อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

ไม่ร้อนเงิน!ส.ส.อนค.แจงไม่วอล์คเอาท์หวังสภาเดินหน้า

“2 ส.ส.อนค.”แจงไม่วอล์คเอาท์ตามฝ่ายค้าน หวังให้สภาเดินหน้า หวั่นปชช.มองนักการเมืองเอาแต่ทะเลาะกัน “จารึก” ยันไม่โดนซื้อตัวเพราะไม่เดือดร้อนเงิน พฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคม 2562 เวลา 16.43 น.


เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี พรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีร่วมแสดงตนในการนับองค์ประชุม ในสภา ฯ กรณีญัตติตั้งกมธ.วิสามัญ ศึกษาผลกระทบจากการกระทำประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของ หัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44  โดยไม่วอล์คเอาท์ตามมติฝ่ายค้านส่วนใหญ่ว่า ตนอยากให้สภาเดินหน้าไปได้ ครั้งที่หนึ่งก็วอล์คเอาท์ ครั้งที่สองก็วอล์คเอาท์ และจะวอล์คเอาท์กันสักกี่ที 5 ปีที่ผ่านมาเราไม่มีสภา เราไม่มีผู้เเทนฯ เราก็เรียกร้องกัน แต่พอมีสภาแล้วก็วอล์คเอาท์ล่มแล้วล่มอีกอย่างนี้ ตนมองว่ามันไม่ใช่ กฎกติกาอะไรที่มันไม่ดี เราก็ร่วมกันแก้ได้ หลักๆคือตนอยากให้สภาดำเนินกิจการไปได้ ทะเลาะกันแบบนี้ ประชาชนก็เลยเบื่อนักการเมือง เขาอุตส่าห์เลือกตั้งเข้าไป แล้วทำกันแบบนี้ ตนจึงตัดสินใจอยู่ร่วมในองค์ประชุม

“ผมยืนขึ้นมาด้วยความมั่นใจเลย ว่าผมจะอยู่และงดออกเสียง ไม่อยากให้ประชาชนที่เขาเลือกเราเข้ามาเห็นว่านักการเมืองเอาแต่ทะเลาะกัน ไม่ทำเพื่อผลประโชน์ของประชาชน จะเอาแต่ชนะคะคานกัน ผมไม่ชอบ ทุกสิ่งทุกอย่างเราต้องแก้ไขกันในสภา” นายจารึก กล่าว

เมื่อถามว่า มีคนมองว่าเป็นงูเห่า นายจารึก กล่าวว่า “ช่างมันเถอะ ไม่เป็นไร “เมื่อถามต่อว่า เตรียมตัวชี้แจงกับพรรคแล้วใช่หรือไม่ นายจารึก กล่าวว่า คราวที่แล้วเขาก็เรียกตนไปสอบ สอบเสร็จก็ยังไม่เห็นจะพูดอะไร เขาก็เฉยกัน ไม่เป็นไร เราเป็นส.ส.ของประชาชน ชะตากรรมเราอยู่ตรงไหน ขอให้ประชาชนได้ประโยชน์เท่านั้นตนก็พอใจแล้ว ในกลุ่มของตนก็มีอยู่ 3-4 คน ส่วนมติพรรคนั้นตนไม่รู้เรื่อง เพราะไม่ได้ทำกิจกรรมกับพรรค แต่ตอนจะมีโหวตอะไรเขาก็มาบอกตน ว่าต้องอย่างนั้น อย่างนี้ ถ้าตนเห็นด้วยก็ทำให้ ก็ทำให้มาหลายครั้งแล้ว แต่ก็ยังไม่จบ ครั้งนี้ถ้าวอล์คเอาท์กันอีก สภาก็ล่ม กิจกรรมของสภาก็เดินไม่ได้ ประชาชนก็เบื่อหน่ายเอือมระอา เราต้องทำให้ประชาชนมั่นในการทำงานของสภาผู้แทนราษฎร กฎกติกาอะไรไม่ดี เราก็ต้องร่วมกันแก้ หาข้อยุติ เพื่อให้สภามีข้อปฏิบัตที่ถูกต้อง ชอบธรรม และยุติธรรม

เมื่อถามต่อว่า ยืนยันว่าไม่ได้มีการซื้อตัวจากฝ่ายรัฐบาล นายจารึก กล่าวว่า “จะเอาอะไรมาซื้อผม ประชาชนในเขต 2 จันทบุรีเขารู้จักผมดี รู้นิสัยว่าผมเป็นคนยังไง และผมไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงิน ตอนนี้ก็เดินหน้าทำงานแก้ภัยแล้งให้จ.จันทบุรี จึงต้องมีการเตรียมการเพื่อประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องมาดำเนินให้ประชาชนของผม “ นายจารึกกล่าว.

ด้านพ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า สาเหตุที่ตนโหวตเป็นองค์ประชุมร่วมกับส.ส.ฝ่ายรัฐบาล เพราะต้องการให้สภาฯ เดินหน้าทำงานต่อไปได้ และมีความรู้สึกเกรงใจประชาชนเป็นอย่างมาก

"ผมไม่เห็นด้วยกับการวอล์คเอาท์ การจะแพ้หรือชนะก็ต้องยอมรับกันตามกระบวนการของสภา การทำงานในสภาก็ต้องยึดหลักของสภา ให้ทุกอย่างจบที่สภา" พ.ต.ท.ฐนภัทร กล่าว

เมื่อถามว่า หากพรรคอนาคตใหม่จะดำเนินการกับส.ส.ที่ใช้สิทธิออกเสียงไม่ตรงกับแนวทางพรรค จะดำเนินการอย่างไรต่อไป พ.ต.ท.ฐนภัทร กล่าวว่า ส่วนตัวยอมรับและเข้าใจในกระบวนการของพรรค หากพรรคจะดำเนินการเช่นนั้น แต่ขอยืนยันว่าการตัดสินใจที่เกิดขึ้นนั้นยึดผลประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ เมื่อสภาเดินหน้าไปได้ ประเทศก็จะเดินหน้าไปได้ เพื่อที่ทุกฝ่ายจะเอาเวลาไปช่วยแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนในเรื่องอื่นๆที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะฝ่ายค้านจะได้เดินหน้าตรวจสอบและเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาให้รัฐบาล.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 27