อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

'ขจิตร'พร้อมแจงผู้ใหญ่พท. อ้างเสียบบัตรทิ้งไว้-ไม่ใช่งูเห่า

“ขจิตร”ลั่น พร้อมแจงเหตุผลกับผู้ใหญ่ในพรรค อ้างเสียบบัตรทิ้งไว้-เครื่องลงคะแนนขัดข้อง ชี้เป้าอนุกก.งบการศึกษาเป็นพยานให้ได้ โอดโดนชาวบ้านด่าเละ พฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคม 2562 เวลา 12.52 น.


เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. นายขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ร่วมเป็นองค์ประชุมในการพิจารณาญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 ว่า ตนพร้อมไปชี้แจงกับผู้ใหญ่ของพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่าไม่ใช่งูเห่า และไม่เคยได้รับเงิน 8 หลักเป็นค่าแจกกล้วยในการไปร่วมแสดงตนเป็นองค์ประชุมให้ฝ่ายรัฐบาล ทั้งนี้ การที่มีชื่อตนปรากฏเป็นองค์ประชุมนั้น เพราะตนไปเสียบบัตรแสดงตนคาไว้ในเครื่องลงคะแนน จากนั้นได้ออกไปประชุมอนุกรรมาธิการงบประมาณด้านการศึกษา โดยขณะนั้นใกล้จะถึงเวลาแสดงตนเป็นองค์ประชุม นายสมศักดิ์ พันธุ์เกษม ส.ส.นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ ที่เป็นประธานอนุกรรมาธิการฯ ขอให้ตนทำหน้าที่ประธานในที่ประชุมแทนให้ เพราะต้องไปแสดงตนเป็นองค์ประชุม ตนจึงทำหน้าที่แทนให้ เพราะถึงอย่างไรฝ่ายค้านก็ไม่ได้ร่วมเป็นองค์ประชุมโหวตตั้งกรรมาธิการวิสามัญฯ อยู่แล้ว แต่สุดท้ายจึงมาทราบว่ามีชื่อตนร่วมเป็นองค์ประชุมในญัตติดังกล่าวด้วย ตนจึงสันนิษฐานว่า อาจจะมีคนไปกดปุ่มแสดงตนเป็นองค์ประชุมให้ในเครื่องที่ตนเสียบบัตรคาไว้หรือไม่ หรืออาจเป็นเพราะเครื่องลงคะแนนขัดข้องจึงไปปรากฎชื่อเป็นองค์ประชุมด้วย

นายขจิตร กล่าวอีกว่า ยืนยันว่าสิ่งที่พูดมาเป็นความจริง อนุกรรมาธิการงบประมาณด้านการศึกษา และเจ้าหน้าที่ทุกคนที่อยู่ในห้องประชุมเป็นพยานให้ได้ว่า ตนไม่ได้อยู่ในห้องประชุมสภาฯ ระหว่างที่มีการพิจารณาญัตติดังกล่าว มั่นใจว่าผู้ใหญ่ในพรรคจะรับฟังเหตุผล เพราะเรื่องนี้ตรวจสอบไม่ยาก สามารถเรียกเจ้าหน้าที่และอนุกรรมาธิการงบประมาณด้านการศึกษามาเป็นพยานก็จะทราบความจริงทั้งหมด จึงไม่หนักใจอะไร แต่ยอมรับว่าถูกชาวบ้านด่าหนักมาก เพราะไม่เข้าใจเรื่องที่เกิดขึ้น สำหรับเหตุผลที่เสียบบัตรคาไว้ในเครื่องลงคะแนนนั้น เป็นเรื่องปกติที่ส.ส.80-90% ก็ทำกันทั้งนั้น เพราะไม่มีใครพกบัตรลงคะแนนติดตัวไว้ตลอดเวลา กลัวจะทำหาย ทุกคนจึงต่างเสียบบัตรคาไว้ในเครื่องลงคะแนน พอเลิกประชุมสภาฯ เจ้าหน้าที่ก็จะมาเก็บบัตรลงคะแนนเหล่านี้ไป พอวันรุ่งขึ้นเมื่อมาเซ็นชื่อประชุมสภาฯ เจ้าหน้าที่ก็จะแจกบัตรลงคะแนนคืนให้ ซึ่งไปถามเจ้าหน้าที่ได้เลยว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 12