อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

ป.ป.ช.พิจารณาคดีที่ดิน"ปารีณา"สัปดาห์หน้า

ป.ป.ช.พิจารณาคดีที่ดิน"ปารีณา"สัปดาห์หน้า ขอชั่งน้ำหนักยื่นแก้บัญชีทรัพย์สิน ยันทำตามข้อเท็จจริงและหลักฐาน  อังคารที่ 3 ธันวาคม 2562 เวลา 12.45 น.


เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ถนนพิษณุโลก  นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ป.ป.ช.ลงพื้นที่อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ตรวจสอบฟาร์มปศุสัตว์ของน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ  ว่า  เจ้าหน้าที่ป.ป.ช.รายงานผลการตรวจสอบเบื้องต้นด้วยวาจาแล้วถึงเรื่องการไปตรวจสอบฟาร์มไก่ ฟาร์มวัว และที่ดินภ.บ.ท.5 ของน.ส.ปารีณา พร้อมสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดูความมีอยู่จริงทรัพย์สินของน.ส.ปารีณาตรงกับที่แจ้งต่อป.ป.ช.ไว้หรือไม่   แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด และคงไม่จำเป็นต้องส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมอีก เพราะเจ้าหน้าที่รวบรวมหลักฐานครบถ้วนพอสมควรแล้ว  ขณะนี้กำลังสรุปข้อเท็จจริงทั้งหมด เพื่อรายงานอย่างเป็นทางการต่อที่ประชุมป.ป.ช.ในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะรวมถึงเรื่องกรณีการปกปิดและแจ้งบัญชีทรัพย์วินเท็จต่อป.ป.ช.ด้วย โดยป.ป.ช.จะดำเนินการตรวจสอบให้เสร็จภายใน 180 วัน

เลขาธิการป.ป.ช. กล่าวอีกว่า  ส่วนกรณีที่น.ส.ปารีณาจะขอแก้ไขรายการทรัพย์สินที่ยื่นต่อป.ป.ช.ในส่วนที่ดินภ.บ.ท.5 ที่มีการแจ้งจำนวนการครอบครองที่ดินเกินจริงไปนั้น ในหลักการแล้ว ผู้ยื่นสามารถขอแก้ไขได้ แต่ป.ป.ช.จะต้องนำข้อมูลมาตรวจสอบว่าเป็นการคลาดเคลื่อนโดยจงใจ มีเจตนาปกปิดหรือไม่มีเจตนา  เมื่อถามว่าน.ส.ปารีณาระบุว่ากรณที่แจ้งในบัญชีทรัพย์สินว่ามีที่ดินภ.บ.ท.5 จำนวน 1,700 ไร่ แต่ตอนหลังบอกว่ามี 600 ไร่ อีกทั้งครอบครองที่ดินมาตั้งแต่ปี 2553 แต่เพิ่งมาแจ้งต่อป.ป.ช. เมื่อปี 2562 จะเข้าข่ายยื่นบัญชีทรัพย์สินเท็จหรือไม่ นายวรวิทย์ กล่าวว่า  เป็นรายละเอียดในสำนวน ยังตอบไม่ได้ จึงขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบและสรุปข้อเท็จจริงก่อน  อย่างไรก็ตาม ตามปกติ ที่ดินที่ต้องยื่นแสดงทรัพย์สินต่อป.ป.ช.ได้แก่ ที่ดินที่มีกรรมสิทธิ์ อาทิ โฉนดน.ส.3 แต่กรณีภ.บ.ท.5 เป็นประเด็นข้อกฎหมาย เพราะอาจไปเชื่อมโยงเกี่ยวกับรายการทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นในอนาคต ป.ป.ช.จึงต้องพิจารณารายละเอียดอีกครั้ง  ทั้งนี้ สำหรับส.ส.อีก 10 คนที่ครอบครอง ภ.บ.ท.5 และส.ป.ก.นั้น ป.ป.ช.จะขยายผลไปตรวจสอบด้วย ซึ่งอาจต้องประสานงานขอข้อมูลจากกรมป่าไม้ในการตรวจสอบด้วย

ด้านนางสุวรรณา สุวรรณจูฑะ กรรมการป.ป.ช. กล่าวว่า  ป.ป.ช.ไม่มีความกดดันในการตรวจสอบคดีของน.ส.ปารีณา เพราะทำงานตามข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน เรื่องใดที่สร้างความเสียหาย ป.ป.ช.ต้องเร่งดำเนินการอยู่แล้ว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

บอกต่อ : 10