อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

จับตาประชุมปชป.เดือด คาดออกกฎเหล็กคุมส.ส.

จับตาประชุมส.ส.ปชป.10ธ.ค. คาดแกนนำจ่อออกกฏเหล็กจัดการส.ส.สวนมติพรรค “อลงกรณ์”โพสต์ไลน์กลุ่มลงโทษทางวินัย ด้าน“เทพไท”โต้เดือด จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562 เวลา 23.00 น.


เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความเคลื่อนไหวในพรรคประชาธิปัตย์ ยังเกิดแรงกระเพื่อมภายในพรรค จากกรณีที่มีส.ส.พรรคประชาธิปัตย์จำนวนหนึ่งไปลงมติสนับสนุนญัตติการแต่งตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช. ตามมาตรา 44  ขณะที่พรรคร่วมรัฐบาลมีข้อตกลงร่วมกันว่าไม่ให้มีการตั้งกมธ.ดังกล่าว ซึ่งส่งผลให้พรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลต้องทำตามข้อตกลงนี้

สำหรับเหตุการณ์ลงมติสวนทางนั้น ทำให้ผู้ใหญ่และแกนนำของพรรคหารือถึงแนวทางป้องกันหรือแก้ปัญหาเช่นนี้อีก มิฉะนั้นอาจมีส.ส.ของพรรคโหวตสวนทางเพิ่มขึ้นในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ซึ่งจะส่งผลต่อสถานะพรรคร่วมรัฐบาล ทั้งนี้มีผู้เสนอว่าควรมีบทลงโทษส.ส.ที่ไม่ทำตามมติพรรค ซึ่งโทษสูงสุดคือการไม่ส่งบุคคลนั้นลงสมัครรับเลือกตั้งอีกในการเลือกตั้งครั้งหน้า  อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์จะมีการประชุมกันในวันที่ 27 ธ.ค.นี้ ซึ่งจะมีการหยิบยกเรื่องนี้มาหารือ 

แต่ขณะเดียวกัน พรรคประชาธิปัตย์จะมีการประชุมส.ส.ในวันที่ 10 ธ.ค.นี้ เวลา 13.00 น. คาดว่าผู้บริหารพรรคจะมีการกำชับส.ส.ถึงการทำตามมติพรรค พร้อมตักเตือนคนที่เคยลงมติสวนทางหรือชอบให้ข่าวที่เป็นการแสดงความเห็นทางการเมืองแบบรายวัน
               
นอกจากนี้เกิดการโต้เถียงกันในไลน์กลุ่มอดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (9 ธ.ค.) โดยนายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และที่ปรึกษารมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้ส่งข้อความในไลน์กลุ่มว่าพรรคจะต้องมีมาตรการลงโทษทางวินัยต่อส.ส.ที่ไม่ทำตามมติพรรค แต่มีส.ส.บางคนออกมาตอบโต้นายอลงกรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ลงมติสนับสนุนให้ตั้งกมธ.วิสามัญดังกล่าว ได้ส่งข้อความในไลน์กลุ่ม ยืนยันว่าตนได้ทำสิ่งที่ถูกต้องแล้ว เพราะส.ส.ประชาธิปัตย์เป็นผู้เสนอญัตตินี้ ส่งผลให้เกิดการโต้เถียงกันต่อ จนถึงขั้นที่นายอลงกรณ์ท้าให้นายเทพไทไปเจอกันที่พรรคประชาธิปัตย์ เวลา 13.00 น. แต่ปรากฏว่าเมื่อถึงเวลาดังกล่าว กลับไม่มีการพบกันระหว่างนายอลงกรณ์และนายเทพไท
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 29