อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

'วิษณุ'ชี้ทางรอด'ศรีนวล' หากพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ

“วิษณุ”ย้ำกกต.ต้องแจงคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ใหม่หรือไม่ ถ้า“อนาคตใหม่”ถูกยุบ ชี้“ศรีนวล”พ้นอนค.แล้วตั้งแต่โดนมติไล่ออก จันทร์ที่ 13 มกราคม 2563 เวลา 12.45 น.


เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยคดียุบพรรคอนาคตใหม่ในวันที่ 21 ม.ค.นี้ ซึ่งมีข้อสังเกตเรื่องการคำนวณ ส.ส.ใหม่ หากมีการยุบพรรค  ว่า  คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องสร้างความชัดเจน เพราะพรรคการเมืองจะต้องเป็นปฏิบัติตาม หากพรรคสงสัยก็ไปขอให้ กกต.เตรียมคำตอบไว้  

เมื่อถามว่ากกต.ควรเตรียมความชัดเจนไว้ก่อนศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เขาคงทำอยู่แล้ว แต่ไม่จำเป็นต้องกระโตกกระตาก เพราะจะกลายเป็นการหาความชัดเจนไว้ก่อนเหมือนรู้ผลล่วงหน้า แต่วิสัยของการเตรียมตัวล่วงหน้ามันมีได้ทั้ง 2 แบบ

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงการที่น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ ยื่นเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อขอให้ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญไต่สวนฉุกเฉินและคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กรณีที่ถูกพรรคอนาคตใหม่มีมติให้ขับออกจากพรรค แต่ไม่ได้มีการทำหนังสือพ้นสมาชิกภาพเป็นลายลักษณ์อักษร ว่า  ตนนึกไม่ออกว่าทำไมพรรคอนาคตใหม่จึงไม่เซ็นให้เขา เว้นแต่มติยังไม่สมบูรณ์  

อย่างไรก็ตาม เมื่อพรรคดังกล่าวมีมติไล่ออกมีผล เขาต้องไปหาพรรคใหม่ภายในเวลา 30 วันตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งตนมองว่าน่าจะมีผลตั้งแต่วันมีมติ  โดยหลักการ น.ส.ศรีนวลสามารถหาพรรคใหม่ได้แล้ว แต่ปัญหาคือ น.ส.ศรีนวลรู้ได้อย่างไรว่าพรรคไล่ออก จะบอกว่าอ่านข่าวทางสื่อไม่ได้ ต้องมีการแจ้งให้เจ้าตัวรับทราบ ตอนนี้ถ้าน.ส.ศรีนวลจะไปหาพรรคใหม่เป็นการภายในนั้น ไม่เป็นไร แต่ไปสมัครก่อนไม่ได้ เพราะอาจกลายเป็นสมาชิก 2 พรรค.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    74%
  • ไม่เห็นด้วย
    26%

บอกต่อ : 24