อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

แห้วซ้ำซาก'ตู่-ป้อม'เมินกมธ. 'เสรีพิศุทธ์'ตื้อแจงรอบ 4

กมธ.ป.ป.ช. มีมติ 6 ต่อ 3 เรียก‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ แจงครั้งที่ 4 อุบฟันอาญาหากไม่มา พร้อมเรียก “ไก่อู” แจงปมใช้สื่อรัฐหาเสียงช่วยพรรคการเมือง 20 พ.ย. นี้ ขณะที่"เสรีพิศุทธ์"จวก"ปารีณา"มัวแต่อัดคลิป-ไลฟ์สดไม่สนใจประชุม เจ้าตัวอ้างเป็นธรรมเนียมส.ส. เตรียมเรียกสอบที่ดินภบท.5-แสดงทรัพย์สินเท็จ พุธที่ 13 พฤศจิกายน 2562 เวลา 22.23 น.


เมื่อวันที่ 13 พ.ย.  ที่รัฐสภา   พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกรรมาธิการ ป้องกันและปราบปรามการทุริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.)  แถลงภายหลังการประชุมกมธ.ป.ป.ช. ว่า หลังจากที่ทางกมธ. ได้เชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงประเด็นการถวายสัตย์ฯ ไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ โดยทั้ง 2 ไม่ได้มา และมอบหมาย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช. กลาโหม มาชี้แจงแทน ซึ่งท่านก็ระบุว่าเรื่องการถวายสัตย์ฯ จบแล้ว เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญไม่รับวินิจฉัยเรื่องดังนั้น จึงไม่ควรเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร มาชี้แจงอีก แต่ทางกมธ. กลับเห็นแย้งว่า การที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับวินิจฉัยในประเด็นดังกล่าวไม่ใช่คำวินิจฉัยที่ผูกพันทุกองค์กร โดยวันนี้ทางกมธ. ได้มีการลงมีมติ 6 ต่อ 3 เสียง ให้เชิญบุคคลทั้ง 2 มาให้ถ้อยคำต่อกมธ. เป็นครั้งที่ 4 ในวันที่ 20 พ.ย. เวลา 10.00 น. และ 11.00 น. ตามลำดับ และหากยังไม่มา ก็จะมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมกมธ. อีกครั้งว่าจะมีการดำเนินคดีทางอาญาหรือไม่ ตามพ.ร.บ.คำสั่งเรียกของกรรมาธิการของส.ส. และส.ว. พ.ศ.2554  อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวนี้ตนไม่สามารถตัดสินใจเพียงคนเดียวได้ 

พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ทางกมธ. ยังมีมติ เชิญพล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ มาชี้แจงกรณีรองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ร้องเรียนถึงการณี การประพฤติมิชอบ ใช้สื่อรัฐหาเสียงเพื่อช่วยเหลือพรรคพลังประชารัฐ และโจมตีพรรคการเมืองอื่น ในวันที่ 20 พ.ย. เวลา 10.00 น. ที่รัฐสภาฯ ด้วย นอกจากนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังกล่าวถึง การทำหน้าที่ของกรรมาธิการใหม่ คือ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ และน.ส. ปรีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรีพรรคพลังประชารัฐ ว่า ทั้ง 2 ท่านไม่อยู่ในห้องประชุมของกมธ. ตลอดจนจบการประชุม โดยน.ส.ปรีณา อ้างว่าเป็นธรรมเนียม ทั้งนี้ตนก็เป็นส.ส.สมัยแรกก็งง เพราะอุตส่าอาสาตัวมาทำงานกมธ. ชุดนี้ ก็ต้องทำให้เต็ม แต่ที่เห็นก็ไม่ค่อยใส่ใจ 

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันตนได้มอบหมายงานให้น.ส.ปรีณาไปทำ เรื่องการทุจริตของอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่ง ที่จ.กาญจนบุรี แต่ก็ไม่ทำ และไม่สนใจที่ประชุมถ่ายแต่คลิป ไลฟ์สด ซึ่งอาจจะผิดระเบียบการประชุมหรือไม่  จนสุดท้ายนายสิระ ก็รับไปดำเนินการ อย่างไรก็ตามตนเสนอต่อที่ประชุมกมธ.ให้สอบหาข้อเท็จจริง กรณีที่สื่อเสนอข่าวน.ส. ปารีณา ครอบครองที่ดิน ภบท.5 จำนวน 1,700 ไร่ รวมถึงการที่น.ส.ปรีณา แถงข่าวเรื่องยื่นบัญชีทรัพย์ต่อป.ป.ช. ซึ่งข้อมูลของการเป็นส.ส. ครั้งล่าสุดกลับในสมัยที่ผ่านมาไม่ตรงกัน ซึ่งจะเข้าข่ายการยื่นทรัพย์สินเป็นเท็จหรือไม่ ทั้งนี้ตนยืนยันว่าไม่ใช่การกลั่นแกล้งแต่ต้องการในความเป็นธรรมแก่น.ส. ปารีณา 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาในช่วงที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัครพรรคไทยรักษาชาติ มาชี้แจงต่อกมธ.กรณีปัญหาการใช้งบประมาณของสำนักพระพุทธศาสนาไม่ถูกต้องนั้น ปรากฏว่า น.ส.ปารีณาได้ลุกเดินออกจากห้องประชุม ทำให้พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ถามว่า “คุณปารีณาจะรีบไปไหน เห็นบอกว่า จะมาตรวจสอบโครงการจัดซื้อจักรยานยนต์ไทเกอร์ ไม่ใช่หรือ” ซึ่งน.ส.ปารีณาตอบกลับว่า “ติดภารกิจต้องไปก่อน ส่วนเรื่องจักรยานยนต์ไทเกอร์เดี๋ยวสัปดาห์หน้าจะขอตรวจสอบ” จากนั้นน.ส.ปารีณาได้เดินออกจากห้องประชุมไป. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 29