อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

กกต.เผยพิจารณาปม"ธนาธร"ปล่อยกู้อนค.สัปดาห์หน้า

“ประธานกกต.”รับเลือกตั้งซ่อมนครปฐมเข้มข้น แต่มั่นใจเตรียมความพร้อมดีขึ้น เผยสัปดาห์หน้าอนุกรรมการไต่สวนเตรียมพิจารณาปม”ธนาธร”ให้พรรคอนาคตใหม่กู้เงิน 191 ล้านบาท ยันยังไม่มีการให้ใบแดงเพิ่ม ศุกร์ที่ 11 ตุลาคม 2562 เวลา 11.41 น.


เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ที่โรงแรมเซ็นทราบายเซ็นทาราศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างในเขตเลือกตั้งที่ 5 จ.นครปฐมนั้น ว่า เป็นการแข่งขันที่เข้มข้นมากกว่าไม่ถือว่าดุเดือด ที่ผ่านมา กกต.ก็ได้ตั้งชุดหาข่าวและคณะไต่สวนเตรียมไว้เรียบร้อยกรณีหากมีเรื่องร้องเรียน แต่ขณะนี้ยังไม่มีเหตุการณ์อะไรน่ากังวล ทาง กกต.ได้เตรียมการประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิให้มาก และประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไว้หมดแล้ว เมื่อวันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมานายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กกต.ก็ได้ไปตรวจเยี่ยม สำนักงาน กกต.นครปฐม เพื่อดูการเตรียมความพร้อมการเลือกตั้ง จึงคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร อย่างไรก็ตามได้เน้นย้ำใหพิ่มความระมัดระวังเรื่องจุดบกพรองจากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา อย่างเรื่องไฟดับแม้ในครั้งที่แล้วเกิดขึ้นไม่กี่นาทีแต่ครั้งนี้ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นเลย และเรื่องการกรอกเอกสารเรื่องเอกสารของกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ต้องมีความแม้นยำในการรวมผลคะแนนและกรอกเอกสาร ซึ่งก็ได้มีการชักซ้อมได้มีการเตรียมการไว้แล้ว
 
นายอิทธิพร ยังกล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณาคำร้องให้ตรวจสอบกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรือกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ให้พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงิน 191 ล้านบาทนั้นว่า เรื่องดังกล่าวมีความคืบหน้าตามลำดับ โดยช่วงเดือนที่ผ่านมาในการประชุม กกต.ได้พิจารณาแล้วเห็นว่าเพื่อให้เกิดความรอบคอบและถูกต้องตามขั้นตอน จึงได้ให้ส่งสำนวนให้คณะอนุกรรมการวินิจฉัยปัญหาและข้อโต้แย้งของสำนักงาน กกต.พิจารณา โดยทราบว่าคณะอนุกรรมการฯจะมีการพิจารณาเรื่องดังกล่าวในสัปดาห์หน้า ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอน ขณะนี้จึงยังไม่มีความคืบหน้าอะไร ส่วนเรื่องร้องเรียนอื่นๆ ขณะนี้มี 584 เรื่อง โดยมีการพิจารณาไปแล้ว 437 เรื่อง และเหลือเรื่องที่ต้องพิจารณา 147 เรื่อง ซึ่งเรื่องที่มีการวินิจฉัยแล้วก็มีเผยแพร่ทางเว็บไซต์ กกต.ทุกวัน เราจะพยายามทำให้เสร็จไม่ชักช้า ส่วนกรณีที่ กกต.มีมติเสนอให้ศาลฎีกาสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่เขต5 จ.สมุทรปราการ จากการที่นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ โดนใบเหลืองนั้น กกต.ยังยกร่างคำฟ้องไม่เสร็จสิ้นจึงยังไม่ได้ส่งศาลฎีกา อย่างไรก็ตามขณะนี้ กกต.ยังไม่ได้มีมติที่จะเสนอศาลฎีกาสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง(ใบแดง)เพิ่มเติม
           
เมื่อถามว่ากรณีทางการจีนออกมาตำหนินักการเมืองไทยที่สนับสนุนแกนนำกลุ่มแบ่งแยกฮ่องกงทาง กกต.จะมีกรตรวจสอบว่าพรรคการเมืองที่นักการเมืองสังกัดอยู่นั้นเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า ตนได้ทราบข่าวจากสื่อ ทางสำนักงาน กกต. ก็ต้องดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ถ้าเห็นว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายที่ กกต.รับผิดชอบ สำนักงาน กกต.ก็จะเสนอว่าเรื่องดังกล่าวมีมูลความผิดหรือไม่ หรือจำเป็นที่ กกต.ต้องตั้งกรรมการขึ้นตรวจสอบหรือไม่ ทั้งนี้โดยส่วนตัวต้องศึกษาข้อเท็จจริงก่อน เพราะยังได้ข้อเท็จจริงไม่ครบถ้วน จะให้ตอบว่าผิดหรือไม่ผิดเลยก็จะเป็นความเห็นของคนๆเดียว ซึ่งจริงๆ ต้องมีการประชุม กกต.พิจารณา อย่างไรก็ตามเห็นว่า กกต.ไม่จำเป็นต้องสั่งสำนักงาน กกต.ดำเนินการอะไรเป็นพิเศษ เพราะสำนักงาน กกต.ย่อมตระหนักดีถึงอำนาจหน้าที่ของตนเอง.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13