อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 กันยายน 2564

เตือนตีข่าวฆ่าตัวตายเซ่นปัญหาเศรษฐกิจ หวั่นอุปทานหมู่

"อนุทิน"ยันไม่นิ่งนอนใจแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ย้ำรัฐบาลเร่งแก้ วอนระมัดระวังตีข่าวคิดสั้นอ้างเหตุภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ หวั่นอุปทานหมู่ แนะมองเรื่องปัจจัยอื่นด้วย ศุกร์ที่ 3 มกราคม 2563 เวลา 11.02 น.


เมื่อวันที่ 3 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงปัญหาภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งคิดสั้นว่า ขออย่ากล่าวอ้างในประเด็นนี้อย่างเดียว เพราะเหตุผลของการทำร้ายตัวเองมีปัจจัยหลายอย่าง ที่ไม่เกิดขึ้นโดยฉับพลัน โดยเฉพาะในภาวะที่ทำให้กระทบจิตใจอย่างรุนแรง ดังนั้นต้องจำกัดการเสนอข่าวประเภทนี้ให้มากที่สุดเพราะอาจเกิดภาวะอุปทานหมู่ได้ซึ่งทางการแพทย์มองเป็นเรื่องนี้ 

"หากใครเกิดปัญหาเรื่องนี้ กรมสุขภาพจิตมีหน่วยงานที่คอยดูแลและเยียวยาสภาพจิตใจ แต่สิ่งสำคัญคือต้องช่วยกันดูแลในครอบครัวไม่ให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ และหากพบว่าเข้าข่ายมีอาการให้รีบพบแพทย์" นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า อย่างไรก็ตามภาวะเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นรัฐบาลนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามที่จะเร่งให้มีการหมุนเวียนเงินงบประมาณให้เร็วที่สุด และคาดหวังว่าปลายเดือนม.ค.นี้ เมื่อพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ผ่านความเห็นชอบแล้ว การใช้จ่ายของภาครัฐจะเกิดขึ้น เพราะว่ามีหลายโครงการที่ยังค้างท่ออีกจำนวนมาก ซึ่งยอมรับว่างบประมาณนี้ออกมาล่าช้า ทำให้เกิดข้อติดขัดบ้าง เช่น กระทรวงสาธารณสุขที่ต้องรองบประมาณในการปรับปรุงและยกระดับโรงพยาบาล ซึ่งอีก 2-3 เดือนนี้ก็เชื่อว่าจะได้รับงบดังกล่าวแล้ว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    6%
  • ไม่เห็นด้วย
    94%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 26