อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

จะเอาแบบนี้?'ปิยบุตร'ลั่นแจงกกต.ทุกอย่างกลับโดนคดี

"ปิยบุตร"ชี้ที่ผ่านมาข้อกฎหมายไม่มีข้อห้ามปมกู้เงิน ย้ำมีเช็คเอกสารการโอนเงินคืนแล้ว ลั่นจะเอาแบบนี้เหรอ พรรคที่แจงทุกอย่างกลับโดนคดี พุธที่ 11 ธันวาคม 2562 เวลา 11.04 น.


เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)จะพิจารณาเรื่องเงินกู้ของพรรคอนาคตใหม่ ว่า ตนอธิบายทางกฎหมายได้หมดว่าตั้งแต่ต้นพรรคอนาคตใหม่เป็นพรรคที่เพิ่งเริ่มก่อสร้าง จึงมีเรื่องต้องให้ทุนจำนวนมาก ทั้งการตั้งสาขา ตั้งตัวแทนประจำจังหวัด รวมทั้งตั้งสำนักงานใหม่ ซึ่งต้องใช้งบประมาณทั้งหมด แต่ปัญหาคือเมื่อเริ่มตั้งพรรค ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ยังไม่ยอมยกเลิกประกาศให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมืองได้ จึงทำให้พรรครับบริจาคและระดมทุนไม่ได้ แต่เราจำเป็นต้องใช้เงิน จึงคิดว่าจะทำอย่างไรเมื่อเปิดกฎหมายดูก็ไม่ได้ห้ามให้กู้เงิน และพรรคการเมืองก็เป็นนิติบุคคลเอกชน หมายความว่าพรรคมีเสรีภาพจะทำอะไรก็ได้ เว้นกฎหมายจะห้ามไว้ และการห้ามต้องห้ามอย่างชัดแจ้ง แต่พระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ไม่ได้ห้ามไว้ชัด ไม่มีบทบัญญัติไหนเขียนว่าห้ามพรรคการเมืองกู้เงิน มีแต่เรื่องห้ามรับเงินต่างชาติและห้ามตั้งสาขาพรรคนอกประเทศ แต่เราไม่ต้องการให้พรรคอนาคตใหม่เป็นพรรคของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เพียงคนเดียว ดังนั้นนายธนาธรจึงตัดสินใจให้พรรคกู้เงิน และถ้าพรรคเริ่มเปิดระดมทุนและรับบริจาคได้ก็จะทยอยคืนเงิน

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีกฎหมายพรรคการเมือง มาตรา 62 ว่าด้วยที่มารายได้ของพรรคการเมืองก็ไม่มีเรื่องเงินกู้ ตนยืนยันว่าเงินกู้ไม่ใช่รายได้ แต่อยู่ในสัดส่วนของหนี้สิน ถ้าหากคิดว่าเงินกู้เป็นรายได้เช่นนี้ก็ไม่ต้องบรรจุเงินกู้ในบัญชีหนี้ และตอนนี้เริ่มมีการอธิบายตามเอกสารที่ออกมา ในแนวทางเหมือนจะระบุว่าเงินกู้ดังกล่าวเป็นเงินบริจาค เป็นนิติกรรมอำพรางใช่หรือไม่ ต้องการบริจาคเงินเกิน 10 ล้าน ใช่หรือไม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไปกันใหญ่ ยิ่งกว่าเดิม เป็นการจินตนาการล่วงหน้าว่าเขากู้เงิน แล้วกลายเป็นเงินบริจาค แต่เงินบริจาคคือให้แล้วไม่ได้คืน แต่เงินกู้เมื่อกู้แล้วเจ้าหนี้ต้องได้คืน ซึ่งเรามีหลักฐานการทยอยเงินกู้คืนนายธนาธรไปแล้วหลายครั้ง มีเช็คโอนไปแล้วชัดเจน ฉะนั้นจะกลายเป็นเงินบริจาคได้อย่างไร

“ถ้ากกต.จะตีความเพื่อให้สมเจตนารมณ์ของกฎหมาย ไม่อยากให้มีใครครอบงำพรรคการเมือง ผมก็ต้องถามต่อว่ากฎหมายพรรคการเมืองที่บอกว่าใครบริจาคเงินเกิน 10 ล้าน มีโทษอาญาทั้งผู้ให้และผู้รับ ซึ่งกฎหมายใดที่กำหนดโทษอาญาต้องตีความอย่างเคร่งครัด จะเทียบเคียงกฎหมายเอาผิดลงโทษคนไม่ได้ เพราะการใช้กฎหมายต้องดูถึงคุณธรรมทางกฎหมาย จะตีความหรือขยายความไม่ได้ เพราะมันมีโทษอาญา” เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า สำหรับการโยงว่าพรรครับเงินผิดกฎหมายมาหรือไม่นั้นตามมาตรา 72 เขาออกแบบมาเพื่อสำหรับพรรคการเมืองที่รับเงินผิดกฎหมาย เช่น ซ่อนโจร ฟอกเงิน ค้ายาเสพติด เป็นต้น มาใช้จ่ายในพรรค เมื่อตนสำรวจกฎหมายหมดแล้วไม่มีมาตราใดที่เอาผิดได้ แต่หากบอกว่าในอนาคตจะไม่ให้มีการกู้ ก็ต้องไปแก้กฎหมายพรรคการเมือง เพื่อให้ทุกพรรครู้ตัวล่วงหน้าว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ ไม่ใช่พรรคอนาคตใหม่ทำแล้วเห็นเป็นช่องทางก็ริเริ่มโดยมีคนไปร้องต่อกกต.และกกต.ก็เริ่มดำเนินการจัดการ

“ขอถามอย่างตรงไปตรงมาว่าท้ายที่สุดประเทศไทยจะเอากันแบบนี้หรือ พรรคการเมืองที่จะพยายามทำให้โปร่งใสที่สุด พยายามแจกแจงที่มารายได้มากที่สุด พยายามไม่ต้องการให้นายทุนคนใดคนหนึ่งมาครอบงำพรรคมากที่สุด เราพยายามจะทำแบบนี้ แต่กลับกลายเป็นว่าเรากลับโดนคดีความ ถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปประเทศไทยก็คือแต่ละพรรคการเมือง ถ้าต้องการหาเงินหาทองก็มุดลงดิน ไม่ต้องแจ้ง ใช้จ่ายอะไรไม่ต้องแจกแจงชัดเจน ประเทศไทยนี้สุดท้ายคือใครโปร่งใสโดนจับผิด หรือว่าประเทศนี้ใครที่ไม่อยากโดนจับผิดหรือโดนคดีความก็ต้องซุกทรัพย์สิน ไม่ต้องโปร่งใสมากก็จะรอดตัว สุดท้ายเจตนารมณ์ของกฎหมายอยู่ตรงไหนกันแน่ ซึ่งคิดว่ากระบวนการที่ริเริ่มซ้ำไปมา 13 ปี ก็วนอยู่แบบนี้ ยุบพรรค ตัดสิทธิ์ ติดคุก ท้ายที่สุดก็ไม่ได้แก้ไขปัญหาของบ้านเมือง”นายปิยบุตร กล่าว.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

ความคิดเห็น