อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

เศรษฐกิจใหม่ยัน4ส.ส.ไม่ใช่งูเห่า ชี้ทำตามมติของพรรค

“เศรษฐกิจใหม่”แจง 4 ส.ส.ร่วมเป็นองค์ประชุมทำตามมติพรรค ยันไม่ใช่งูเห่าเพราะไม่เคยได้กล้วย8หลัก ย้ำแก้รัฐธรรมนูญหนุนเต็มที่ พฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคม 2562 เวลา 16.01 น.


เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. นายมนูญ สิวภิรมย์รัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ 4 ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ ร่วมแสดงตนเป็นองค์ประชุมในการพิจารณาตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศ คำสั่งของคสช.และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช.ตามมาตรา44 ว่า การที่ 4 ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่แสดงตนเป็นองค์ประชุมให้ฝ่ายรัฐบาลนั้นไม่ใช่การเป็นงูเห่า แต่เป็นการทำตามมติพรรคที่ได้แจ้งให้ที่ประชุมวิปฝ่ายค้านทราบแล้วว่าเราไม่เห็นด้วยหากจะยังไม่ร่วมเป็นองค์ประชุมสภาฯ ในครั้งที่3ต่อไปอีก ที่ผ่านมาการไม่ร่วมแสดงตนเป็นองค์ประชุม 2 ครั้งถือว่ามากพอแล้ว จึงควรให้สภาฯ เดินหน้าต่อไปได้เพื่อแก้ปัญหาต่างๆ เช่น เรื่องเศรษฐกิจที่เป็นจุดยืนการแก้ปัญหาของพรรคเศรษฐกิจใหม่ นอกจากนี้ ญัตติเรื่องการพิจารณาผลกระทบจากมาตรา 44 นั้นสามารถนำไปพิจารณาในคณะกรรมาธิการสามัญชุดต่างๆ ของสภาผู้แทนราษฎรได้ พรรคเศรษฐกิจใหม่จึงมีมติพรรคไปว่าให้เข้าร่วมประชุมในการโหวตเรื่องนี้ โดยควรโหวตกันอย่างแฟร์ๆ ไม่ใช่เล่นเกมกันไปมาให้สภาฯ ล่มอีก เพราะจะทำให้ภาพพจน์สภาฯ เสียหายมากไปกว่านี้

นายมนูญ กล่าวอีกว่า สำหรับส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่อีก 2คนคือ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ และนายนิยม วิวรรธนดิฐกุล ที่ไม่ได้ร่วมแสดงตนเป็นองค์ประชุมด้วยนั้น เนื่องจากทั้ง 2 คนไม่ได้มาประชุมในวันดังกล่าว ทั้งนี้ ยืนยันว่าพวกตนไม่ใช่งูเห่า และไม่เคยรับกล้วย 8 หลัก ไม่เคยได้รับเงินทั้งจากฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านเลย ที่ผ่านมาแม้จะเป็นฝ่ายค้าน แต่พรรคเศรษฐกิจใหม่เคยพูดชัดเจนว่า ถ้าเรื่องใดที่พรรคไม่เห็นด้วยกับมติฝ่ายค้านก็พร้อมจะเห็นต่าง นี่คือจุดยืนของพรรคเศรษฐกิจใหม่ ส่วนการทำงานหลังจากนี้ พรรคเศรษฐกิจใหม่ยังคงทำงานเป็นฝ่ายค้านต่อไปเพราะมีอุดมการณ์ตรงกัน แต่เรื่องใดที่พรรคเห็นต่างจากฝ่ายค้าน ก็ขอสงวนสิทธิที่จะเห็นต่าง ฝ่ายค้านต้องเคารพสิทธิของเรา เพราะได้บอกจุดยืนมาแต่แรกที่ได้ร่วมกันทำงานแล้ว พรรคจะพิจารณาเป็นเรื่องๆ ไปว่าจะเห็นต่างจากมติฝ่ายค้านหรือไม่ ส่วนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น พรรคเห็นด้วยและสนับสนุนเต็มที่ให้แก้ไข แต่จะไม่แตะต้องในมาตรา1และ2 และได้เตรียมคนร่วมเป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้แล้วด้วย.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%