อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

'จิตแพทย์'ชี้โซเชียลทำคนป่วยซึมเศร้ามากขึ้น เหตุเกิดการเปรียบเทียบ

“จิตแพทย์” เผยอาชีพ'หมอ-ทหาร-ตร.-นักก.ม.-ศิลปิน'เสี่ยงป่วยซึมเศร้า แนะคนรอบข้างพบเห็นความผิดปกติพาพบจิตแพทย์ เสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2562 เวลา 15.46 น.

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ โฆษกกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ปัจจุบันยังไม่มีใครตอบได้ชัด 100 เปอร์เซ็นต์ว่าโรคซึมเศร้าเกิดจากสาเหตุอะไร เพราะมีหลายอย่างประกอบกันทั้ง 1. ร่างกาย อาทิ เป็นพันธุกรรม ที่มีคนในครอบครัวป่วยโรคทางจิตเวช หรือป่วยซึมเศร้า โอกาสเสี่ยงก็มีสูง หรือร่างกายมีความผิดปกติบางอย่าง สารเคมีในสมองหลั่งผิดปกติ 2. ด้านจิตใจ เช่น มีเรื่องกระทบกระเทือนจิตใจอย่างรุนแรง ปัญหารุมเร้า แ และ 3. หากไม่มีสังคมรอบข้างคอยช่วยดูแล หรืออยู่ในสังคมที่มีแต่ความรุนแรง ทั้งนี้มีงานวิจัยที่ชัดเจนว่าอาชีพที่มีความเสียงที่จะเกิดโรคซึมเศร้าได้มาก คืออาชีพที่ก่อให้เกิดความเครียดสูง พักผ่อนน้อย ไม่มีเวลาให้ตัวเองเพียงพอ และมีความคาดหวังจากสังคมสูง เช่น แพทย์ นักกฎหมาย ทนายความ ผู้พิพากษา ทหาร ตำรวจ รวมถึงศิลปิน นักแสดง ซึ่งจะมีความเครียดสูงมาก

นพ.วรตม์ กล่าวต่อว่า และสิ่งที่มีมากกว่าคือความคาดหวังจากสังคมที่ศิลปินต้องเพอร์เฟค เช่น ไอดอลเกาหลี จะมีความเครียดสูงกว่าไทยมาก ชีวิตแขวนอยู่บนเส้นด้าย หมายความว่าถ้าวันหนึ่งแฟนคลับเกลียดขึ้นมาอาชีพเขาก็จบ เพราะฉะนั้นจึงมีความเครียดสูงมาก อย่างไรก็ตามการเข้าถึงโซเชียลมีเดียมากขึ้นนั้น ตนยังเชื่อว่ามีส่วนทำให้คนซึมเศร้ามากขึ้นเช่นกัน เพราะคนเราต้องเผชิญกับการเปรียบเทียบตัวเองกับคนในโซเชียลฯ ทำให้มีความคาดหวังสูง มีความเครียดสูง และเสี่ยงถูกกลั่นแกล้งจากโลกโซเชียลฯ สูง และเข้าถึงคนที่ป่วยซึมเศร้าด้วย ซึ่งบางคนก็ได้รับกำลังใจ บางคนก็ถูกกลั่นแกล้ง เพราะฉะนั้นวันนี้โซเชียลฯ และซึมเศร้าแทรกซึมเป็นส่วนหนึ่งของคนจำนวนมาก

เมื่อถามถึงสัญญาณปัญหาของคนรอบข้างของผู้ที่ฆ่าตัวตาย นพ.วรตม์ กล่าวว่า เรื่องคนรอบข้างของคนที่ทำร้ายตัวเองนั้นเป็นเรื่องสำคัญ แต่คนพูดถึงน้อย และไม่ค่อยได้ดูแลคนที่อยู่รอบข้างเหล่านี้ เอาจริงๆ ศิลปินเกาหลี 3 เคส ที่ฆ่าตัวตายนั้น พบว่าเป็นคนใกล้ชิด เป็นเพื่อนกันมาก่อน และจะมีความรู้สึกเศร้าเมื่อสูญเสียอีกคนไป กระทั่งเกิดความสูญเสียตามกันมา เพราะฉะนั้นต้องให้ความสนใจคนรอบข้างมากขึ้น ดูอารมณ์ ดูความเสี่ยงในการทำร้ายตัวเองด้วย แม้ว่าคนที่อยู่รอบข้างจะไม่ได้ป่วยซึมเศร้าอยู่ก่อนก็ตาม เพราะเวลามีคนฆ่าตัวตาย คนที่อยู่รอบข้างจะมีความรู้สึกบางคนโกรธตัวเอง ว่าตัวเองไม่ได้ช่วยเขา บางคนจะโทษตัวเอง แต่ถ้าหากยังคิดโทษตัวเองวกวนอยู่อย่างนั้นควรพาไปพบจิตแพทย์.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 29