อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

'ปิยบุตร'ซัดวันอัปยศของกกต. ท้าผกก.ยุบ'อนค.'เผยตัว

“ปิยบุตร”ซัดวันอัปยศของ กกต.ลั่นไม่เห็นด้วยยุบอนค. ปมเงินกู้ กังขากกต.เป็นเครื่องมือทางการเมือง ถามได้เงินกู้จากหน.พรรคไม่ชอบด้วยกม.ตรงไหน พร้อมท้าผกก.ยุบ”อคน.แสดงตัวออกมา พุธที่ 11 ธันวาคม 2562 เวลา 20.06 น.

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่  แถลงถึงกรณีที่ กกต.มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่กรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ปล่อยเงินกู้ให้พรรค จำนวน 191 ล้านบาท ว่า เราไม่เห็นด้วยกับมติดังกล่าว และขอตั้งข้อเคลือบแคลงสงสัยต่อการทำงานของ กตต. การใช้ดุลยพินิจ การใช้กฎหมายของ กกต.ว่ามีวัตถุประสงค์ว่าเป็นเครื่องมือทางการเมือง มีเรื่องบิดผันโดยมิชอบหรือไม่ ตนจึงอยากตั้งข้อสงสัยกลับไปด้วยเสียงดังๆ ดังนี้

 1. กกต.เร่งรัดกรณีของเราในเรื่องกู้เงินนี้อย่างผิดสังเกต ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา ไม่มีการเรียกเราไปสอบสวน มีแต่เพียงให้ประธานคณะกรรมการไต่สวน เชิญเราไปชี้แจงอยู่ 3 ครั้ง แล้วให้ส่งเอกสาร ซึ่งมีลักษณะไม่เกี่ยวข้องกับคดี

2. กระบวนการทำงานในคดีที่ผ่านมามีเอกสารหลุดออกมา ซึ่ง กกต.ก็ยอมรับเรื่องนี้อย่างชัดเจน ระหว่างทางก็มีข่าวปล่อย ข่าวหลุด แหล่งข่าวกล่าวว่าอย่างนั้นอย่างนี้ เผยแพร่ลงในสื่อหลายฉบับ เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.ที่ผ่านมาก็ดีมีการพาดหัวตรงกันหลายฉบับ ราวกับไปนั่งอยู่ในห้องประชุม กกต. ทั้งยังรู้ด้วยว่าแนวจะออกมาแบบไหน และท้ายที่สุดมติ กกต.วันนี้ก็เป็นเหมือนที่แหล่งข่าวกล่าวว่า กระบวนการแบบนี้เป็นกระบวนการชี้นำทางสื่อก่อน เพื่อจะทำให้สังคมเชื่อกันล่วงหน้าว่าพรรคอนาคตใหม่ทำผิดจริง

3. กกต.มีมติให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ โดยอ้างเหตุตามมาตรา 72 ซึ่งระบุไว้ว่าห้ามมิให้พรรคการเมือง และผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมือง รับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรรู้ว่าได้มาโดยมิชอบตามกฎหมาย หรือมีเหตุอันควรสงสัยว่ามีแหล่งที่มาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ดังนั้นความผิดตามมาตรา 72 คือการรับเงินที่ได้มาโดยมิชอบ คำถามคือเงินที่เราได้มาจากการกู้หัวหน้าพรรค ไม่ชอบด้วยกฎหมายตรงไหน ซึ่ง กกต. ไม่ได้มีคำตอบนี้ ตนรอเอกสารแถลงข่าวจนถึงเย็น ในเอกสารก็ผิดหวังเพราะมีเพียง 5 บรรทัด ทำงานกันแบบนี้ง่ายดีกันจริงๆ ไม่อธิบายเหตุผลอะไรเลย นี่หรือองค์กรอิสระที่ทำหน้าที่วินิจฉัยชี้ขาดข้อพิพาทสำคัญต่างๆ

“ วันนี้เป็นวันอัปยศอีกครั้งหนึ่งในการทำหน้าที่ขององค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ อยากจะให้ กกต. ลองออกมาเจอสังคม เจอประชาชนบ้าง ลองมาฟังว่าสังคมเขาพูดอะไร เขามีความเห็นเกี่ยวกับการทำงานของ กกต. อยากให้สังคมตั้งคำถามถึงการทำงานของ กกต. ซึ่งกกต.วินิจฉัยพิพากษา พรรคการเมืองอื่นมาจำนวนมาก วันนี้อยากให้สังคมวินิจฉัย พิพากษา กกต.ดูสักที”นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า ตนจึงขอเรียกร้องให้ 1.ผู้มีอำนาจในปัจจุบันได้ฟังเสียงหรือเห็นหัวประชาชนบ้าง 2.เรียกร้องพี่น้องประชาชนคนไทย และสังคมไทยอย่ายอมให้การยุบพรรค ซึ่งเป็นเรื่องผิดปกติกลายเป็นเรื่องปกติ อย่ายอมให้กระบวนการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือในการใช้ประหัตประหารกำจัดศัตรูทางการเมือง ซึ่งเป็นเรื่องผิดปกติให้กลายเป็นเรื่องปกติ อย่าปล่อยให้กระบวนการนิติสงครามเดินหน้าต่อไปได้ เพราะเรื่องเหล่านี้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองไทยได้ หนังม้วนเก่าฉายซ้ำ กำลังจะเดินกล้องเดินเรื่อง แต่ยืนยันว่าหนังม้วนนี้จบไม่เหมือนเดิมแน่นอน ส่วนรู้หรือไม่ว่าใครเป็นผู้กำกับหนัง ตนก็อยากให้ทุกท่านไปวิเคราะห์กันดูแล้วกัน ถ้าใครจะแสดงตัวออกมาว่าเป็นผู้กำกับตนก็ยินดี

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    49%
  • ไม่เห็นด้วย
    51%