อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

ป่าไม้ลั่นอย่าเอาคดีที่ดิน'ปารีณา' ไปเทียบกับของชาวบ้าน

กรมป่าไม้ ลั่นอย่าเอาที่ดิน”เอ๋ ปารีณา”ไปเทียบเคียงกรณีชาวบ้าน ถูกศาลสั่งจำคุก จากการเข้าครอบครองที่ดินส.ป.ก.เหตุต้องดูรายละเอียดแต่ละกรณี ยืนยันดำเนินการตามมาตรฐานเดียวกัน พฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2562 เวลา 09.40 น.

ภายหลังคณะทำงานตรวจสอบที่ดิน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ  ได้ร่วมประชุมกับฝ่ายกฎหมายของสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือส.ป.ก. แต่สุดทัายยังไร้ข้อสรุป ยังเกี่ยงโยนกลองดำเนินคดี ฟาร์มไก่ น.ส.ปารีณา แต่มีมติให้ส.ป.ก.เร่งทำหนังสือ ตีกลับไปให้น.ส.ปารีณา ส่งคืนพื้นที่ 682 โดยไม่ต้องไม่มีการระบุเงื่อนไขใด ภายใน 7 วัน จากนั้นกรมป่าไม้จะหารืออำนาจการจัดการตามกฎหมายอีกครั้งตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. นายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ ฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบที่ดิน น.ส.ปารีณา กล่าวถึงกรณีที่มีการ เทียบเคียงกับคำพิพากษาศาลฎีกาจังหวัดนครพนมที่พิพากษาให้ชาวบ้านจำคุก 6 เดือน จากการเข้าไปครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.ซึ่งคำพิพากษาได้ระบุว่าแม้ที่ดินเป็นเขตปฏิรูป แต่เป็นเพียงแค่การกำหนดขอบเขตที่ดินไม่ได้มีผลเป็นการเพิกถอนป่าสงวนแห่งชาติ กรมป่าไม้ต้องมีอำนาจในการดำเนินคดีอยู่ ว่า  เรื่องนี้ต้องขอไปดูรายละเอียดของแต่ละกรณี ไม่สามารถนำมาเทียบเคียงกับกรณีน.ส.ปารีณาได้ ทั้งนี้ยืนยันว่าท่ามกลางกระแสการตั้งข้อสงสัยว่ามีการดำเนินการสองมาตรฐานหรือไม่นั้น ขอย้ำว่าทั้งหมดดำเนินไปด้วยมาตรฐานเดียวกันขอให้มั่นใจการทำงานของกรมป่าไม้
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    7%
  • ไม่เห็นด้วย
    93%

บอกต่อ : 45