อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

แจงนักการเมืองจุ้นม็อบฮ่องกงไม่กระทบ"สัมพันธ์จีน"

“บิ๊กป้อม” ลั่น นักการเมืองจุ้นม็อบฮ่องกง ต้องรับผลกระทบเอง  ยัน ไม่กระทบสัมพันธ์ไทย – จีน  ศุกร์ที่ 11 ตุลาคม 2562 เวลา 11.35 น.


เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีโฆษกสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุมีนักการเมืองไทยสนับสนุนการชุมนุมของม็อบฮ่องกงให้แยกตัวออกจากจีน ว่า ตนได้ติดตามข่าวจากทางโทรทัศน์ ยังไม่ได้รับรายงานใดๆ แต่การที่ใครจะไปทำอะไรเป็นเรื่องส่วนตัว เป็นเรื่องของพรรคการเมืองที่ต้องรับผิดชอบ และรับผลกระทบที่จะได้รับกลับมา อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาลไทยไม่มีอะไรกับจีนอยู่แล้ว คงไม่กระทบกับความสัมพันธ์ระหว่างกัน และไม่ต้องมีการไปชี้แจงอะไร เนื่องจากมีการติดต่อกันอยู่ตลอดเวลาระหว่างทูตจีนกับรัฐบาลไทย 

เมื่อถามว่า จะต้องจับตากลุ่มการเมืองที่มีการอ้างว่า เดินทางไปพบแกนนำผู้ชุมนุมที่ฮ่องกงหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่ต้องจับตาก็ว่าไป เรื่องของเขา เป็นเรื่องส่วนตัว ส่วนทางรัฐบาลต้องออกมาแสดงท่าทีอย่างไรหรือไม่นั้นรัฐบาลไม่ได้เกี่ยวข้อง เป็นเรื่องส่วนตัว เป็นเรื่องของพรรคการเมืองเขา ทั้งนี้ขอเวลาติดตามก่อน

เมื่อถามย้ำว่าควรต้องมีการตักเตือนนักการเมืองหรือไม่ เพราะภาพที่ออกมาคือ คนไทยเข้าไปอยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวที่ฮ่องกง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “เดี๋ยวดูไปก่อน การจะไปตักเตือนต้องดูว่ามีการฟ้องร้องดำเนินการอย่างไร แล้วต้องรู้ตัวบุคคลที่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าเป็นใคร”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

ความคิดเห็น