อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

"บิ๊กป้อม"ถกรับมือปีใหม่เข้มงานการข่าว-แผนเผชิญเหตุ

“บิ๊กป้อม"ถกรับมือปีใหม่ ย้ำหน่วยงานความมั่นคงไม่ประมาท เข้มงานการข่าว-แผนเผชิญเหตุ จับตากลุ่มเสี่ยงทั้งใน-นอกประเทศ -3 จชต. ย้ำตร.เข้มบังคับใช้กฎหมาย 7 วันอันตราย หวังลดการสูญเสีย จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562 เวลา 12.40 น.


เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.  ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมลดอุบัติเหตุบนท้องถนน และดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยมีพล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ตัวแทนผู้บัญชาการเหล่าทัพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

จากนั้นพล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า ตนได้ประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ทางไกลร่วมกับฝ่ายความมั่นคง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกจังหวัด รวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด เพื่อเตรียมความพร้อมมาตรการลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ดูแลความปลอดภัย และทรัพย์สินประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ เช่น โครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ ตนก็ได้กำชับให้ดูแลในทุกๆเรื่องโดยเฉพาะการเปรียบเทียบตัวเลขสถิติการเกิดอุบัติเหตุและการสูญเสียในปี 2563 ว่าจะเพิ่มขึ้นหรือไม่

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า ส่วนปัญหาเรื่องการนั่งท้ายรถกระบะนั้นก็ขึ้นอยู่กับประชาชนว่าจะให้ความร่วมมือหรือไม่ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ก็มีความพร้อมในการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนอยู่แล้วโดยไม่ได้มีการหยุดพัก ในส่วนของทหารนั้นก็มีการเปิดค่ายทหารอำนวยความสะดวกจุดพักรถให้ประชาชนเหมือนเดิม รวมถึงมาตรการเมาแล้วขับจับยึดรถก็ยังคงบังคับใช้ด้วย

ด้านพล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมได้รับทราบรายงานความพร้อมของเมืองใหญ่ เช่น กทม. เชียงใหม่ ชลบุรี นครราชสีมา และนครศรีธรรมราช  โดยพล.อ.ประวิตรกำชับขอให้ฝ่ายข่าวเพิ่มความเข้มงานการข่าวในทุกมิติและจับตากลุ่มเสี่ยงที่อยู่ในข่ายและอาจเป็นปัญหาความมั่นคงปลอดภัยของประชาชนทั้งภายในและนอกประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่เมืองใหญ่และในพื้นที่ภาคใต้ เครือข่ายนิยมความรุนแรง กลุ่มก่อการร้ายและอาชญากรรมข้ามชาติ การแสวงประโยชน์จากการลักลอบค้ามนุษย์ และสินค้าผ่านแดน การเคลื่อนย้ายยาเสพติดและอาวุธสงคราม เป็นต้น ขณะเดียวกันขอให้หน่วยงานความมั่นคงในทุกจังหวัดตั้งอยู่ในความไม่ประมาท ประสานการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดทั้งมาตรการป้องกันและแก้ปัญหาตั้งแต่พื้นที่ชายแดนเข้ามาถึงพื้นที่ชั้นใน โดยให้ร่วมหารือและปรับแผนเผชิญเหตุให้สามารถตอบสนองอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้นในภาพรวม พร้อมทั้งให้สำรวจความพร้อมของกำลังคนและนำเทคโนโลยีเฝ้าตรวจมาเสริมให้เพียงพอกับการดูแลความปลอดภัยของประชาชนให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ โดยเฉพาะสถานที่และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่ประชาชนรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก พื้นที่จัดงานปีใหม่ รวมทั้งชุมทางคมนาคมทั้ง ทางบก ทางน้ำและทางอากาศ ทั้งนี้ให้มีแผนรองรับปัญหาอัคคีภัยควบคู่กันไป

พล.ท.คงชีพ กล่าวต่อว่า สำหรับการป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน พล.อ.ประวิตรได้กำชับขอให้นำสถิติอุบัติเหตุทั้งปีที่ผ่านมาทั้งพื้นที่ สาเหตุและปัญหาที่เกิดขึ้นมาเป็นบทเรียนปรับแผนและเตรียมความพร้อมให้ครอบคลุมทั้งมาตรการป้องกันและแก้ปัญหาอุบัติเหตุ โดยขอให้กระทรวงคมนาคมคุมเข้มบังคับใช้กฎหมายและสำรวจความพร้อมยานพาหนะสาธารณะทั้งทางบก น้ำและอากาศ  ความพร้อมของเส้นทาง แสงสว่างและเครื่องหมายจราจร รองรับการเดินทางของประชาชนและนักท่องเที่ยวในทุกเส้นทาง และกำชับขอให้ตำรวจทางหลวงดูแลในเส้นทางหลัก กระทรวงมหาดไทยดูแลในเส้นทางหลวงชนบทภาพรวม  พร้อมทั้งขอให้กระทรวงสาธารณสุขเตรียมความพร้อมของโรงพยาบาลและการส่งกลับ เพื่อลดการสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น

”พล.อ.ประวิตรยังได้ย้ำขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเพิ่มความเข้มบังคับใช้กฎหมายจราจรในช่วง 7 วันอันตรายอย่างจริงจัง โดยเฉพาะสาเหตุหลักของอุบัติเหตุคือเมาแล้วขับ ขับรถเร็วและการไม่สวมหมวกกันน็อค พร้อมกำชับให้ดำรงความต่อเนื่องในการดูแลความปลอดภัยของประชาชนในทุกท้องที่ โดยให้ดำเนินการตามแผนกวาดล้างอาชญากรรมต่อเนื่องกันไปและขอให้ทุกฝ่ายทำงานร่วมกับจิตอาสาอย่างใกล้ชิด"พล.ท.คงชีพ กล่าว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14