อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

นายกฯย้ำใช้งบฯทั่วถึงขออย่าเคยชินกับสิ่งเดิมๆ

นายกฯเป็นประธานมอบค่าเวนคืนที่ดิน-ตรวจความคืบหน้าโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษบางใหญ่-กาญจนบุรี หวังแล้วเสร็จเร็วขึ้นจากปี66พร้อมเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ย้ำใช้งบฯทั่วถึง ขออย่าเคยชินกับสิ่งเดิมๆ บอกเรื่องไหนปชช.เดือดร้อนรบ.ร้อนใจยิ่งกว่า ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562 เวลา 10.40 น.


เมื่อวันที่ 13 ธ.ค ที่โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หมายเลข 81  สายบางใหญ่ – กาญจนบุรี จังหวัดนครปฐม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมคณะ ตรวจเยี่ยมโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง ฯ ระยะทางรวม 96 กิโลเมตร เพื่อเชื่อมต่อระหว่างกรุงเทพมหานครและปริมณฑลกับภาคตะวันตก ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการคมนาคมขนส่ง และโลจิสติกส์ให้เป็นไปอย่างสะดวก รวดเร็ว หลังจากการดำเนินโครงการดังกล่าวล่าช้ามาประมาณ 2 ปี เนื่องจากติดปัญหาเป็นพื้นที่ของประชาชน พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีได้เป็นประธานมอบเงินค่าเวนคืนที่ดินเพื่อเยียวยาประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากการเวนคืนในโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง ฯ ให้กับตัวแทนประชาชนจำนวน 10 คน

โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ขณะที่ ส.ส.นครปฐม อาทิ พ.ท.สินธพ แก้วพิจิตร พรรคประชาธิปัตย์  นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ นายภาณุวัฒน์ สะสมทรัพย์ ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา  นายปฐมพงศ์ สูญจันทร์  พรรคพลังประชารัฐ  รวมถึง ส.ว.นครปฐม นายธานี อ่อนละเอียด พ.ต.อ.ยุทธกร วงเวียน และนายสมเดช นิลพันธุ์ เข้าร่วมงานด้วยโดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งภายหลังแนะนำผู้ที่มาร่วมงาน โดยกล่าวว่า การเดินทางมาเปิดงานครั้งนี้ถือว่าเป็นโอกาสที่ได้มาพบปะประชาชน โดยมีทั้งฝ่ายรัฐบาล ส.ส. ส.ว. ซึ่งทุกคนมีหน้าที่ในการดูแลประชาชนให้มีความสุข และพึงพอใจกับการปฏิบัติงาน อย่างนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ ส.ส.นครปฐม ถือเป็นน้องใหม่ โดยวันนี้มายืนยันถึงการเดินหน้าของรัฐบาลในการก่อสร้างเส้นทางคมนาคมทั้งของเก่าและของใหม่ ทั้งที่วางแผนไว้และที่มีปัญหาอยู่ วันนี้รัฐบาล ส.ส. และส.ว. มีหน้าที่ดูแลประชาชนให้พึงพอใจการการปฏิบัติงาน สำหรับค่าเวนคืนที่ดินประชาชนก็รอมานาน รวมถึงรัฐบาลก็รอมานานเช่นกัน ตั้งแต่รัฐบาลที่แล้วมาจนถึงรัฐบาลนี้ ทั้งนี้ทราบว่าโครงการทั้งหมดจะแล้วเสร็จในปี 66 จึงหวังว่าทำกว่านี้เร็วกว่านี้ได้ก็จะดี อย่างไรก็ตามย้ำว่ารัฐบาลนี้ทำแผนงานโครงการออกมาแบบกลุ่มจังหวัดและภาค วันนี้นายกฯ ต้องการให้งบประมาณอย่างทั่วถึงไม่ใช่ลงไปเฉพาะพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง และบางคนอาจไม่ได้ค่าเวรคืนที่ดินแต่ได้ใช้ประโยชน์ในโครงสร้างพื้นฐาน ได้สัญจรไป-มา นอกจากนี้การจราจรหนาแน่นขึ้นก็ต้องมีเส้นทางโทลเวย์และทางด่วนขึ้นมา และเชื่อว่าโครงสร้างพื้นฐานที่ทำไว้จะไม่ขาดแคลน แต่ปัญหาคือรถมีจำนวนรถเพิ่มขึ้นทุกปี

