อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

จ่อร้อง"รมว.พณ."ค้านผลศึกษาศจย.คงห้ามบุหรี่ไฟฟ้า  

“เครือข่ายบุหรี่ไฟฟ้า”ร้อง “รมว.พาณิชย์” ค้านผลศึกษาศจย. คงห้ามบุหรี่ไฟฟ้า  หวั่นไม่เป็นกลาง วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง-สังคมช่วยกันจับตา ศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2562 เวลา 15.38 น.


เมื่อวันที่ 8 พ.ย.นายมาริษ กรัณยวัฒน์ ตัวแทน “กลุ่มลาขาดควันยาสูบ (ECST)” และเฟซบุ๊กเพจ “บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร” กล่าวถึงกรณีศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) ส่งข้อเสนอทางนโยบายถึง รมว.พาณิชย์ เพื่อขอให้คงมาตรการห้ามการนำบุหรี่ไฟฟ้า ว่า “เครือข่ายฯก็จะทำหนังสือไปที่กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงสาธารณสุขด้วยเหมือนกัน เพื่อคัดค้านข้อเสนอของ ศจย.พร้อมชี้แจงว่า ศจย. เป็นหน่วยงานรณรงค์ต่อต้านการใช้บุหรี่ไฟฟ้าอยู่แล้ว และมักจะนำเสนอข้อมูลเฉพาะด้านลบเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า โดยไม่รับฟังข้อมูลจากประชาชนพยายามหาเหตุผลมาสนับสนุนการยกเลิกบุหรี่ไฟฟ้า

นายมาริษ กล่าวต่อว่า  เมื่อปลายปีที่แล้ว กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์มอบหมายให้ ศจย. เป็นผู้ทำการวิจัยข้อดี และข้อเสียของบุหรี่ไฟฟ้า แต่ผ่านมาจะครบ 1ปีแล้ว เรายังไม่ได้เห็นความคืบหน้าของรายงานฉบับนี้  และไม่เห็น ศจย. เชิญหน่วยงานหรือผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมให้ข้อมูลหรือทำการศึกษาด้วย หรือมีการรับฟังความเห็นจากผู้ได้รับผลกระทบ ฉะนั้นจะให้เชื่อได้อย่างไรว่าการศึกษาฉบับนี้จะมีความครบถ้วน เป็นกลาง เราจึงอยากเรียกร้องให้กระทรวงพาณิชย์ คณะทำงานเรื่องบุหรี่ไฟฟ้าและสังคมที่มีความเห็นต่างในเรื่องการยกเลิกบุหรี่ไฟฟ้าให้ช่วยกันจับตาและให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงสาธารณสุข เพื่อนำมาใช้พิจารณากำหนดมาตรการควบคุมบุหรี่ที่ถูกต้อง ไม่ใช่คิดแต่จะยกเลิกอย่างเดียว.
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 28