อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

ส.ส.เพื่อไทยชำแหละงบปี63 ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย-เอื้อนายทุน

“ส.ส.พรรคเพื่อไทย อุตรดิตถ์ ” ชำเเหละ งบ ปี63 ล้มเหลว เอื้อนายทุน เอาหน้าโครงการ 30 บาท ด้าน “บิ๊กตู่-บิ๊กป๊อก” ดาหน้าแจง พฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562 เวลา 22.35 น.

เมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 17 ต.ค. ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ในวาระก่อนรับหลักการ ส.ส.จากฝ่ายรัฐบาล และ ส.ส.จากฝ่ายค้าน ต่างอภิปรายเพื่อแสดงความเห็นตามจุดยืนของแต่ละฝั่ง

โดยนายศรัณย์วุฒิ ศรัณเกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย อภิปรายพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี กล่าวว่า วันนี้รัฐตั้งงบประมาณไม่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาของประเทศ ล้มเหลว เอื้อเจ้าสัวไม่กี่คน บริษัทข้ามชาติ โดยเฉพาะโครงการอีอีซี มีการออก ม.44 ตั้งเเต่ยุค คสช. ให้อำนาจกลุ่มทุนในการฮุบที่ดินภาคตะวันออก รวมถึงการให้สัมปทานเเละสิทธิพิเศษต่างๆ ในการพัฒนาที่ดิน นอกจากนี้ยังเป็นงบฯ ที่ เอื้อกองทัพ ใช้เงินไม่เป็น เรื่องหาเงินยิ่งไม่เป็น การตั้งงบฯ 63 ขาดดุล 4.69 แสนล้านบาท รวมกับที่ยึดอำนาจมากว่า 2.7 ล้านล้านบาท การตั้งงบถือว่าผิดรัฐธรรมนูญ ไม่ทำตามนโยบายที่หาเสียง ไม่สอดรับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แต่กลับเอาไปซื้ออาวุธ ซื้อเครื่องบินรบ แต่ปล่อยให้เครื่องบินทำฝนตก เงินช่วยน้ำท่วมต้องมาขอบริจาค แถมยังไม่ได้ลงพื้นที่ช่วยประชาชนลำบาก วันนี้ เศรษฐกิจวันนี้ตกต่ำมาก แต่กลับไม่มีงบไปช่วยกู้เรื่องเศรษฐกิจแทบไม่มีเลย ทั้งๆ ที่ต้องใช้ยาแรง ตัดหนี้ เติมเงินลงไปในฐานราก อัดงบลงไปในหมู่บ้าน เพราะอย่างโครงการชิม ช้อป ใช้ สุดท้ายเงินก็อยู่ที่เจ้าสัว

นายศรัณย์วุฒิ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้กระทรวงมหาดไทย ให้งบภัยเเล้งเเต่ละจังหวัด 300 ล้านบาท เเละงบบูรณาการ  2-3 ร้อยล้านบาท เเต่มีหลักเกณฑ์ให้ว่าจ้างได้เลย ใช้จ่ายได้ตามอำเภอใจ โดยที่ไม่ต้องผ่านการเห็นชอบจากสภา และอีกประเด็นที่สำคัญอยากบอกคือ วันนี้ในระบบสุขภาพมีปัญหาผู้ป่วยรอคิวนาน ให้ยาราคาถูก ขาดแพทย์ ขาดพยาบาล แพทย์สมองไหล โรงพยาบาลมีขาดทุนเฉียด 2 หมื่นล้านบาท แต่กลับไปประกาศที่ยูเอ็นว่าระบบ 30 บาทประสบความสำเร็จมาก แต่ตนเจอสิ่งที่นายกฯ เคยพูด เคยด่าระบบ 30 บาทรักษาทุกโรคว่าใช้ไม่ได้ ทั้งนี้ สุดท้ายตนอยากจะบอกคนที่จะลงมติผ่านงบฯ คิดให้ดี เพราะจะเห็นว่างบไม่มีลงไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างการอภิปราย นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส. นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นประท้วงเนื่องจากพบว่ามีการใช้วาจาไม่สุภาพ ขณะที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภา ต้องออกโรงปรามเรื่องการใช้ภาษาให้สุภาพเช่นเดียวกัน แต่ไม่สามารถสั่งให้ลดการใช้เสียงลงได้ จากนั้น นายศรัณย์วุฒิ ได้ทำการอภิปรายต่อ ก่อนจะทิ้งท้ายว่าได้รับเอกสารจากประชาชนฝากให้นายกฯ ลาออก ถ้าไม่ลาออกประชาชนจะมาไล่"

