อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

'สุวัจน์'ชี้ประธานกมธ.ศึกษารธน. ต้องมี'บารมี'

"สุวัจน์"แนะพรรคร่วมหารือได้ข้อยุติใครนั่งปธ.กมธ.ศึกษารัฐธรรมนูญ ปัดตอบ"อภิสิทธิ์-บวรศักดิ์" เหมาะหรือไม่ ลั่นคนที่เหมาะคือต้องมีบารมี ศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2562 เวลา 15.20 น.


เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ที่ศูนย์การค้าพารากอน นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา กล่าวถึงกรณีการคัดเลือกประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ขอเสนอให้หัวหน้าพรรคในพรรคร่วมรัฐบาลและคณะกรรมการประสานงานของแต่ละพรรค พูดคุยทำความเข้าใจ และหาข้อยุติจะได้ไม่กระทบกับเสถียรภาพของรัฐบาล และเห็นว่าเป็นเรื่องดีที่พรรคประชาธิปัตย์จะเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ไปพูดคุยกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลก่อน แต่ขณะนี้ในส่วนของตนในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลยังไม่ได้รับการติดต่อหรือประสานงานมา

นายสุวัจน์ กล่าวอีกว่า สำหรับตัวบุคคลตนขอไม่แสดงความเห็นในเรื่องตัวบุคคลว่าใครเหมาะสม ระหว่างนายอภิสิทธิ์ กับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ แต่เห็นว่าบุคคลที่จะมาเป็นประธานกรรมาธิการฯ จะต้องมีบารมีเป็นที่ยอมรับ สามารถควบคุมการประชุม เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ดีต่างๆ ได้ และถ้าเริ่มต้นในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลที่เห็นพ้องต้องกันกับบุคคลที่จะมาเป็นประธานก็ถือเป็นเรื่องที่ดี

“ขอย้ำว่าเรื่องนี้ต้องพูดคุยกันให้ได้ข้อยุติในพรรคร่วมรัฐบาล เพราะความเห็นที่แตกต่างกันทำให้เกิดผลกระทบกับเสถียรภาพ และเกิดความไม่เข้าใจในสังคม”นายสุวัจน์ กล่าว

นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณาญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ว่า มีแนวโน้มว่าต้องเลื่อนการพิจารณาออกไปเป็นช่วงหลายเดือนนี้  ซึ่งไม่ได้เกิดจากเกมถ่วงเวลาใด ๆ ของฝ่ายรัฐบาล แต่เป็นเพราะวาระของสภาฯมีมาก ทำให้มีวาระตกค้างหลายเรื่อง แม้กระทั่งญัตติด่วนเรื่องการให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช. ตามมาตรา44 ที่คิดว่าจะพิจารณาได้ในสัปดาห์นี้ ก็ยังพิจารณาไม่ทัน นอกจากนี้ ยังมีวาระที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ ที่มีนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นประธาน และคณะกรรมาธิการวิสามัญยกร่างข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ เป็นประธาน พิจารณาเรื่องเสร็จเรียบร้อยแล้ว และจะนำเข้าสู่ที่ประชุมสภาฯ ซึ่งตามข้อบังคับประชุมสภาฯ เรื่องที่กมธ.พิจารณาเสร็จแล้ว จะถูกนำเข้ามาพิจารณาก่อนญัตติเร่งด่วน ทำให้ทั้งญัตติเร่งด่วนเรื่องการตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาผลกระทบจากคำสั่งคสช. และการตั้งกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ อาจจะถูกเลื่อนออกไปอีก ไม่ทันการพิจารณาในสัปดาห์หน้า

“ผมคิดว่าญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นความเห็นร่วมของทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลที่ต่างก็เสนอญัตติเข้าสภาฯ ไม่มีเหตุผลที่ต้องถ่วงเวลาใด ๆ และถ้าสมาชิกท่านใดเห็นความจำเป็นอยากพิจารณาเป็นเรื่องเร่งด่วนก็เสนอต่อที่ประชุม เพื่อให้ลงมติเลื่อนวาระขึ้นมาได้  จึงไม่อยากให้นำเรื่องนี้มาโจมตีทางการเมืองว่ารัฐบาลต้องการเตะถ่วง อย่างไรก็ตาม ผมขอสนับสนุนแนวคิดของนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ที่เสนอเพิ่มวันประชุมเดือนละครั้ง เพื่อเร่งพิจารณาวาระคงค้างไม่ให้สะสมกลายเป็นวาระตกค้างข้ามสมัยประชุม” นพ.ระวี กล่าว.

 
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20