อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

5กมธ.ยื่นปลดเสรีพิศุทธ์ อ้างใช้ตำแหน่งล้างแค้นส่วนตัว

5กมธ.ป.ป.ช.ยื่นหนังสือถึง"ชวน"ชี้"เสรีพิศุทธ์" ส่อทำผิดข้อบังคับสภาข้อ90 บังคับ"บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม"มาแจง ใช้เวลากมธ.ล้างแค้นเรื่องส่วนตัวหรือไม่ "สิระ"ย้ำเดินหน้าปลดสัปดาห์หน้า พร้อมฟ้องดำเนินคดีอาญาหลังโดนด่าเป็น'ส.ส.สวะ' ศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 13.42 น.


เมื่อวันที่ 15 พ.ย.  ที่รัฐสภา กรรมาธิการ(กมธ.)ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.)ในสัดส่วนรัฐบาล นำโดย นายสิระ  เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพ  น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ นายภานุ ศรีบุษยกาญจน์ ส.ส.สุราษฏร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ นายอาสพลธ์ สรรณไตรภพ ส.ส. ศรีสะเกษ  นายรังสิกร ทิมาตฤกะ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย ยื่นหนังสือถึงนายชวน  หลีกภัยประธานสภาผู้แทนราษฎร  โดยผ่านเจ้าหน้าที่ สำนักเลขา สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ทบทวนมติกรรมาธิการฯที่ส่อขัดต่อข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่  จากกรณีมติในการเชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  กับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงอีกครั้ง เนื่องจากการลงมติขัดต่อข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2562 ข้อ 90  เพราะเป็นเรื่องของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งสภาได้มีการพิจารณาไปแล้ว ซึ่งอาจทำให้กรรมาธิการทั้งคณะมีความผิดตามกฎหมาย ที่ไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับการประชุม

นายสิระ กล่าวว่า ในฐานะกรรมาธิการฯได้ทำหนังสือยื่นถึงนายชวน  ประธานรัฐสภา เพื่อให้พิจารณาว่ามติในที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช. มีมติที่ไม่ชอบหรือไม่ และขัดกับข้อบังคับ สภาผู้แทนราษฎร ข้อที่ 90 หรือไม่ เพราะตนมีความไม่สบายใจ ในการทำงานของประธานกรรมาธิการฯแทนที่จะปราบปรามการทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐที่โกงประชาชนเป็นเรื่องสำคัญ แต่ผ่านมา 4 สัปดาห์แล้วที่ยังใช้เวลาอันมีค่าของประชาชน มาทำเรื่องส่วนตัวเป็นการชำระแค้นกันหรือไม่ จึงอยากให้ประชาชนช่วยตัดสินใจว่า เรื่อง การถวายสัตย์ปฏิญาณของนายกรัฐมนตรีได้มีการพิจารณาในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ในช่วงที่ผ่านมาผู้ที่ถูกเชิญมาชี้แจงได้ทำเอกสารและส่งตัวแทนมา ชี้แจงหมดแล้วด้วย จึงเห็นว่าประธานกรรมาธิการป.ป.ช.ไม่เหมาะสมในการทำหน้าที่หรือไม่ แทนที่จะใช้เวลาไปทำเรื่องที่เป็นปัญหาการทุจริต ทำให้ประเทศชาติเสียเวลาและเสียโอกาส

“ในการประชุมกมธ.ป.ป.ช.ในวันที่ 20 พ.ย.นี้พวกผมยังคงเดินหน้า เสนอให้เปลี่ยนตัวประธานกรรมาธิการป.ป.ช. ซึ่งยังมั่นใจว่ามีเสียงพอเพียงโดยดูได้จากวันนี้ที่มาร่วมแถลงข่าว ก็ไม่ได้มีเฉพาะกรรมาธิการจากพรรคพลังประชารัฐเท่านั้น แต่มีพรรคร่วมรัฐบาลอื่นด้วย”นายสิระ กล่าวนายสิระ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในวันที่19 พ.ย. ตนจะไปที่ศาลอาญา เพื่อดำเนินคดีฟ้องคดีอาญากับพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช  ฐานหมิ่นประมาทกล่าวหาว่าตนซื้อเสียง และเป็น “ส.ส.สวะ" ทั้งนี้ตนเป็นส.ส.ที่เป็นตัวแทนและได้รับการเลือกตั้งจากประชาชน ไม่ควรดูหมื่นคนอื่นรวมทั้งยังตั้งข้อสังเกตว่าพฤติกรรมที่ผ่านมาของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เช่น การชี้หน้าน.ส.ปารีณา ซึ่งเป็นสุภาพสตรีถือเป็นการหมิ่น อีกทั้งยังชอบพูดจาดูถูกคนอื่นๆว่าโง่  คนนี้พูดไม่รู้เรื่อง ซึ่งขอย้อนถามว่าเป็นผบ.ตร. มากี่วันและช่วงนั้นได้ทำอะไรให้กับตำรวจบ้าง  และที่บอกเกลียดเผด็จการ อยากถามว่าได้ตำแหน่ง ผบ.ตร.ในช่วงที่มีเหตุการณ์ปฏิวัติรัฐประหารของ คมช. ใช่หรือไม่

ด้านนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์สั้นๆถึงกรณีที่กรรมาธิการฯบางคนอึดอัดใจในการทำหน้าที่ของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จนนำไปสู่การล่ารายชื่อเพื่อเปลี่ยนตัวประธาน กมธ.ป.ป.ช. ว่า  เรื่องนี้อยู่ที่ กมธ.ทั้ง 15 ท่านที่จะประชุมกัน 

เมื่อถามย้ำว่า  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยืนยันว่าเปลี่ยนไม่ได้เพราะเป็นโควต้า   นายวิรัช กล่าวว่า    ถ้าถามโดยทั่วไปเป็นโควตา แต่เมื่ออยู่กันไปแล้วสมาชิกเขาอึดอัดก็สามารถทำได้ อยู่ที่กรรมาธิการทั้ง 15ท่านที่จะประชุมกัน.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    62%
  • ไม่เห็นด้วย
    38%

บอกต่อ : 78