อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

นักวิชาการซัดนายพลเกษียณป้ายสีคนคิดต่างเป็นปอป

"สมยศ"ชี้รธน.เป็นของประชาชนจะแก้มาตราไหนก็ได้ นักวิชาการชี้สังคมไทยปกครองด้วยนายพลเกษียณสร้างเรื่องใส่กลุ่มคิดต่างว่าเป็น"ปอป" อาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2562 เวลา 17.08 น.

เมื่อวันที่ 13 ต.ค. เวลา 13.00 น. ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์  กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย จัดเสวนา "อุ้มฆ่าสุรชัย แซ่ด่าน" กับทศวรรษประชาธิปไตยที่ถูกสาปหาย โดยมีผู้ร่วมเสวนา นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย นายพลท เฉลิมแสน กลุ่มคณะราษฎร 2555 นายกำพล จำปาพันธ์ นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ นายประเวศ ประภานุกูล ทนายนักสิทธิมนุษยชน และนางปราณี ด่านวัฒนานุสรณ์ ภรรยาของนายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือสุรชัย แซด่าน เข้าร่วมในการเสวนาครั้งนี้ สำหรับบรรยากาศการเสวนานั้น มีประชาชนส่วมเสื้อสีแดงเข้าร่วมจำนวนกว่า 30 คน โดยก่อนการเสวนา  นายชัยนรินทร์ กุหลาบอ่ำ กล่าวคำรำลึกถึงนายสุรชัย พร้อมแสดงเชิงสัญลักษณ์ด้วยการชู 3 นิ้ว และยืนไว้อาลัยนาน 3 วินาที

จากนั้น เวลา 13.20 น. เริ่มเข้าสู่การเสวนา โดยนายสมยศ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ที่ผ่านมาแม้เราจะมีประชาธิปไตย แต่พบว่าการกระทำของประชาชนที่เห็นต่างออกมาชุมนุมก็จะโกนกดดัน หรือไม่ก็ถูกฟ้องร้อง กระทั้งกรณีล่าสุดที่มีการออกมาระบุแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 1 ก็ถูกฟ้องร้อง ซึ่งตนมองว่ารัฐธรรมนูญทุกฉบับทั่วโลกสามารถแก้ได้ทุกมาตรา  ถ้าเป็นความประสงค์ของประชาชน เพราะรัฐธรรมนูญถูกตราร่างโดยประชาชนผ่านการทำประชามติ ประชาชนถูกใจแบบไหนก็ต้องก็ต้องเป็นไปตามต้องการ ซึ่งรัฐธรรมนูญ ปี2560 ได้ระบุว่าหากจะแก้ต้องไปทำประชามติ  อย่างไรก็ตาม การที่ทหารออกมาฟ้องร้องในเรื่องนี้ เป็นการไม่ทำหน้าที่ของตนเอง แต่กลับมาคุกคามนักวิชาการหรือนักการเมืองที่รณรงค์การแก้รัฐธรรมนูญ ส่วนกรณีที่นายทหารยศนายพลโจมตีว่านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นคอมมิวนิสต์นั้น ตนขอเถียงว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะนายธนาธร เป็นนายทุนอุตสาหกรรม ความเป็นชนชั้นมันต่างกัน ซึ่งการพูดดังกล่าว ตนมองเป็นการพูดเพื่อสร้างศัตรูให้เกิดขึ้นในประเทศไทย เป็นการล้ำเส้นประชาธิปไตยผ่านคำพูดของทหาร  อย่างไรก็ตาม กรณีการอุ้มฆ่านายสุรชัย และพรรคพวก ผู้กระทำนั้นมีการใช้จิตวิทยาทางการข่าวและยุทธการทางข้อมูลข่าวสาร (ไอโอ) ทำให้ประชาชนหลงประเด็นในการอุ้มฆ่า ขนาดที่ครอบครัวของนายสุรชัยยังคิดว่าเขายังมีชีวิตอยู่ เพราะจิตวิทยาทางการข่าวด้วยเช่นกัน

ด้านนายกำพล กล่าวว่า  นายสุรชัย เป็นกลุ่มคนปัญญาชนกลุ่มหนึ่งที่ต่อสู้ทางการเมืองมาอย่างสม่ำเสมอ ไม่ยอมเปลี่ยนตามยุคตามสมัย จึงไม่ถูกใจใครหลายคน อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันจะเห็นได้ว่ามีการเกิดของกลุ่มปัญญาชนของนักเคลื่อนไหวที่มีหลายกลุ่ม 3-4 กลุ่ม โดยหนึ่งในนั้นจะเห็นกลุ่มปัญญาชนนักเคลื่อนไหวที่มีสวมทั้งบทบาทของนักวิชาการหรืออาจารย์มหาวิทยาลัยออกมาเคลื่อนไหว แต่การเคลื่อนไหวของกลุ่มนี้อาจไม่ทำอะไรได้มาก ทำได้แค่ออกแถลงการณ์ ซึ่งแตกต่างกับ ปัญญาชนประเภทนายสุรชัยที่สามารถเคลื่อนไหวให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีนายพลที่เกษียณและว่างงาน มากกว่า 1,700 คน จึงไม่แปลกที่กลุ่มคนนี้อยากจะลงมาเล่นการเมือง แต่การทำหน้าที่ทางการเมืองของกลุ่มนี้จะเป็นในลักษณะการเเสวงหาและควบคุมทรัพย์สิน เปรียบเหมือนหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่ไม่มีอะไรเลย ผ่านการปกครองของผู้ใหญ่บ้านที่ต้องสร้างเรื่องให้กลุ่มคนที่เห็นต่างว่าเป็นผีปอป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    71%
  • ไม่เห็นด้วย
    29%

บอกต่อ : 31