จากนั้นเวลา 21.35 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลุกขึ้นชี้แจงว่า เรื่องที่ตนไปพูดเอาหน้าที่สหประชาชาติไม่ได้พูดเรื่องโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค แต่พูดเรื่องโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าซึ่งรัฐบาลนี้ทำต่อรัฐบาลที่แล้ว และคนที่ทำความเสียหายให้โรงพยาบาลต่างๆ นั้นรัฐบาลใครก็ไม่ทราบเหมือนกัน ตนเข้ามา ตนจำได้ว่าได้ให้งบสำหรับโรงพยาบาลที่ยังมีการค้างค่าใช้จ่ายหลายหมื่นบ้านบาทด้วยกัน  นอกจากนี้ ยังพัฒนารพ.สต.อีกว่า 7,000 แห่ง จากที่ไม่เคยมีการดูแลกันเลย ที่ประชาชนร้องเรียนเข้ามาว่าไม่มีการพัฒนา ส่วน อสม.ที่ท่านบอกจะให้คนละ 1 หมื่นบาท ต้องไปดูว่าวันนี้มีกี่ล้านคน ก็ค่อยๆ ทำไป และต้องพัฒนาให้อสม. ดูแลผู้ป่วยติดเตียง และเป็นหมอประจำบ้านได้ อย่าพูดแต่เรื่องหาเสียง ในส่วนของแพทย์ที่ขาดแคลน ตนก็แก้ปัญหาด้วยการให้มีหมอชุมชนจำนวน 1,500 ทีม เพื่อดูแลผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ ดังนั้นการรับฟังข้อมูลใดๆ ก็ตาม ถ้าไม่ลงรายละเอียดจะทำให้ประชาชนเข้าใจผิดได้ ซึ่งตนจะไม่โต้เถียงด้วยต่อมาเวลา 21.40 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย อภิปรายชี้เเจงกรณีที่ถูกพาดพิงกรณีกระทรวงมหาดไทยออกคำสั่งให้นำเงินสะสมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) มูลค่า 6 เเสนล้านบาท มาใช้เพื่อการกระตุ้น ว่าข้อเท็จจริงของอปท.กว่า 7 พันเเห่งทั่วประเทศ รวมมีงบอยู่ 3 เเสนล้านบาท เท่านั้น ซึ่งเงินดังกล่าวเเม้ชื่อจะเป็นเงินสะสม เเต่ที่ไม่ใช่เงินสะสม แต่เป็นงบประมาณ ที่อปท.ใช้ไม่ได้ เเละใช้ไม่ทัน จึงทำให้มีเงินเหลืออยู่ที่เเต่ละแห่งไม่เท่ากัน องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บางแห่งคงเหลือหลักพันบาทก็มี อบจ.ใหญ่ๆ มีหลัก ร้อยล้านบาทถึงพันล้านบาทก็มี ซึ่งเงินจำนวนนี้สามารถนำมาใช้ได้ตามอำนาจหน้าที่ของอปท.แต่ต้องเป็นไปเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน ในการบริการประชาชน ซึ่งมีกฎระเบียบอยู่เยอะ รัฐบาลนี้ก็มีนโยบายที่ให้อปท.นำมาใช้ได้เเต่ต้องเป็นไปตามระเบียบของราชการเพื่อแก้ปัญหาของท้องถิ่นเอง เเต่ที่ผ่านมาก็มีบางแห่งที่ใช้ได้หรือใช้ไม่ได้เช่นกัน ไม่ใช่ใช้ได้ทั้งหมด เงินจำนวนดังกล่าวเมื่อนำไปใช้เเล้ว มีการทุจริตหรือไม่ ตนยอมรับว่ามี แต่ตนไม่เคยปล่อยอปท.ที่มีการทุจริต ไม่ว่าจะทำผิดจากเรื่องใดก็เเล้วเเต่จะต้องมีการลงโทษ ตนยืนยันให้ส.ส.และประชาชนรับทราบว่า มหาดไทย ติดตามเรื่องการใช้งบนี้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    46%
  • ไม่เห็นด้วย
    54%

บอกต่อ : 16