อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

'ดำรงค์'ชี้ไม่ต้องรอ!ใครมีภบท.5จับส่งตร.ได้เลย

“ดำรงค์”ชี้ไม่ต้องรอ!ใครมี “ภบท.5”จับส่งพนักงานสอบสวนได้เลย กฎหมายป่าไม้ดิ้นไม่ได้ ระบุคดีบุกรุกป่าใครก็ช่วยไม่ได้  ยันรอดูผลสอบถ้าตุกติกเตรียมแย้ง ศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.18 น.


เมื่อวันที่ 15 พ.ย. นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย กล่าวถึงกรณี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ แจ้งครอบครองที่ดิน ภบท.5 จำนวน 1,706 ไร่ ต่อ ป.ป.ช. ว่า ตนพูดในภาพรวมการครอบครอง ภบท.5 ไม่ต้องสอบสวนไม่ต้องรออะไรแล้ว ใครมีชื่อครอบครอง ภบท.5 ก็ส่งพนักงานสอบสวนได้เลย สมัยเป็นป่าไม้ตนจับมาเป็นร้อยๆ คดีก็ ภบท.5 ตนไม่รู้ว่าน.ส.ปารีณาครอบครองอะไรอย่างไรแต่พูดในภาพรวม ดูจากข่าวมีทั้งเกี่ยวข้องกับ ส.ป.ก. และ พื้นที่ป่าสงวนบางส่วน แต่ในพื้นที่จริงเท็จอย่างไรไม่รู้ ซึ่งในส่วนของส.ป.ก.หากไม่มีคุณสมบัติก็ต้องยึดคืน แต่หากเป็นพื้นที่ป่าไม้ก็ต้องมีความผิดตามกฎหมายและมีบทลงโทษ เช่น ถ้าเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 มาตรา 55 ผู้ใดครอบครองรายสุดท้ายถือเป็นผู้บุกรุก ถ้าเกิน 25 ไร่ก็หนัก คุก 2-15 ปี ไม่มีข้อยกเว้นอะไรทั้งสิ้น ซึ่งถ้าเป็นที่ดินตามมติ ครม.30 เม.ย.2541 ผ่อนผันการจับกุมก็ต้องมีชื่อเป็นราษฎรยากจนไปยื่นขอผ่อนผันการจับกุมไว้ 

“ถ้าเป็นความผิดตามกฎหมายป่าไม้ การบุกรุกป่า ไม่มีใครช่วยได้ก็แล้วกัน เพราะมันเป็นกฎหมายตายตัวขอบเขตชัดเจน จะดัดแปลงอะไรไม่ได้ทั้งสิ้น จะไปบอกทำกินมาก่อนปี 2489 ก็ไม่ได้ ถ้าไม่มี ส.ค.1 และถ้ามี ส.ค.1 ก็ต้องแจ้งการครอบครอง พิสูจน์ภาพถ่ายทางอากาศ มันไม่ได้ง่าย ใครก็แล้วแต่ที่เอา ภบท.5 มาแสดง พนักงานเจ้าหน้าที่ป่าไม้ก็จับส่งพนักงานสอบสวนไม่ต้องไปสอบสวนแล้ว”นายดำรงค์ กล่าว

ส่วนกรณีที่เกรงว่าเป็นกรณีของส.ส.ฝั่งรัฐบาลจะมีการช่วยเหลือกันหรือไม่นั้น นายดำรงค์ กล่าวว่า ในข้อกฎหมาย ใครก็ช่วยไม่ได้ ใครจะไปช่วยใครนั้น ตนว่าลำบาก ขอให้เชื่อตน และหากมีการช่วยเหลือกันโดยไม่เป็นไปตามกฎหมายแม้เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ตนเป็นพรรครักษ์ผืนป่าฯ จะออกมาแถลง เวลานี้ขอดูการทำงานตรวจสอบของหน่วยงานต่างๆ ก่อน ดูก่อนว่ากรมป่าไม้ตรวจสอบอย่างไร และรัฐบาลจัดการอย่างไร.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 88