อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

'บิ๊กตู่'ย้ำแบนสารพิษทำตามขั้นตอน หลังเจอกลุ่มค้านยกเลิก

นายกฯบอกยกเลิกสารเคมีเกษตรให้เป็นไปตามขั้นตอนหลัง 2 รัฐมนตรีเจ้ากระทรวงวูบป่วยหลบกลุ่มต้านและกลุ่มหนุน  ด้าน“วิษณุ”ชี้แบน 3 สารเคมีอันตรายไม่ใช่เรื่องง่าย เชื่อได้ข้อยุติเร็วๆนี้ พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 10.38 น.


เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกในพระบรมราชูปถัมภ์ (อผศ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวสั้นๆถึงจุดยืนการดำเนินการยกเลิกใช้สารเคมีเกษตร กรณีที่มีเหตุการณ์กลุ่มผู้สนับสนุนและกลุ่มคัดค้านเดินทางไปพบนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ และน.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ แต่ก็ไม่ได้พบ เนื่องจากทั้งสองคนมีอาการป่วยกระทันหัน ว่า ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน

ขณะเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสวิจารณ์เรื่องการยกเลิกใช้สารเคมีอัตราย3 ชนิด ได้แก่ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอสในภาคเกษตรกรรม ว่า ยอมรับว่าห่วง แต่มีคนดำเนินการเรื่องนี้แล้ว ซึ่งการแก้ปัญหาเรื่องนี้คงไม่ใช่เรื่องง่าย ถึงต้องใช้เวลาในการแก้ปัญหานานหลายปีจนถึงตอนนี้ แต่เชื่อว่าปัญหาจะสามารถยุติลงได้ในคณะกรรมการพิจารณาปัญหาสารเคมีวัตถุอันนรายทางการเกษตรชุดนี้ เพราะขณะนี้ทุกฝ่ายเห็นตรงกันหมดแล้ว 

เมื่อถามว่าจะยืดเยื้ออีกหรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่กล้ารับปาก เพราะไม่ได้อยู่ในคณะกรรมการด้วย

เมื่อถามว่ากรณีที่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ และน.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ รมช.เกษตรฯ ป่วยเข้าโรงพยาบาล เพราะอาจเกิดความเครียดกับเรื่องดังกล่าวหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวย้อนติดตลกว่า “ป่วยจริงหรือเปล่า ส่วนนายเฉลิมชัย ผมเห็นไออยู่หลายวันแล้วฯ"

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น