อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

"ภูมิธรรม"ระบุ"ธนาธร"พ้นส.ส. ไม่กระทบการทำงานฝ่ายค้าน

“ภูมิธรรม” เผยแม้ “ธนาธร” พ้นจากการเป็นส.ส. เชื่อไม่มีผลกระทบการทำงานของ7 พรรคฝ่ายค้าน ด้าน “ชัชชาติ” ให้กำลังใจ บอกทางเดินข้างหน้าอีกยาวไกล พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 22.10 น.

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน ในสภาผู้แทนราษฎร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว  โดยระบุว่า  หลังจากทราบมติของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งวินิจฉัยให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่  พ้นจากการเป็นส.ส. ตนมีโอกาสเจอ นาย ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ที่สภาฯ ได้จับมือและให้กำลังใจ สิ่งที่เกิดขึ้นอย่างน้อยก็ชี้ให้เห็นว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้มีกลไก และรายละเอียดที่แตกต่างไปจากฉบับเดิมๆที่ผ่านมา และคำตัดสินจะถูกทำให้เป็นบรรทัดฐานต่อไป นี่คือเหตุผลที่คงต้องมาทบทวน พิจารณากันว่ากติกา และรายละเอียดของรัฐธรรมนูญ ฉบับนี้มีความเหมาะสมหรือไม่อย่างไร  หากกติกาที่วางไว้นี้ไม่สอดคล้องกับความจริงและก่อปัญหาในทางปฎิบัติ  สิ่งที่เกิดขึ้นจะเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ชี้ให้เห็นว่ารัฐธรรมนูญ มิได้เอื้อหรือก่อประโยชน์ ให้การเมืองสามารถเดินหน้าต่อไปอย่างปกติ 
 
และนี่คือเหตุผลสำคัญ ที่ควรมีการทบทวนและหาทางแก้ไขปัญหา ด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นกติกา ที่ไม่สะท้อนความวิปริต และความไม่ปกติของการทำงานทางการเมือง กลายเป็นเครื่องมือที่สร้างปัญหา และเป็นอุปสรรคต่อการทำงานการเมืองที่ปกติ ผลของการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้  ตนเชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบโดยตรง ต่อการทำงานการเมืองร่วมกันของ7พรรคฝ่ายค้าน เพราะที่ผ่านมาการร่วมมือกันของ 7พรรคฝ่ายค้าน ตั้งอยู่บนอุดมการณ์ประชาธิปไตยร่วมกัน ไม่ว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านแต่ละพรรค จะส่งบุคคลใดมาทำงานประสานงานก็จะทำงานอยู่บนฐาน ของอุดมการณ์ประชาธิปไตย และการร่วมมือกันเพื่อแก้ปัญหาชีวิตของประชาชน และที่สำคัญแม้การตัดสินที่เกิดขึ้นจะมีผลกระทบทำให้นายธนาธร ต้องพ้นสมาชิกภาพแต่เขาก็ยังดำรงสถานะ เป็นหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่อยู่ ซึ่งก็ไม่กระทบกระเทือนความสัมพันธ์ของ7พรรคร่วมฝ่ายค้าน ตรงข้ามกับ ยิ่งทำให้เกิดความเข้าใจและเห็นอกเห็นใจกันมากยิ่งขึ้น
 
ขณะที่  นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย ก็โพสต์ข้อความให้กำลังใจนายธนาธรเช่นเดียวกัน โดยระบุว่า “ขอให้กำลังใจคุณธนาธรนะครับ ทางเดินข้างหน้าอีกยาวไกลครับ“ 
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27