อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม 2564

อนค.ปัดแกล้ง"4งูเห่า" มีชื่อซ้ำ2พรรคจนต้องหลุด ส.ส.

"ปิยบุตร"แจงกำลังเร่งตรวจสอบมติขับ "4งูเห่า"ถูกต้องหรือไม่ ปัดแกล้งให้มีชื่อซ้ำซ้อน2พรรคจนต้องหลุดจากส.ส. ด้าน''วิษณุ''ย้ำ อนค.ต้องแจ้งกกต.ปม "ศรีนวล" แค่แถลงสาธารณชนทราบ ไม่มีผลทางการ   พุธที่ 15 มกราคม 2563 เวลา 11.33 น.


เมื่อวันที่ 15 ม .ค. ที่รัฐสภา นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีความไม่ชัดเจนของพรรคอนาคตใหม่ในการขับ 4 ส.ส.ออกจากพรรคว่า เรื่องนี้กำลังดำเนินการตรวจสอบตามชั้นตอน ก็ตกใจอยู่ที่เห็นข่าวนี้ แต่คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอย่างไรก็ตาม มติที่เกิดขึ้นจะต้องตรวจสอบรายชื่อผู้เข้าร่วมประชุม และจัดทำรายงานการประชุมให้กกต.ต่อไป เพราะไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นมติไม่ชอบ ส.ส.เหล่านั้นก็จะไม่ถูกขับออกจากพรรคจริงๆ

เมื่อถามว่า หากพรรคอนาคตใหม่ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องการประชุมพรรคในวันดังกล่าวมีความถูกต้องหรือไม่ อาจจะส่งผลให้ 4 ส.ส.ต้องสิ้นสภาพส.ส.ในวันที่ 16 ม.ค. ที่จะต้องหาสังกัดใหม่ภายใน 30วันนั้น นายปิยบุตร กล่าวว่า เป็นเรื่องของกกต.ที่จะระบุว่าใครจะอยู่ในสังกัดพรรคใด แต่ถ้ามีชื่อซ้ำซ้อนกันทั้ง 2 พรรคถือว่า หลุดจากส.ส.ทั้ง 2 พรรค ซึ่งเป็นแนวที่กกต.ดำเนินการมา ทั้งนี้ ตนตามเรื่องอยู่ทุกวัน พรรคมีหลายเรื่องมาก ถ้าลดจำนวนคดีให้เราน้อยๆ หน่อยจะได้มีเวลาไปทำเรื่องพวกนี้ ขณะนี้เราต้องแก้คดีทุกวันเต็มไปหมด แต่ทั้ง 4 คนคงไม่ต้องกังวลใจอะไร เพราะประกาศตัวชัดเจนแล้ว ถ้าไปปรากฎชื่อซ้อนกัน 2 พรรคก็เป็นหน้าที่ของกกต.

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า พรรคไม่ยืนยันใช่หรือไม่ว่าทั้ง 4คนยังไม่พ้นจากสมาชิกพรรคตามกฎหมาย นายปิยบุตรกล่าวว่า ต้องไปเช็กว่าวันนั้นมีการเซ็นชื่อเข้าประชุมครบองค์ประชุมหรือไม่ พอมีมติเกิดขึ้นไม่ใช่ว่าจะมีความสมบูรณ์ทันที ต้องรอการส่งเอกสารหนังสือรับรองให้กกต.เพื่อยืนยันอย่างเป็นทางการ ส่วนกรณีที่ถูกมองว่าตั้งใจหรือไม่ที่ให้ 4 ส.ส.มีชื่อซ้ำซ้อนกัน 2 พรรค นายปิยบุตรกล่าวว่า จะทำไปทำไม ภารกิจของเราคือการจัดทำเอกสารให้ครบถ้วน เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของพรรคอนาคตใหม่ แต่เป็นเรื่องของทั้ง 4 คนที่ต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่กระทำไป แต่กลายเป็นว่าพรรคอนาคตใหม่ต้องไปตามรับผิดชอบให้ ทั้ง 4 คนคงต้องดูแลตัวเองด้วย ขอให้ใจเย็นๆ ดูแล้วออกอาการไปนิด


 

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเรื่องที่ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่  ยื่นสำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.)ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง เพื่อขอให้ตรวจสอบความชัดเจน กรณีถูกพรรคอนาคตใหม่ มีมติให้ขับออกจากพรรค แต่ไม่ได้มีการทำหนังสือพ้นสมาชิกภาพ เป็นลายลักษณ์อักษร ทำให้ไม่สามารถนำไปเป็นหลักฐาน เพื่อยื่นสมัครเป็นสมาชิกพรรคอื่นได้ ว่าทราบงว่ายื่นแล้วและทาง กกต.กำลังดำเนินการ ก่อนหน้านี้ตนถึงได้ตั้งข้อสังเกตไว้ว่าน.ส.ศรีนวล รู้ได้อย่างไรว่าปลดแล้ว จะอ้างว่ารู้จากสื่อก็คงจะชอบกล  ส่วนจะทันกรอบกำหนดเวลาตามกฎหมายหรือไม่นั้นตามปกติควรจะต้องทัน เพราะมีวิธีนับอยู่ว่าแจ้งเมื่อไหร่ และนับอย่างไร ซึ่งกกต.กำลังดำเนินการเรื่องนี้

ส่วนที่พรรคอนาคตใหม่ได้แถลงการณ์ข่าวอย่างเป็นทางการ เพื่อให้สาธารณชนทราบแล้ว ไม่ถือว่าเป็นผลในการยืนยันได้ใช่หรือไม่นั้น เรื่องนี้ก็คงไม่ดี หากพรรคเขาปฏิเสธ ในเมื่อมตินั้นมี แต่เขายังไม่ได้แจ้งต่อกกต. ดังนั้นกกต. จึงหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาเป็นประเด็นสอบถามว่าพรรคจะต้องแจ้งให้กกต. ทราบว่าได้ดำเนินการขับส.ส.คนนี้แล้วเท่านั้นก็ชัดเจน ปัญหาไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องที่ว่าแจ้งหรือไม่แจ้งแต่ก็มีปัญหาว่าแล้วรู้ได้อย่างไรว่ามีมติแค่ออกข่าว สมัยนี้ก็พลิกได้แล้ว.
 


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    43%
  • ไม่เห็นด้วย
    57%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 27