อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

'บิ๊กตู่'ลั่นแล้งนี้ต้องรอด! วอนลดใช้น้ำคนละ1นาทีต่อวัน

นายกฯ กำชับมท.เร่งทำความเข้าใจปชช.สถานการณ์ภัยแล้ง ขอคนไทยช่วยกันลดใช้น้ำอย่างน้อยคนละ 1 นาทีต่อวัน ประหยัดได้ถึง 9 ลิตร เชื่อแล้งนี้ต้องรอด อังคารที่ 7 มกราคม 2563 เวลา 10.40 น.


เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยก่อนการประชุมพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย และคณะผู้บริหาร เข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมรณรงค์ประหยัดน้ำในช่วงวิกฤติภัยแล้ง โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอให้กระทรวงมหาดไทย เร่งชี้แจงและทำความเข้าใจถึงปัญหาภัยแล้งและสถานการณ์น้ำประปา ว่ารัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังพยายามแก้ไขปัญหา โดยต้องช่วยกันสร้างความเข้าใจ ถึงการทำการเกษตรที่เหมาะสมกับปริมาณน้ำ อีกทั้ง ขณะนี้ ประชาชนไม่เข้าใจว่าทำไมน้ำประปาจึงมีรสกร่อย ซึ่งมีสาเหตุมาจากน้ำทะเลหนุน ซึ่งได้รับคำชี้แจง จาก พล.อ.อนุพงษ์ ว่า กำลังดำเนินการแก้ไข

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในช่วงที่อยู่ระหว่างการแก้ไขน้ำประปากร่อย นั้นอาจใช้วิธีการต้ม พร้อมขอร้องให้ทุกคนช่วยกันประหยัดน้ำ หรือใช้น้ำให้น้อยลงระหว่างการปฏิบัติภารกิจก็ขอให้ปิดก๊อกน้ำก่อน เช่น เข้าห้องน้ำ แปรงฟัน แค่ประหยัดน้ำคนละ 1 นาทีต่อวัน ต่อคน ก็จะประหยัดได้ถึง 9 ลิตร หากคำนวณจากประชาชนในกรุงเทพฯ 10 ล้านคน ก็จะสามารถประหยัดน้ำได้ถึง 100 ล้านลิตร ซึ่งนอกจากจะเป็นการประหยัดน้ำแล้วยังเป็นการลดต้นทุนในการผลิตน้ำประปาด้วย 

จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้เป็นต้นแบบในการปิดก๊อกน้ำประปาที่ไม่ใช่ รวมทั้งรับมอบสิ่งของ ที่ช่วยลดโลกร้อน โดยเฉพาะแก้วน้ำ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เราต้องช่วยกันลดโลกร้อนโดยใช้ภาชนะต่าง ๆ โดยเฉพาะกระบอกน้ำของตัวเอง นอกจากจะช่วยกันประหยัด ลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติแล้ว ยังสามารถรักษาความสะอาด เป็นการลดการใช้พลาสติกไปในตัว ซึ่งหากช่วยกันแบบนี้ แล้งนี้คนไทยต้องรอด.

ขณะที่ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาภัยแล้งในขณะนี้ ว่า ในส่วนของตนเองกำกับดูแลฝนหลวงได้สั่งการช่วยเหลือประชาชน โดยจะเริ่มปฏิบัติการเดือนหน้าในทุกภาค เพราะภัยแล้งเป็นเรื่องที่น่ากลัวมาก โดยเฉพาะในภาคอีสาน แม่น้ำชีไม่มีน้ำแล้ว

“ผมได้สั่งการให้อธิบดีกรมฝนหลวงวางยุทธศาสตร์ในการดำเนินการฝนหลวงว่าจะต้องทำอย่างไรสำหรับแผนของปีนี้ เพราะแต่ละปีจะดำเนินไม่เหมือนกัน  ยืนยันเรามีขั้นตอนในการดำเนินการอยู่ ซึ่งการทำฝนหลวงก็จะไปช่วยเติมน้ำในพื้นที่ชลประทานและพื้นที่นอกชลประทาน แต่จะเติมน้ำได้มากน้อยแค่ไหน ก็ต้องดูสภาพอากาศด้วย” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

เมื่อถามว่านอกจากมาตรการในการป้องกันแล้ว มีมาตรการในการเยียวยาด้วยหรือไม่ หากเกิดความเสียหายกับพืชผลเกษตรกร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ทางกระทรวงเกษตรฯมีหลักการในการเยียวยาเป็นมาตรฐานอยู่แล้ว แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในเวลานี้คือแต่ละพื้นที่น้ำน้อย น่าเป็นห่วงมาก ต้องรีบหาทางแก้ไข อย่างไรก็ตามขณะนี้สภาฯได้ตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาการบริหารจัดการลุ่มน้ำทั้ง 25 ลุ่มน้ำ ซึ่งมีตนเป็นประธาน ได้มีการตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาศึกษาแต่ละลุ่มน้ำโดยเร่งด่วนแล้ว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 37