อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

แย้ม"แพทยสภา"ยกร่างก.ม. เก็บอวัยวะคน"หลังเสียชีวิต"

สธ.จับมือ“กาชาด”ชวนคนไทยบริจาคอวัยวะ ถวายเป็นพระราชกุศลร.10 “อนุทิน” เผย แพทยสภา ยกร่างก.ม.เก็บอวัยวะคนหลังวิญญาณออกจากร่าง พร้อมเปิดทางถอยหากไม่ต้องการ เชื่อคนไทยจะหนุน พุธที่ 16 ตุลาคม 2562 เวลา 17.13 น.


เมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย ศ.กิตติคุณ นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล ประธานคณะกรรมการอำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย และนายกลินท์ สารสิน ประธานคณะกรรมการส่งเสริมกิจการศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย ร่วมกันแถลงข่าวโครงการบริจาคอวัยวะเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดี ศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสฉลองพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562
 
โดย นายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมกับสภากาชาดไทย พัฒนาระบบงานรับบริจาคและปลูกถ่ายอวัยวะมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนที่อยู่ในต่างจังหวัด มีโอกาสเข้าถึงบริการปลูกถ่ายอวัยวะที่มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว โดยเฉพาะการปลูกถ่ายไตและดวงตา ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น  และตนขอเป็นจิตอาสาในการนำอวัยวะที่ได้รับบริจาคไปให้ถึงมือแพทย์เพื่อช่วยผู้ป่วยที่กำลังรอการปลูกถ่ายอวัยวะ ทั้งนี้ 1 คนบริจาคอวัยวะสามารถช่วยเหลือคนได้อีกถึง 8 ดังนั้น จึงขอเชิญชวนคนไทยร่วมสร้างกุศลด้วยการบริจาค เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบรมราชูปถัมภกสภากาชาดไทย เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562
 
นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ขณะนี้แพทยสภาได้ยกร่างพ.ร.บ.เกี่ยวกับชีวิตและการบริจาคอวัยวะ โดยจะเป็นการกำหนดในลักษณะที่ประชาชนเป็นเจ้าของชีวิตของตนเอง แต่ตราบใดที่วิญญาณได้ออกจากร่างหรือเสียชีวิตแล้ว ให้ผู้มีอำนาจหน้าที่สามารถที่จะนำอวัยวะไปใช้ประโยชน์ในการช่วยชีวิตบุคคลอื่นต่อไปได้ หรือเป็นการบริจาคอวัยวะโดยหน้าที่ไม่ต้องขอก่อน เพื่อที่เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะสามารถนำอวัยวะไปใช้ประโยชน์ได้ทันเวลา อย่างไรก็ตาม ทราบว่ายังมีการคัดค้านร่างพ.ร.บ.นี้เนื่องจากมองว่าขัดสิทธิมนุษยชน จึงได้ให้คำแนะนำในการกำหนดในอีกมาตราว่า บุคคลที่ไม่พร้อมบริจาคอวัยวะสามารถแสดงความจำนงในการถอนตัวได้ โดยไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งหากร่างพ.ร.บ.นี้แล้วเสร็จ ผ่านการประชาพิจารณ์ก็พร้อมที่จะผลักดันเข้าสู่สภาฯ ผ่านออกมาเป็นกฎหมาย โดยเชื่อว่าคนไทยทุกคนน่าจะสนับสนุนร่างกฎหมายนี้
 
ศ.กิตติคุณ นพ.ภิรมย์ กล่าวว่า ข้อมูลของศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย ถึงวันที่ 30 ก.ย. 2562 มีผู้ป่วยที่ลงทะเบียนรอรับการบริจาคอวัยวะจากผู้ที่เสียชีวิตด้วยภาวะสมอง 6,311 ราย ในปี 2561 มีผู้ป่วยได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะจากผู้บริจาคเพียงร้อยละ 9.1 มีผู้เสียชีวิตระหว่างรอปลูกถ่ายอวัยวะถึงร้อยละ 2.8 ของผู้รอรับอวัยวะทั้งหมด ประชาชนสามารถยื่นเจตจำนงบริจาคอวัยวะได้ที่ศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย เหล่ากาชาดจังหวัดทุกแห่ง โรงพยาบาลประจำจังหวัด หรือ โทร.1666 www.organdonate.in.th อย่างไรก็ตามในโอกาสฉลองพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพ.ศ.2562เพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่10ศูนย์รับบริจาคอวัยวะจึงได้จัดทำโครงการบริจาคอวัยวะเฉลิมพระเกียรติซึ่งจะเริ่มโครงการตั้งแต่วันที่16ต.ค.2562-4พ.ค.2563มีเป้าแสดงความจำนง150, 000คนใน76จังหวัดทั่วประเทศ.
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%