อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

'บอร์ดค่าจ้าง'เลื่อนเคาะค่าแรงขั้นต่ำ แง้มตัวเลข5-6บาท

“บอร์ดค่าจ้างฯ” ห่วงพิษเศรษฐกิจ เลื่อนเคาะค่าจ้างขั้นต่ำ 6 ธ.ค. แง้มตัวเลข 5-6 บาท ทั้งประเทศ “คสรท.” รับได้ แต่ไม่พอกิน   พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 14.48 น.


เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ที่กระทรวงแรงงาน นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 20 ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมพิจารณาค่าจ้างขั้นต่ำปี 2562 ซึ่งใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง ว่า บรรยากาศในการประชุมเป็นไปด้วยความสมานฉันท์ มีการพิจารณาบนฐานข้อมูลตัวเลขค่าครองชีพในปัจจุบัน  เรื่องขีดความสามารถในการจ่ายของนายจ้าง เรื่องค่าใช้จ่ายที่เหมาะสมกับอัตถภาพ ซึ่งมีการพูดถึงตัวเลขที่จะมีการปรับเพิ่มแล้ว แต่เนื่องจากเศรษฐกิจยังมีความเคลื่อนไหวอยู่ จึงยังไม่สามารถเคาะสรุปได้ในวันนี้ ยังต้องรอดูอีกหลายเรื่องที่สำคัญ โดยนัดประชุมอีกครั้งในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ ก่อนเสนอเข้า ครม.ให้เร็วที่สุด หรืออย่างช้าคือ 17 ธ.ค. และพยายามชี้แจงเหตุผลในการปรับเพิ่มค่าจ้างได้ ทั้งนี้เป็นเพื่อของขวัญปีใหม่ให้ผู้ใช้แรงงาน
 
นายสุทธิ กล่าวต่อว่า กรรมการทุกคนมองประโยชน์ประเทศชาติเป็นหลัก การขึ้นค่าจ้างฯ ต้องไม่มีผลกระทบในทางลบต่อประเทศไทย ดูว่าจะมีผลกระทบผู้ประกอบการส่งออก การค้าระหว่างประเทศ ต่างๆ หรือไม่ ยอมรับว่าเรายังกังวลเรื่องเศรษฐกิจ เรื่องสถานประกอบการปิดตัว ดังนั้นการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำต้องเป็นไปอย่างเหมาะสม สอดรับกับยุทธศาสตร์ชาติ ทั้งขีดความสามารถในการแข่งขัน การพัฒนาประเทศ และต้องดูแลทั้งนายจ้างและลูกจ้าง แก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ต้องช่วยกันทุกฝ่าย เราหามาตรการรองรับการเลิกจ้าง กระทรวงพาณิชย์ต้องควบคุมราคาสินค้า ซึ่งรัฐบาลช่วยมาตลอดอยู่แล้วแต่ต้องให้ชัดเจน  
 
เมื่อถามว่ามีรายงานในที่ประชุมว่าที่ประชุมเห็นชอบตรงกันตัวเลขค่าจ้างขั้นต่ำคือ 5-6 บาท เท่ากันทั้งประเทศ ซึ่งอัตรา 6 บาทจะเป็นจังหวัดเศรษฐกิจ นายสุทธิ อมยิ้มก่อนตอบว่า “ตัวเลขนี้ไม่ได้ออกจากผมนะ”
 
ด้านนายสมพร ขวัญเนตร ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) กล่าวว่า หากมีการปรับขึ้นค่าจ้างฯ 5-6 บาทต่อวัน ก็พอรับได้ เพราะถือว่าเป็นตัวเลขที่เท่ากันทั่วประเทศ แต่ยังไม่พอกิน แม้จะยังไม่พูดนโยบายที่พรรคการเมืองหาเสียงว่าจะปรับเพิ่ม 425 บาทก็ตาม อย่างไรก็ตามขอบอร์ดค่าจ้างอย่าห่วงสถานการณ์เศรษฐกิจมาก เพราะวันนี้ค่าครองชีพ ของแพงหมดแล้วถึงอย่างไรก็ต้องขึ้นค่าจ้าง.
 
 
 
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 18