อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

จี้"บิ๊กตู่"สอบ"ผบ.เหล่าทัพ" ปมใช้"พลทหาร"เยี่ยงทาส!

"ศรีสุวรรณ" จี้ "บิ๊กตู่" รมว.กลาโหม สอบผบ.เหล่าทัพ ปล่อยให้มีทหารรับใช้ในบ้าน ชี้ขัดรธน.ว่าด้วยเรื่องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ วอนออกระเบียบสั่งงดใช้เยี่ยงทาสรับใช้ทุกชั้นยศ หากใครฝ่าฝืนมีโทษไล่ออก ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562 เวลา 21.25 น.


เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ที่ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รมว.กลาโหม เพื่อขอให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ หลังเกิดกระแสวิจารณ์และแชร์ภาพจากเฟชบุ๊กรายหนึ่ง อ้างตัวเป็นลูกสาวทหารระดับผู้การ โพสต์ภาพทหารเกณฑ์ทำงานที่บ้านของตัวเองในค่ายทหาร ทั้งล้างรถ ซ่อมบ้าน ทำความสะอาดบ้าน ปอกทุเรียนให้รับประทาน พร้อมโพสต์ข้อความในเชิงดูหมิ่นศักดิ์ศรี อวดเบ่งความใหญ่โตของผู้เป็นพ่อที่ต้องการให้เธอเป็นทหารด้วย โดยนายศรีสุวรรณ ระบุว่า พฤติการณ์และการถูกกระทำของหญิงสาวรายดังกล่าวถือเป็นเรื่องร้ายแรงที่สังคมไทยไม่อาจนิ่งเฉย หรือปล่อยให้เป็นการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นภายในหน่วยงานหรือกองทัพตามอำเภอใจได้นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวพันต่อหลักสิทธิ เสรีภาพ และความเสมอภาคตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 4 ให้การรับรองและคุ้มครองไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นที่เกี่ยวข้องกับศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ที่มักเกิดขึ้นบ่อยครั้งกับพลทหารกองประจำการ หรือทหารเกณฑ์ที่มีเป้าประสงค์ในการผ่านการคัดเลือกและหรือสมัครเข้าไปเพื่อรับใช้ชาติอย่างแท้จริง ตามมาตรา 50 (5) แห่งรัฐธรรมนูญ 2560 ประกอบพระราชบัญญัติรับราชการทหาร 2497 แต่กลับต้องมาถูกผู้บังคับบัญชาใช้อำนาจเกินไปกว่าที่กฎหมายหรือระเบียบบัญญัติ สั่งการให้ไปทำงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับภารกิจของพลทหาร ตนจึงขอให้ รมว.กลาโหม สั่งการให้ตรวจสอบและลงโทษ ทั้งทางวินัยและอาญากับนายทหารและหรือผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้องกับการสั่งให้พลทหารประจำการไปทำงานที่บ้านของผู้บังคับบัญชา หรือการละเลยการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยให้มีการนำพลทหารไปทำงานหรือปฏิบัติหน้าที่ผิดประเภท อีกทั้งขอให้ออกคำสั่งหรือออกระเบียบ ไม่ให้นำพลทหารประจำการไปทำงานเป็นทาสรับใช้นายทหารในทุกชั้นยศโดยเด็ดขาด หากมีนายทหารคนใดฝ่าฝืนให้มีบทลงโทษขั้นร้ายแรง โดยการไล่ออกหรือปลดออกจากนายทหาร
ทันที

"หากปัญหานี้ รมว.กลาโหมแก้ไม่ได้ ก็สมควรแล้วที่ฝ่ายค้านบางพรรคจะรณรงค์เสนอแก้ไขปรับปรุงกฎหมายให้มีการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ปัญหานี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง และครั้งนี้ผมมาร้องเรียนต่อกระทรวงกลาโหม แต่คราวหน้าถ้ามีอีก จะไปฟ้องศาลเลย ขอให้รมว.ใช้อำนาจสั่งการตรวจสอบ มิฉะนั้นจะไปเข้าทางพรรคที่กำลังพูดถึงการเกณฑ์ทหาร" นายศรีสุวรรณ กล่าวทิ้งท้าย.


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง...

จี้ตรวจสอบ'ลูกสาวผู้การ' โชว์เหยียด-ใช้งาน'ทหารเกณฑ์'

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21