อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

กมธ.ป.ป.ช.ยื่นออสซี่ขอข้อมูลจำคุก"ธรรมนัส"

กมธ.ป.ป.ช.ส่งหนังสือขอข้อมูลออสเตรเลียปมจำคุก”ธรรมนัส” มอบ “อนุดิษฐ์”สอบปริญญาเอก”คฑาเทพ” พุธที่ 16 ตุลาคม 2562 เวลา 17.20 น.


เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช เตมียเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบวุฒิการศึกษาของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ ว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการร่างหนังสือเป็นฉบับภาษาอังกฤษเพื่อส่งไปยังหน่วยงานต่างๆ ของประเทศออสเตรเลีย เพื่อขอ ข้อมูล หากแล้วเสร็จเมื่อใดจะส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันที ส่วนกรณีที่มีบุคคลให้ข้อมูลเพิ่มเติมต่อกรณีที่ร.อ.ธรรมนัสได้รับโทษจำคุก ช่วงปี 2531 นั้นตนเชื่อว่าเป็นข้อเท็จจริงเพราะบุคคลที่ให้ข้อมูลนั้นลงนามยืนยันด้วยตนเอง ส่วนกรณีที่ ร.อ.ธรรมนัสระบุว่าช่วงปี 2531 ยังศึกษาอยู่นั้น เบื้องต้นอาจเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนเรื่องของปี พ.ศ. หรือ ปี ค.ศ.ได้ซึ่งกมธ.ฯ จะตรวจสอบ อีกครั้ง อย่างไรก็ตามตนเช่ือว่าช่วงปีนั้นไม่ใช่สาระสำคัญ เพราะพฤติกรรมที่ว่าติดคุกหรือไม่นั้นสำคัญกว่า

ประธานกมธ.ปราบปรามการทุจริต ยังกล่าวถึงการตรวจสอบวุฒิการศึกษาของ นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังไทยรักไทย ระดับปริญญาเอก ซึ่งระบุว่าจบจากมหาวิทยาลัย Open System Leadership university (OSLU) และ Hertfordshire university ประเทศอังกฤษ ว่า ได้มอบหมายให้น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ฐานะอนุกมธ.ไว้ตรวจสอบ เพราะตนเชื่อว่าใบปริญญาเอกของนายคฑาเทพนั้นมาจากการซื้อใบปริญญาและไม่ได้เรียนจริง อีกทั้งยังนำมาแอบอ้างต่อสภาผู้แทนราษฎรด้วย ส่วนกรณีที่เรื่องดังกล่าวนายคฑาเทพ ระบุว่าเคยถูกกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จังหวัดอำนาจเจริญตรวจสอบแล้ว เมื่อครั้งลงสมัครเป็น ส.ว. นั้น ไม่เกี่ยวกัน.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    14%
  • ไม่เห็นด้วย
    86%

บอกต่อ : 26