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ขอบคุณประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการเวนคืนที่ดินในฐานะที่เป็นผู้เสียสละ เพื่อให้โครงการสามารถเดินหน้าต่อได้ ซึ่งจะส่งผลดีกับเศรษฐกิจในภูมิภาคตะวันตกที่จะเชื่อมโยงเข้ากับภาคกลาง และกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติ อย่างไรก็ตามรัฐบาลให้ความสำคัญต่อผู้มีส่วนได้เสีย ในการดำเนินการโครงการต่าง ๆ ของรัฐบาล รวมถึงผู้ถูกเวนคืนที่ดินในโครงการนี้ รัฐบาลมีความห่วงใยและมีหน้าที่ต้องเยียวยาให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุดหรือไม่ได้รับผลกระทบเลย ดังนั้นต้องมีการเสียสละและพิจารณาว่าโครงการต่างๆ มีความจำเป็นหรือไม่ ซึ่งประเทศไทยมีทรัพยากรธรรมชาติที่ดีมากของโลก เราต้องนำศักยภาพเหล่านี้มาใช้ อย่างไรก็ตามเราลำบากกันมาเยอะแล้ว ดังนั้นจะทำอย่างไรไม่ให้ลูกหลานของเราลำบากในวันหน้า จึงต้องสร้างการเรียนรู้สอนให้คิดเป็นไม่ใช่สอนในตำราเพียงอย่างเดียวพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขณะเดียวกันโลกปัจจุบันมีผลกระทบในด้านเศรษฐกิจ สงครามการค้า สงครามความขัดแย้งโลกทั้งโลกยึดโยงกันเป็นโลกไร้พรมแดน ดังนั้นไม่ว่าเกิดวิกฤตโอกาส คนดีหรือคนไม่ดีก็มีผลกระทบกันทั้งหมด รวมถึงการใช้เทคโนโลยีดิจิตอลและการค้าขายออนไลน์ ที่มีผลกระทบกันทั้งโลกต้องเจอปัญหาเดียวกัน การค้าขายลดลงเพราะคนซื้อของออนไลน์จำนวนมาก จึงต้องปรับตัวเข้าสู่ระบบออนไลน์กันด้วย นอกจากนี้ที่ต้องยอมรับคือเรื่องแรงงาน ซึ่งมีทั้งแรงงานที่มีฝีมือและไม่มีฝีมือถือเป็นความแตกต่างกัน หากทุกคนต้องการรอรัฐบาลย่างเดียวก็ไม่มีเงินให้ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเรื่องค่าแรงหรือเรื่องโรงงานต่างๆหากค่าแรงสูงมากๆทีเดียวโรงงานก็จะรับไม่ไหวและจะล้มได้ ดังนั้นรัฐบาลต้องคิดทุกอย่างมาประกอบด้วยและต้องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการ 3 ฝ่าย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้การสร้างความเข้าใจถือเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่ารัฐบาล ส.ส. ส.ว.หรือฝ่ายต่างๆ ต้องสร้างประเทศของเราใหม่ คิดใหม่ ทำใหม่ อย่าเคยชินกับสิ่งเดิมๆ ซึ่งในบางเรื่องที่มีผลกระทบทำให้คนอื่นเดือดร้อน ประชาชนร้อนใจแต่รัฐบาลร้อนใจยิ่งกว่าเพราะต้องหารายได้มาเพิ่มเติมในสิ่งที่คนเดือดร้อน และวันนี้หากจมแต่เรื่องเดิมๆ โอกาสก็จะหายไปรัฐบาลกำลังมุ่งสร้างโอกาสทั้งเรื่องถนนหนทางต่างๆ รวมถึงด้านความเป็นธรรมในการดูแลราคาสินค้าและเรื่องต่างๆดังนั้นต้องคิดตามรัฐบาลด้วย


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15