อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

ระวังกับดัก!แผนถอนฟ้อง7แกนนำ ทำ"บิ๊กตู่"โดน ม.157

เตือนเป็นแผนให้ “บิ๊กตู่-บิ๊กแดง” ถอนฟ้อง 7 แกนนำฝ่ายค้านขึ้นเวทีแก้รธน.ปัตตานี ผิดม.116 ระวังจะโดน ม.157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ แต่ฝ่ายค้านอ้างเพื่อความประนีประนอม พุธที่ 23 ตุลาคม 2562 เวลา 14.37 น.


จากการประชุมคณะกรรมาธิการ(กมธ.)ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยมีพล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะประธานกมธ.ได้เชิญ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เพื่อหารือในประเด็นต่างๆ ซึ่งที่ประชุมได้หารือประเด็นที่ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 แจ้งความเอาผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 116 กับ 7 พรรคการเมืองฝ่ายค้าน กรณีเวทีรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่จังหวัดปัตตานี ซึ่งมีนักวิชาการรายหนึ่งเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 1 ว่าด้วยประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียว ไม่สามารถแยกได้โดยกมธ.ฝั่งฝ่ายค้านได้ ขอให้ พล.อ.อภิรัชต์ ช่วยประสานแม่ทัพภาคที่ 4 ให้ถอนฟ้องนั้น

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. รายงานข่าวจากรัฐสภาแจ้งว่า เรื่องที่กมธ.ซีกฝ่ายค้านขอให้ถอนฟ้องนั้น กมธ.ซีกรัฐบาลไม่เห็นด้วย เพราะถือเป็นการแทรกแซงคดี ถามว่าเป็นเรื่องที่ผิดจรรยาบรรณหรือไม่ ที่ผ่านมา แม่ทัพภาคที่ 4 มีหน้าที่ดูแลรักษาความสงบ เมื่อเห็นสิ่งที่ไม่ดีเกิดขึ้นก็ต้องทำหน้าที่ แต่ถ้าไม่ทำถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157 อยากจะเตือนเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานว่า ถ้าคนทำความผิดจริง แล้วไปดำเนินการแจ้งความแล้ว และอยู่ ๆ จะมาให้ไปถอนฟ้อง โดยอ้างเพื่อความประนีประนอมกันนั้น คงจะไม่ถูกต้อง เพราะถ้าหากฝ่ายความมั่นคง ไม่ว่าจะเป็น นายกรัฐมนตรีในฐานะรมว.กลาโหม รวมทั้ง ผู้บัญชาการทหารบก และ แม่ทัพภาคที่ 4 หากสั่งให้มีการถอนฟ้องนั้น ระวังจะโดนข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ มาตรา 157 อยากเตือนด้วยความหวังดี ซึ่งอาจเป็นแผนให้ฝ่ายความมั่นคงหลงกลก็ได้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 25