อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

'วิษณุ'ชี้ทางรอด'ศรีนวล' หากพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ

“วิษณุ”ย้ำกกต.ต้องแจงคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ใหม่หรือไม่ ถ้า“อนาคตใหม่”ถูกยุบ ชี้“ศรีนวล”พ้นอนค.แล้วตั้งแต่โดนมติไล่ออก จันทร์ที่ 13 มกราคม 2563 เวลา 12.45 น.


เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยคดียุบพรรคอนาคตใหม่ในวันที่ 21 ม.ค.นี้ ซึ่งมีข้อสังเกตเรื่องการคำนวณ ส.ส.ใหม่ หากมีการยุบพรรค  ว่า  คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องสร้างความชัดเจน เพราะพรรคการเมืองจะต้องเป็นปฏิบัติตาม หากพรรคสงสัยก็ไปขอให้ กกต.เตรียมคำตอบไว้  

เมื่อถามว่ากกต.ควรเตรียมความชัดเจนไว้ก่อนศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เขาคงทำอยู่แล้ว แต่ไม่จำเป็นต้องกระโตกกระตาก เพราะจะกลายเป็นการหาความชัดเจนไว้ก่อนเหมือนรู้ผลล่วงหน้า แต่วิสัยของการเตรียมตัวล่วงหน้ามันมีได้ทั้ง 2 แบบ

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงการที่น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ ยื่นเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อขอให้ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญไต่สวนฉุกเฉินและคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กรณีที่ถูกพรรคอนาคตใหม่มีมติให้ขับออกจากพรรค แต่ไม่ได้มีการทำหนังสือพ้นสมาชิกภาพเป็นลายลักษณ์อักษร ว่า  ตนนึกไม่ออกว่าทำไมพรรคอนาคตใหม่จึงไม่เซ็นให้เขา เว้นแต่มติยังไม่สมบูรณ์  

อย่างไรก็ตาม เมื่อพรรคดังกล่าวมีมติไล่ออกมีผล เขาต้องไปหาพรรคใหม่ภายในเวลา 30 วันตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งตนมองว่าน่าจะมีผลตั้งแต่วันมีมติ  โดยหลักการ น.ส.ศรีนวลสามารถหาพรรคใหม่ได้แล้ว แต่ปัญหาคือ น.ส.ศรีนวลรู้ได้อย่างไรว่าพรรคไล่ออก จะบอกว่าอ่านข่าวทางสื่อไม่ได้ ต้องมีการแจ้งให้เจ้าตัวรับทราบ ตอนนี้ถ้าน.ส.ศรีนวลจะไปหาพรรคใหม่เป็นการภายในนั้น ไม่เป็นไร แต่ไปสมัครก่อนไม่ได้ เพราะอาจกลายเป็นสมาชิก 2 พรรค.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    74%
  • ไม่เห็นด้วย
    26%

บอกต่อ : 24