อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

'ลุงตู่'ขอคนรุ่นเก่า-ใหม่จูนกันให้ติดสู่ดิจิทัลฮับอาเซียน

นายกฯเยี่ยมชม“ดีป้า”มอบแนวทางขับเคลื่อนไทยสู่ดิจิทัลฮับอาเซียน ปลุกทุกฝ่ายลากไปด้วยกันเหมือนรถไฟขบวนที่12 ของ'ลุงตู่' ชี้วันนี้คนรุ่นเก่า-รุ่นใหม่เหมือนไฟช็อตต้องจูนกันให้ติด ทดลองสแกนใบหน้าพบวันนี้อารมณ์ดีเกิน90%  พุธที่ 9 ตุลาคม 2562 เวลา 17.26 น.


เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล(ดีป้า) ลาดพร้าว กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมคณะเยี่ยมชมภารกิจของสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล สังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยมีนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมด้วยนายณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผอ.สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ผู้บริหาร พนักงาน และผู้แทนจากภาคเอกชนให้การต้อนรับ จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานการประชุมหารือในหัวข้อ “แนวทางการพัฒนาประเทศไทยสู่ ASEAN Digital Hub”

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การจัดทำ Smart Visa ให้กับผู้ประกอบการต่างประเทศ จะต้องชี้แจงด้วยว่าใครจะเข้ามาทั้งหมดไม่ได้ จะต้องมีการกลั่นกรอง อย่าให้กลายเป็นต่างชาติมาแย่งงานคนไทยทำ ตรงไหนที่เขาไม่เข้าใจก็ต้องอธิบาย การผลิตนวัตกรรม ผู้ประกอบการ Startup ต้องเดินไปด้วยกัน ทั้งรัฐบาล ธุรกิจเอกชนและประชาชน หลังจากนี้จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาประสาน เพื่อเจอแลกเปลี่ยนขยายออกสู่ตลาดต่อไป

โอกาสนี้นายกรัฐมนตรี ยังได้ทดลองสแกนเครื่องตรวจจับใบหน้าและอารมณ์พบว่า ณ เวลานี้ นายกรัฐมนตรีอารมดีเกิน 90 % ขณะที่เครื่องตรวจวัตถุระเบิดนายกฯ ได้หันหน้าไปทางสื่อพร้อมกับพูดอย่างอย่ารมณ์ดีว่า ต้องเอาไปตรวจนักข่าวบ้าง เพราะวางระเบิดนายกฯทุกวัน

จากนั้นนายกรัฐมนตรี พูดคุยกับกลุ่มผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ ตอนหนึ่งว่า ตนให้กำลังใจทุกคนที่มาร่วมในวันนี้ว่า มีความสุข ถือว่านี่คืออนาคตของประเทศ ทั้งนี้ศตวรรษที่ 21 เทคโนโลยีจะเปลี่ยนไป สิ่งสำคัญคือ อุปสรรคยังมีจำนวนมาก เพราะประเทศมีคนกว่า 70 ล้านคน ขณะเดียวกันเรามีทรัพยากรทุกอย่าง ดิน น้ำ ไม่ว่าจะท่วมบ้างก็เป็นเรื่องของธรรมชาติ และจะต้องคำนึงว่าจะต้องทำอย่างไร คนไทยเรียนรู้ตรงนี้และใช้ AI และเทคโนโลยีทำให้ได้ สร้างคนรุ่นใหม่ด้วยวิธีการที่เล็กที่สุดคือการใช้เครื่องมือสมัยใหม่เหล่านี้

