อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

รวดเร็ว"จิรายุ"ชงร่างกฎหมาย ห้ามตรวจร่างคำพิพากษา!

"ปธ.กมธ.ศาลฯ" เตรียมชงกรรมาธิการฯ พิจารณศึกษาร่างกม. ห้ามตรวจร่างคำพิพากษาของผู้พิพากษาก่อนอ่านให้คู่ความฟัง หลังผู้พิพากษายิงตัวตาย ระบุ ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการซ้ำรอย ศุกร์ที่ 4 ตุลาคม 2562 เวลา 17.47 น.

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. นายจิรายุ  ห่วงทรัพย์ ประธานกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กร อัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุนกล่าวว่า วันนี้ตนได้รับแจ้งจากผู้พิพากษาหลายคนให้ช่วยติดตามเพื่อพิจารณาในกรณีที่ นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษา ยิงตัวตายหลังจากนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาในคดีความมั่นคงที่จ.ยะลาว่า เกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้นได้อย่างไร โดยเฉพาะการโพสต์ Facebook ของผู้พิพากษาก่อนการฆ่าตัวตาย ที่ระบุถึงการถูกแทรกแซงในกระบวนการยุติธรรมและยังมีการเผยแพร่เอกสารที่เป็นความเห็นของนายคณากร ที่เน้นไปที่คำว่า “คืนคำพิพากษาให้กับผู้พิพากษา คืนความยุติธรรมให้กับประชาชนคำแถลงของผมอาจมีน้ำหนักเบาบางเหมือนขนนก แต่หัวใจผู้พิพากษายังแน่นปานขุนเขาจึงมอบหัวใจช่างบนตราชู” ซึ่งเป็นข้อความที่สะเทือนใจในวงการตุลาการ นอกจากนี้ยังมีข้อความระบุว่า ผู้พิพากษาคนดังกล่าวเคยเสนอต่อ นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรีและสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ให้เร่งออกกฎหมายพระธรรมนูญศาลยุติธรรม ที่ห้ามตรวจร่างคำพิพากษาของผู้พิพากษาก่อนอ่านให้คู่ความฟัง และอีกหลายข้อ แต่เรื่องดังกล่าวยังไม่ผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) 

นายจิรายุ กล่าวต่อว่า ตนจะนำเรื่องดังกล่าวเสนอต่อคณะกรรมาธิการฯ เพื่อพิจารณาในเรื่องดังกล่าวเพื่อเป็นข้อศึกษาในเชิงป้องกันและแก้ไข และจะนำร่างพระราชบัญญัติที่ผู้พิพากษาได้ร่างนำเสนอมาพิจารณาศึกษาเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีกต่อไปในอนาคตอันจะเป็นประโยชน์ต่อคู่ความทั้งโจทก์และจำเลยอย่างยิ่ง ทั้งนี้ตนไปฐานะประธานกรรมาธิการศาลฯขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัว นายคณากร และขอให้ปลอดภัย หากมีโอกาสเมื่อปลอดภัยแล้วจะเชิญมาให้ความเห็นต่อ ร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวต่อไป.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พบเฟซบุ๊กชื่อผู้พิพากษาถือปืนโชว์ ไร้โพสต์ปัญหาส่วนตัว

'โฆษกศาล'ยัน'ผู้พิพากษา'ยิงตัวเอง เครียดปัญหาส่วนตัว!

ผู้พิพากษายิงตัวตายหน้าบัลลังก์ สาหัส-แพทย์เร่งช่วย

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    42%
  • ไม่เห็นด้วย
    58%

บอกต่อ : 49