อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

'เทพไท'ถามหาคนรับผิดชอบ ปล่อยให้'ไวพจน์'เข้าสภาฯ

“เทพไท”ถามหาคนรับผิดชอบปล่อย“ไวพจน์”เข้าสภาฯ ชี้ใครให้ที่พำนักผู้ต้องหา เจอโทษ 2 ปี-ปรับ 40,000 บาท พฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคม 2562 เวลา 13.59 น.


เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.  นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งถูกออกหมายจับของศาลจังหวัดพัทยา เพื่อนำตัวไปฟังคำพิพากษาในวันที่ 15 ม.ค.2563  และได้มาปรากฏตัวในห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา  ว่า  พ.ต.ท.ไวพจน์ถือเป็นผู้ต้องหาที่กระทำความผิดโดยมีหมายจับอย่างชัดเจน เมื่อมีการปรากฏตัวเกิดขึ้นเช่นนี้ ผู้มีหน้าที่ในการจับกุม ต้องเร่งจับกุมตัวพ.ต.ท.ไวพจน์ส่งศาลจังหวัดพัทยาให้ได้  แต่เมื่อพ.ต.ท.ไวพจน์มาปรากฎตัวที่รัฐสภา จะต้องพิจารณาในข้อกฎหมายว่ามีความผิดตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 189 หรือไม่ ซึ่งมาตรา 189 บัญญัติว่าผู้ใดช่วยผู้อื่นซึ่งเป็นผู้กระทำความผิด หรือเป็นผู้ต้องหาว่ากระทำความผิดที่ไม่ใช่ความผิดลหุโทษ เพื่อไม่ให้ต้องโทษ โดยให้พำนักแก่ผู้นั้นโดยซ่อนเร้น หรือโดยช่วยผู้นั้นด้วยประการใดเพื่อไม่ให้ถูกจับกุม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายเทพไท กล่าวอีกว่า ดังนั้น ถ้าการปรากฏตัวของพ.ต.ท.ไวพจน์ที่รัฐสภา ถือเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 189 จะต้องตั้งคำถามว่าใครจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบความผิดนี้ เพราะถือเป็นการให้ที่พักพิง หรือถ้าพบตัวผู้กระทำผิดแล้วไม่แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบตามกฏหมาย จะมีความผิดหรือไม่ ซึ่งจะต้องสอบสวนข้อเท็จจริงกับบุคลากรของรัฐสภาที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหรือตำรวจสภา จนถึงประธานวุฒิสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎรด้วยหรือไม่.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    55%
  • ไม่เห็นด้วย
    45%

บอกต่อ : 15