อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

สนท.ยกพลบุกหน้าทบ.ย้อนรำลึกเหตุการณ์ 14 ตุลา

“เพนกวิน”นำขบวน สนท.บุกหน้ากองทัพบก แขวนป้ายผ้า ย้อนรำลึกเหตุการณ์ 14 ตุลา ตร.แจ้งระเบียบการชุมนุม ไร้ความวุ่นวาย จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562 เวลา 17.39 น.


เมื่อเวลา​ 14.00​ น.​ วันที่​ 14​ ต.​ค.​ นายพริษฐ์์​ ชีวารักษ์​ หรือเพนกวิน​ จากสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) พร้อมกลุ่มผู้ร่วมกิจกรรม​ เดินทางมาที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก​ ถนนราชดำเนินนอก​ แขวงวัดโสมนัส​ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย​ รำลึกเหตุการณ์​ครบรอบ​ 46 ปี​ 14​ ต.ค.2516 การเรียกร้องประชาธิปไตยของประชาชน​ โดยการขับไล่รัฐบาลของจอมพลถนอม​ กิตติขตร​ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นและ​รัฐบาลทหาร​ จนเกิดความสูญเสียครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ประเทศไทย​ โดยมี​ พ.ต.อ.สมยศ​ อุดมรักษาทรัพย์​ ผกก.สน.นางเลิ้ง​ พร้อมตำรวจสน.นางเลิ้ง​ ร่วมดูแลความเรียบร้อย โดยนายพริษฐ์​  เปิดเผยว่า​ วันนี้กลุ่มนักศึกษาและประชาชนได้เดินทางมาที่หน้ากองทัพบก​ เพื่อร่วมรำลึกถึงเหตุการณ์​ 14​ ตุลา​ โดยกิจกรรมจะมีการกล่างคำรำลึก​ แขวนป้ายผ้า​ "เผด็จการจงพินาศ​ ประชาธิปไตยจงเจริญ" ที่รั้วกองทัพบก​ และอ่านบทกวีรำลึกพร้อมวางนกกระดาษสีขาวเพื่อเป็นสัญลักษณ์อีกด้วย
 


นายพริษฐ์์​ กล่าวอีกว่า​ ก่อนดำเนินกิจกรรม​ ทางผกก.สน.นางเลิ้งได้แจ้งระเบียบการชุมนุมให้ทราบและขอให้ย้ายการทำกิจกรรมจากริมทางเท้าหน้ากองทัพบก​ รวมทั้งการแขวนป้ายผ้าที่ริมรั้ว​ ให้มาทำกิจกรรมบริเวณเกาะกลางถนนด้านหน้าแทน​ พร้อมนำรั้วเหล็กมากั้นพื้นที่ให้แขวนป้าย​ ก็ยอมปฎิบัติตามคำชี้แจงของทางเจ้าหน้าที่​ เพื่อให้กิจกรรมสามารถดำเนินต่อไปได้ ​ สาเหตุที่จะต้องเป็นกองบัญชาการกองทัพบก การจัดกิจกรรมครั้งนี้เป็นการรำลึกถึงการทำรัฐประหาร ที่เกิดจากกองทัพ เพราะนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันเป็นอดีต ผบ.ทบ. รวมถึงกรณีที่ ผู้บัญชาการทหารบกคน ออกมาให้ความเห็นทางการเมืองค่อนข้างรุนแรง ซึ่งมองว่า ในนานาประเทศหากผู้นำเหล่าทัพออกมาให้ความเห็นทางการเมืองจะเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะว่า กองทัพควรจะวางตัวเป็นกลางทางการเมือง และอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง ดังนั้นจึงมองว่า ไม่ว่าเหตุการณ์แบบ 14 ตุลาจะเกิดขึ้นอีกกี่ครั้งถ้าไม่นำกองทัพออกจากการเมืองได้ ก็ไม่สามารถโค่นล้มเผด็จการออกจากสังคมไทยได้  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า​ หลังจากกลุ่มนักศึกษาทำกิจกรรมแล้วเสร็จ​ ก็แยกย้ายกันเดินทางกลับ โดยไม่มีความวุ่นวายใดๆเกิดขึ้น.
 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    49%
  • ไม่เห็นด้วย
    51%