อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 กรกฎาคม 2563

"วิปรบ."คาดญัตติตั้งกมธ.แก้รธน.ไม่ทันพิจารณาสัปดาห์หน้า

“ชินวรณ์”อัด พท.กล่าวหาเตะถ่วงญัตติแก้รธน. ยันสภาฯพิจารณาตามวาระ เหน็บอยากพิจารณาเร็วก็ควรถอนญัตติผลกระทบ ม.44  เสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2562 เวลา 16.53 น.

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.  นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยระบุว่ามีการเตะถ่วงญัตติการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งที่เป็นญัตติด่วน แต่อาจต้องไปพิจารณาในปลายเดือน พ.ย.นี้  ว่า  เป็นการพูดแบบไม่มีความรับผิดชอบ เพราการบรรจุระเบียบวาระเป็นไปตามข้อบังคับที่ประธานบรรจุไว้ เมื่อระเบียบวาระ ญัตติด่วนตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้รับธรรมนูญ เลื่อนมาอยู่ในลำดับที่ 2 ในช่วงสมัยประชุมสภาฯที่ผ่านมา เมื่อเปิดสมัยประชุมมาใหม่ ญัตติดังกล่าวเป็นไปตามวาระ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง และการประชุมสภาสัปดาห์แรกที่ประชุมก็ดำเนินการตามระเบียบวาระ พิจารณาเรื่องรับทราบ ซึ่งสมาชิกก็อภิปรายกันมาก ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยก็อภิปรายหลายคน ทำให้เวลาหมดไปในช่วงการพิจารณาระเบียบวาระรับทราบ ซึ่งทุกคนก็ทราบดีว่าประธานก็เร่งรัด  การพิจารณาจึงให้สมาชิกอภิปรายคนละ 10 นาทีเพื่อให้เป็นไปตามระเบียบวาระมากที่สุด และวาระญัตติศึกษาแก้รัฐธรรมนูญ ก็เป็นวาระเร่งด่วนถึงอย่างไรก็ต้องได้พิจารณาในสมัยประชุมนี้อยู่แล้ว 

นายชินวรณ์ กล่าวอีกว่า ในการประชุมสภาฯ สัปดาห์หน้า ต้องพิจารณาตามระวาระ หากมีวาระเพื่อทราบค้างอยู่ก็ต้องพิจารณา และถ้ามีเรื่องที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว ก็ต้องนำมาพิจารณาก่อน ซึ่งเป็นไปตามข้อบังคับที่ต้องพิจารณาและนำข้อเสนอส่งต่อไปยังรัฐบาล  จากนั้นจะเข้าสู่ญัตติด่วนที่ 2 คือการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช. ตามมาตรา 44 ซึ่งในญัตติดังกล่าวก็เสนอเข้ามา 6 ญัตติ ก็มีของพรรคเพื่อไทยด้วย ซึ่งจำเห็นว่าไม่มีใครเตะถ่วง ทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบวาระ และหากต้องการจะให้พิจารณาญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษา แก้รัฐธรรมนูญ ทำไมไม่ถอนญัตติศึกษาผลกระทบตามมาตรา 44 ออกไป อย่างไรก็ตาม หากการอภิปรายในสภาฯเป็นไปด้วยความรวดเร็ว การพิจารณาญัตติศึกษาแก้รัฐธรรมนูญอาจเป็นสัปดาห์หน้าก็ได้ถ้าทุกฝ่ายเร่งงรัดการอภิปราย แต่ถ้าทุกฝ่ายยังอภิปรายกันมากก็ต้องรอไปตามระเบียบวาระ 

รองประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า สำหรับการประชุมวิปรัฐบาลจะมีขึ้นในวันที่ 13 พ.ย.นี้ ที่รัฐสภา เพื่อให้แต่ละพรรคมารายงานเรื่องการประชุมวิปรัฐบาลครั้งที่แล้วมอบหมายให้ไปพูดคุยกันในแต่ละพรรค เกี่ยวกับการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ยังไม่ตกผลึก รวมถึงข้อเสนอข้อเสนอของพรรคประชาธิปัตย์ที่สนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าแต่ละพรรคคิดเห็นอย่างไรขณะที่ นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการพิจารณาแต่งตั้งกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2562  ว่า  ตามระเบียบวาระขณะนี้ มีรายงานขององค์กรต่างๆตามรัฐธรรมนูญที่สภาฯต้องพิจารณารับทราบ เสนอเข้ามาอีก 7 เรื่อง ซึ่ง 1 ใน 7 นั้น เป็นรายงานประจำปี 2561 ของศาลรัฐธรรมนูญ คาดว่า จะมีสมาชิกลงชื่ออภิปรายจำนวนมาก จึงคาดหมายว่า ญัตติด่วนขอตั้งกมธ.วิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช. ตามมาตรา 44 นั้น อาจไม่ทันพิจารณาในสัปดาห์หน้า อีกทั้งยังมีเรื่องที่เสนอใหม่เป็นรายงานของกมธ.วิสามัญอีก 2 เรื่อง คือ 1.รายงานของคณะกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ ที่มีนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธาน กับ 2.ร่างข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ เป็นประธาน ดังนั้นญัตติการตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น คงไม่ทันพิจารณาในสัปดาห์หน้าแน่นอน. 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 27