อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563

'ป้อง'จวกปาร์ตี้พรรคร่วมรบ. สวนกระแสเสิร์ฟ'หูฉลาม'

ป้อง-ณวัฒน์ ทนไม่ไหวโพสต์จวกปาร์ตี้พรรคร่วมรัฐบาลเสิร์ฟเมนูหูฉลาม บอกตอนนี้เขารณรงค์ฉลองไม่ฉลาม ย้ำช่วยเป็นแบบอย่างที่ดีให้ด้วย พุธที่ 4 ธันวาคม 2562 เวลา 22.24 น.


ไม่บ่อยนักที่จะเห็นนักแสดงหนุ่ม ป้อง-ณวัฒน์ ออกมาแสดงความคิดเห็นที่เกี่ยวข้องกับบุคคลทางการเมือง แต่ล่าสุดดูเหมือนหนุ่มป้องจะออกอาการเดือดของจริง โดยหนุ่มป้องออกมาโพสต์ข่าวจากสำนักข่าวแห่งหนึ่งที่ระบุถึงกรณีที่รัฐบาลจัดงานเลี้ยง เพื่อพูดคุยการทำงาน หลังเกิดกระแสข่าวความขัดแย้งระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความชื่นมื่น โดยมีการเปิดเมนูอาหารออกมาและหนึ่งในนั้นมีหูฉลามอยู่ด้วย ซึ่งทำให้มีคนออกมาวิจารณ์อย่างมากมายเพราะก่อนหน้านี้มีการรณรงค์เรื่องการไม่ทานหูฉลาม 

โดยหนุ่มป้องโพสต์รูปข่าวและรูปที่ตนไปร่วมรณรงค์ให้กับการกิจกรรมการไม่ทานหูฉลาม เขียนแคปชั่นเล่าว่า "ฉลองยังต้องมีฉลามกันอีกหรือ?คนรณรงค์ ก็รณรงค์กันไป รัฐบาลก็ไม่สนใจ  จะปาร์ตี้สยบรอยร้าวหรืออะไรก็ทำไปครับ แต่ฉลามไม่ได้รู้เรื่องด้วย  หยุดทำร้ายฉลาม ทำลายระบบนิเวศในท้องทะเล ช่วยเป็นตัวอย่างที่ดีหน่อยครับ เห็นข่าวงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาล ที่ 1 ในเมนูอาหารค่ำคือ ซุปหูฉลามตุ๋นหม้อดิน ถือเป็นเสียงสะท้อนที่ดีว่า ความพยายามในการรณรงค์ให้คนไทยเห็นความสำคัญของการเลิกบริโภคหูฉลาม อาจยังไปไม่ถึงบรรดาผู้นำในรัฐบาล ท่านจึงกลายเป็นผู้บริโภคเสียเอง

เมื่อปี 2012 หรือ 7 ปีก่อน รัฐบาลจีนประกาศแบนการเสิร์ฟหูฉลามในงานเลี้ยงของรัฐ โดยให้เหตุผลว่า เพื่อสร้างบรรทัดฐานในการปกป้องสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ขณะที่ล่าสุดเมื่อกลางปีนี้ ประเทศแคนาดา เป็นประเทศแรกในกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำและกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ หรือ G20 ที่ผ่านกฎหมายจำกัดการค้าหูฉลามด้วยการแบนการส่งออกและนำเข้าหูฉลามในประเทศ สะท้อนความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องปกป้องประชากรฉลามโลกที่กำลังเผชิญภาวะวิกฤต ที่ถูกคุกคามจากการค้า ความต้องการบริโภคหูฉลาม และการทำประมงเกินขนาด ทุกปีฉลาม 73 ล้านตัวถูกนำไปทำเป็นซุปหูฉลามในงานรื่นเริงต่างๆ เพียงเพราะค่านิยมที่ว่า ซุปหูฉลาม คือ อาหารราคาแพงที่แสดงถึงฐานะทางสังคมของเจ้าภาพได้ ทั้งๆที่ ซุปหูฉลามแต่ละถ้วย ได้มาจากการฆ่าสัตว์ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ และใน 15 ปีที่ผ่านมา ประชากรปลาฉลามบางสายพันธุ์ลดลงมากราว 90-98%
ฉลามมีบทบาทสำคัญในท้องทะเลที่ไม่เหมือนปลาอื่น เป็นผู้รักษาความสมดุลของมหาสมุทรที่เป็นบ้านของสัตว์ทะเล เหมือนเสือในป่า หากไม่มีฉลาม ระบบนิเวศทางทะเลอาจถูกทำลาย การบริโภคหูฉลามและเมนูจากฉลามอื่นๆ จึงไม่ใช่การบริโภคที่ยั่งยืน
วิธีง่ายๆที่ทุกคนสามารถช่วยฉลาม คือการ #ฉลองไม่ฉลาม ผมขอเรียกร้องให้รัฐบาลร่วมกันสร้างบรรทัดฐานใหม่ในการปกป้องฉลามด้วยการเลิกเสิร์ฟ เลิกทานหูฉลามในงานเลี้ยงของรัฐในอนาคต เพราะหยุดกินหูฉลาม เท่ากับหยุดฆ่า ร่วม #ฉลองไม่ฉลาม กันเถอะนะครับ #WildAidThailand #ฉลองไม่ฉลาม #หยุดกินหูฉลามเท่ากับหยุดฆ่า #NoSharkFin"

งานนี้พอหนุ่มป้องลงรูปไป ก็มีเพื่อนพ้องในวงการอย่าง นิว-วงศกร , ไผ่-พาทิศ , ฟิล์ม-ธนภัทร ฯลฯ และแฟนคลับเข้ามากดไลค์และคอมเมนต์วิจารณ์เรื่องนี้กันอย่างเผ็ดร้อน

ขอขอบคุณภาพประกอบจากอินสตาแกรม @pongnawat


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    51%
  • ไม่เห็นด้วย
    49%