อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

"ส้มหวาน"เชื่อรบ.ดึงเกมไม่อยากแก้ รธน.

“อนค.”ชี้ปธ.กมธ.แก้รัฐธรรมนูญต้องไม่มีเอี่ยวรธน.60 ยังไม่สรุปชื่อคนนั่งกมธ.สัดส่วนของพรรค เตือนหากต้าน 'ธนาธร' อนาคตใหม่จะเสนอชื่อเข้าร่วม เสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2562 เวลา 15.04 น.

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. นายชำนาญ จันทร์เรือง รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงสัดส่วนตำแหน่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ เพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ของพรรคอนาคตใหม่ ว่า ตามสัดส่วนแล้วพรรคอนาคตใหม่จะได้ประมาณ 6 คน เบื้องต้นนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่เสนอตัวเข้าร่วมแล้ว 1 คน แต่อีก 5 คนที่เหลือพรรคยังไม่สรุปว่าจะเป็นใครบ้าง แต่เท่าที่ปรึกษากันก็คิดว่าคนนอกที่เข้าร่วมด้วย จะเป็นคนที่มาจากแวดวงที่ทำเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ อาจจะประมาณ 1-2 คน เพราะคนในพรรคเรามีคนที่เชี่ยวชาญด้านรัฐธรรมนูญหลายคน ส่วนคนที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งประธานกมธ. ต้องมีแนวคิดและจุดยืนทางการเมืองอย่างไร นายชำนาญ ออกความเห็นว่า เราไม่ห่วงว่าคนที่จะมานั่งประธานกมธ. เป็นใคร เพียงแต่ต้องเป็นคนที่ไม่มีส่วนที่เกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญ 2560 เพราะจะดูน่าเกลียดเกินไป ที่คนร่างจะเข้ามาแก้งานของตัวเอง สิ่งสำคัญคือมีความสามารถที่จะควบคุมการประชุมได้ เป็นที่มองประเด็นทะลุ และมีความอาวุโสและความสามารถพอสมควร คุณสมบัติแค่นี้น่าจะเพียงพอ เพราะกมธ.ชุดนี้ ทำหน้าที่เพียงศึกษารัฐธรรมนูญ ยังไม่ได้แก้ไข

เมื่อถามว่าหากฝ่ายรัฐบาลเสนอชื่อนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) 2560 และนาย บวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2558 นายชำนาญ กล่าวว่า ก็คงสยองขวัญ แต่ประเด็นคือ ต้องเข้าใจว่าเกมเขาเป็นอย่างไร คือการพยายามจุดประเด็น เรื่องตำแหน่งประธานกมธ.บ้าง จุดประเด็นเรื่องคนนอก จุดประเด็นเรื่องอดีตกมธ. หรืออดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เพราะเขาพยายามที่จะทำให้เห็นว่า เห็นไหมว่า แค่เริ่มต้นแก้รัฐธรรมนูญก็ยุ่งแล้ว ทั้งยังจะนำไปสู่การแตกความสามัคคี และนำไปสู่ความไม่สงบ ซึ่งมันไม่ใช่ เพราะตามเกมฝ่ายรัฐบาลไม่อยากแก้ไขรัธรรมนูญอยู่แล้ว เราต้องอย่าหลงทางว่าใครจะมาเป็นประธานกมธ.

เมื่อถามต่อว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะเข้ามาร่วมด้วยหรือไม่ เพราะที่ผ่านมามีกระแสทั้งอยากให้เข้าร่วม และกระแสที่ไม่อยากให้เข้าร่วม นายชำนาญ กล่าวว่า ถ้าหากว่าการคัดเลือกกมธ.มันยากนัก หรือแสดงออกถึงการกันท่าไม่ให้นายธนาธรเข้าร่วม พรรคอนาคตใหม่ ก็อาจจะเสนอชื่อนายธนาธรเข้ามาก็ได้ ส่วนประเด็นที่ฝ่ายรัฐบาลเสนอส.ว. 6 คนให้เข้ามาร่วมในกมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แสดงความเห็นว่า ตนไม่เห็นด้วยต่อการมีคนจากสัดส่วนของรัฐบาล เพราะกมธ.ชุดนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับกฎหมายงบประมาณ ตามปกติสัดส่วนกมธ.ฝ่ายค้านจะมากกว่าสัดส่วนฝ่ายรัฐบาลอยู่ 1 เสียง ในครั้งนี้คือ ฝ่ายค้าน 19 คน และฝ่ายรัฐบาล 18 คน แต่เมื่อนำเอาสัดส่วนรัฐบาลมาเพิ่มก็เป็นสิ่งที่ไม่สมควร และไม่เห็นด้วยหากส.ว. มาจากโควต้าฝ่ายรัฐบาล แต่หากจะเข้ามาร่วมจริงๆ ก็น่าจะดี อย่างน้อยก็จะได้ฟังความเห็นกัน

"ผมเห็นว่าการที่ญัตติเรื่องการตั้งกมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญ และญัตติเรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ เพื่อศึกษาผลกระทบจากประกาศและคำสั่งของคสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช.ตามมาตรา 44 กำลังถูกดึงเกมไว้อยู่ เพราะระเบียบวาระในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีวาระรับทราบรายงานหลายเรื่อง แสดงออกว่าเขาต้องการให้ 2 ญัตตินี้เข้าสู่การพิจารณาช้า" นายชำนาญ กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    13%
  • ไม่เห็นด้วย
    88%

บอกต่อ : 23