซื้อสารเคมีเบื้องต้นว่ามีการตรวจยืนยันความปลอดภัยหรือยังเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยด้วย ”รองเลขาธิการอย. กล่าว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 59