ทั้งนี้เราอาจคิดว่ามีทุกอย่างอยู่แล้วเช่น ถนน หนทาง รถไฟฟ้า ซึ่งต้องคิดว่าก่อนหน้านี้เป็นอย่างไรทำไมถึงมีวันนี้ ต้องคิดแบบนี้ประเทศชาติถึงไปได้ สิ่งสำคัญที่สุดคือความรักประเทศของเราการร่วมมือกันรวมถึงเรื่องกฎหมายเรื่องอะไรต่างๆ ต้องถามย้อนกลับไปว่า เราควรจะเคารพกฎหมายก่อนหรือไม่ มีปัญหาก็แก้ได้เพราะทั้งหมดก็ร่างโดยมนุษย์ทุกอย่างต้องเข้ากลไก แค่นี้ก็ปวดหัวจะตายอยู่แล้ว ซึ่งนายกฯ พยายามปรับตัวเองให้ทันสมัย แต่ก่อนเป็นทหารอย่างเดียว วันนี้มาเป็นนายกฯ ก็ต้องเป็นอีกแบบไม่ใช่การบังคับบัญชาเพื่อไปรบ แต่เป็นการสู้กับความยากจน คำนึงถึงผู้มีรายได้น้อย ขยายโอกาส จะทำอย่างไรให้เข้าถึงในสิ่งเหล่านี้คือรัฐบาลมีหน้าที่ในการสร้างโอกาสให้ทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามวันนี้เราต้องลากไปด้วยกัน เหมือนรถไฟขบวน 12 ของลุงตู่ ซึ่ง 5 ปีที่ผ่านมามีแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 เดินหน้าพร้อมการปฏิรูป และเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน จึงขอให้ไปอ่านดูบ้างไม่เช่นนั้นจะไม่เข้าใจสิ่งที่รัฐบาลทำ นอกจากนี้เมื่อวันก่อนตนเดินทางไปพบนักศึกษาในต่างประเทศ​ เขาถามว่าตนเตรียมอะไรไว้ให้เขาบ้าง ตนก็บอกว่านี่ไงประเทศไทยมีอีอีซี มีข้าราชการรุ่นใหม่ แต่ ข้าราชการส่วนใหญ่ก็เงินเดือนน้อย​ ก็ต้องดูว่าจะมีเฉพาะสาขาได้หรือไม่​ ขณะนี้เหมือนไฟช็อตกันอยู่ระหว่างคนรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ คนรุ่นเก่าบางทีก็ไม่ทันเทคโนโลยี  คนรุ่นใหม่จะทำอย่างไรให้คนรุ่นเก่าคล้อยตามซึ่งตนตลอด 5 ปีก็ไม่ใช่ว่าไม่ฟังใครเลย เวลาด่าก็ด่า​จัง​ ตนไม่อยากโมโหใครทั้งสิ้น 

ขณะเดียวกันต้องช่วยกันทำความเข้าใจว่าวันนี้ประเทศไทยอยู่ตรงไหนและปัญหาอยู่ตรงไหน ปัญหาสำคัญคือความเป็นอยู่ของประชาชนทุกอาชีพ นี่ยังไม่ทำงานก็มีหนี้สินแล้ว เพราะทุกคนพยายามหาความสะดวกสบายให้ได้มากที่สุด ซึ่งตนเห็นถึงความตั้งใจของทุกคน สิ่งที่ตนต้องการเห็นคือการจูงมือไปด้วยกัน รัฐบาลพยายามใช้ในสิ่งที่ทุกคนคิด 5 ปีที่ผ่านมา มัวแต่คิดแต่ต้นแบบไม่ได้ ต้องสามารถหยิบจับได้แล้วและต้องนำไปสู่การผลิตแล้ว​ หากรวมกลุ่มกันขึ้นมาก็จะสามารถทำให้รัฐบาลส่งเสริมได้ตรงกลุ่ม​ รัฐบาลจะได้ชี้เป้า วันนี้ต้องบริหารข้อมูลด้วยบิ๊กดาต้า​  ช่วยลดค่าใช้จ่ายเรื่องบุคลากรลงได้มาก ไม่เช่นนั้นก็บริหารไม่ได้​ถ้าต้องใช้คนหรือเจ้าหน้าที่เยอะกว่านี้​ มันไม่จำเป็นแล้ว 

จากนั้น นายกฯ ได้รับฟังข้อเสนอจากตัวแทนกลุ่มสตาร์ทอัพ โดยช่วงหนึ่ง มีข้อเสนอเรื่องอธิปไตยด้านการลงทุนหรือการสร้างการแข่งขันที่เป็นธรรม ซึ่งทันทีที่นายกฯได้ยินคำว่าอธิปไตย​ ก็ได้หันหลังมาพูดกับทุกคนว่า​ "อธิปไตยไม่ต้องกลัว​ ยังเป็นของประเทศไทยอยู่" 


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25