อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

สธ.จ่อฟ้องกลับเครือข่ายฯ โยงให้ข้อมูลเท็จ"ปมสารพิษ"

สธ.จ่อฟ้องกลับ “แกนนำเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลอง” กล่าวหา ให้ข้อมูลเท็จ ยัน ข้อมูลผลกระทบสุขภาพจากสารเคมีภาคเกษตร เป็นข้อมูลจริง ตกแต่งแก้ไขไม่ได้ เหตุเกี่ยวข้องการเบิกจ่ายงบฯ ประเทศ พุธที่ 23 ตุลาคม 2562 เวลา 15.44 น.


เมื่อวันที่ 23 ต.ค. ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และที่ปรึกษารมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีน.ส.อัญชุลี ลักษณ์อำนวยพร ประธานเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลองระบุว่าจะฟ้องศาลปกครองให้มีการคุ้มครองชั่วคราวมติยกเลิกการใช้สารเคมีอันตรายในภาคเกษตรข้อมูลผลกระทบต่อสุขภาพที่เกิดจากสารเคมีอันตรายในภาคเกษตร  คือ พาราควอต-ไกลโฟเสต-คลอร์ไพริฟอส และยื่นถอดถอนมติกระทรวงสาธารณสุขที่เป็นต้นเหตุให้มีการยกเลิกสารเหล่านี้ เพราะใช้ข้อมูลอันเป็นเท็จ และจะฟ้องรมว.สาธารณสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข คณะกรรมการที่เสนอข้อมูลนี้ รวมถึงเอ็นจีโอที่มีการนำเสนอข้อมูลเท็จ ว่า เป็นเรื่องตลกที่กล่าวหาว่าข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขเป็นเท็จนั้น จะเป็นเท็จได้อย่างไร ข้อมูลการป่วย การเสียชีวิตนั้นพูดกันมาหลายครั้งแล้วว่าจะมีการลงรหัสโรคเฉพาะ ซึ่งที่เกี่ยวข้องกับสารเคมีเหล่านี้จะเป็นรหัส T60 T60.1-60.9 ซึ่งเป็นหลักฐานของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ที่จะนำมาใช้เพื่อการพิจารณาจ่ายค่ารักษาให้รพ.

ศ.นพ.ธีรวัฒน์ กล่าวว่า ข้อมูลนี้จะแก้ไข หรือตกแต่งไม่ได้ เพราะเกี่ยวข้องกับระบบการเงินการคลังของประเทศ ขณะที่ สปสช.เองก็ต้องถูกตรวจสอบการใช้งบฯ จากหน่วยงานตรวจสอบการใช้งบฯ แผ่นดินด้วย ดังนั้นเวลาแพทย์วินิจฉัยเสร็จ ลงรหัสโรคส่งถึงสปสช.แล้ว สปสช.จะลงมาตรวจสอบซ้ำก่อนพิจารณาจ่ายเงิน นี่เป็นมาตรฐานปฏิบัติของแพทย์มาตั้งนานแล้ว แล้วถามว่าแพทย์จะเอาข้อมูลเท็จตรงนี้มาเพื่ออะไร เราชี้แจงหลายรอบแล้ว ไม่รู้ว่าจะพูดอย่างไร เพราะข้อมูลที่กระทรวงสาธารณก็เป็นข้อมูลมาตรฐาน ทั้งนี้เกี่ยวกับเรื่องการกล่าวหาว่ากระทรวงใช้มูลเท็จนั้น ตนได้คุยกับคนในกระทรวงเมื่อเช้าวันที่ 23 ต.ค. ทราบว่ากำลังดูข้อกฎหมายว่าจะดำเนินการเอาผิดทางกฎหมายได้หรือไม่ เพราะถือเป็นการกล่าวหากระทรวงสาธารณสุข ถูกดูหมิ่น ดูแคลน ซึ่งอาจจะไม่ได้มีผลกระทบกับความน่าเชื่อถือเรื่องระบบการแพทย์ของไทยต่อสายตาคนอื่น หรือต่อสายตาของต่างประเทศ แต่เป็นการทำให้เกิดความแตกแยกให้ประชาชน คนป่วยให้เคลือบแคลงว่ากระทรวงสาธารณสุขมั่วหรือไม่

ศ.นพ.ธีรวัฒน์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ระบุว่าจะฟ้องศาลปกครองให้คุ้มครองชั่วคราวนั้น เรียนว่า กระทรวงสาธารณสุขยืนยันเรื่องผลกระทบต่อสุขภาพมานานตั้งแต่ปี 2560 และยืนยันมติซ้ำตลอด ซึ่งมีผลทำให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้ลงพื้นที่ไปสำรวจว่ามีผลกระทบอย่างที่กระทรวงสาธารณสุขรายงานหรือไม่ ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดินก็พบว่ามีผลกระทบต่อสุขภาพจริง จึงนำมาสู่คำวินิจฉัยว่าให้มีการยกเลิกการใช้ เมื่อปลายปี 2561 และให้ดำเนินการให้สิ้นสุดภายในปลายปี 2562 ก็ตรงกับมติของกระทรวงสาธารณสุขที่บอกว่าให้ยกเลิกการใช้ภายในปี 2562 ดังนั้นเป็นการให้เวลานานถึง 2 ปีเต็ม การจะมาอ้างว่าให้เวลาน้อยก็ไม่จริง ทั้งๆ ที่กระทรวงสาธารณสุขยืนยันมตินี้มาตลอด และให้ข้อมูลมาเต็มที่แล้วตลอด 2 ปี ที่ผ่านมา ดังนั้นทราบว่ามีนักกฎหมายให้ข้อมูลประเด็นนี้แล้วว้า อะไรก็ตามที่เป็นมติเพื่อปกป้องประชาชนโดยรวม ศาลปกครองไม่มีทางที่จะทำอย่างนั้นได้ ดังนั้นนี่คือมติที่ปกป้องชีวิตและความปลลอดภัยในชีวิตประชาชนโดยรวม อย่างไรก็ตาม เราไม่ได้กลัวการถูกฟ้องร้อง แต่เข้าใจว่านี่เป็นกลยุทธ์ที่ทำให้คนทำงานเรื่องนี้พะว้าพะวง เสียเวลาและหยุดเผยแพร่ความจริงอะไรหรือไม่ ซึ่งถ้าบอกจะฟ้องเรียงตัวก็คงต้องฟ้องหมอทั้งประเทศ ฟ้องคนในกระทรวงสาธารณสุขจำนวนมากเพราะเราทำงานกันเป็นทีม.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 26