อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

ผนึกกำลังจับแก๊งรุกเขาใหญ่ อ้างเป็นของนักการเมืองดัง

"กอ.รมน.-พญาเสือ" แจ้งจับแก๊งรุกป่ามรดกโลกเขาใหญ่ อ้าง "นักการเมืองขาใหญ่เมืองปราจีนฯ-รมช.ลูกสาว" หลังเจอรถแบ็กโฮถางป่ารุกพื้นที่อุทยานฯ คาดโฉนดที่ดินมิชอบ เผยครอบครองที่ดินเขมือบพื้นที่เขาใหญ่อีกหลายแปลง เสาร์ที่ 18 มกราคม 2563 เวลา 12.56 น.


เมื่อวันที่ 18 ม.ค. พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการศูนย์การประสานการปฏิบัติ (ศปป.) ที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 15 ม.ค. ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. ภายใต้การอำนวยการของนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ และพล.ท.เรืองสิทธิ์ มิตรภานนท์ ผอ.ศปป.4 กอ.รมน.ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่ามีการนำรถแบคโฮจำนวน 3 คัน เข้าไปขุดปรับพื้นที่บนเนินเขา ใช้รถดันต้นไม้ล้มเป็นบริเวณกว้าง โดยนำมากองรวมกัน และจุดไฟเผา

จากการตรวจขั้นต้นพบว่าบริเวณที่เกิดเหตุ พิกัด 47 P 0760483 1572525 อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พื้นที่ หมู่ 14 ต.เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ใกล้อ่างเก็บน้ำคลองไม้ปล้อง จึงประสานการปฏิบัติกับนายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โดยบูรณาการหน่วยงานในพื้นที่นำโดย นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัด ปราจีนบุรีเข้าตรวจสอบพื้นที่ทันที
พ.อ.พงษ์เพชร กล่าวต่อว่า เวลาประมาณ 13.00 น.วันเดียวกันนั้น คณะเจ้าหน้าที่เดินทางถึงที่เกิดเหตุตามที่ได้รับแจ้ง พบรถแบกโฮ 3 คันกำลังทำงานขุดปรับพื้นที่ เจ้าหน้าที่จึงสั่งให้หยุดการทำงาน และสอบปากคำคนขับรถแบกโฮไว้ คนขับรถแบคโฮ ทั้ง 3 คัน ให้การว่าเข้ามารับจ้าง ปรับพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค. คนขับรถ 3 คน คือ นายปรีชา สุวรรณพุ่ม อายุ 25 ปี นายสมนึก ปรีสมุทร อายุ 38 ปี และ นายวีระยุทธ วิถี อายุ 23 ปี

โดยขณะเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบพื้นที่ได้มี น.ส.จุรี วังคีรี อายุ 24 ปี และนายไพโรจน์ กุหลาบวงษ์ อายุ 64 ปี แจ้งว่าเป็นตัวแทนเจ้าของที่ดินนำสำเนาเอกสารสิทธิ์โฉนดที่ดิน เลขที่ 28676,28674,28667 ระวาง 5237 11 6072-3 ที่กำลังปรับสภาพพื้นที่มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้บันทึกการตรวจสอบ และลงบันทึกประจำวันไว้ ที่สภ.เมืองปราจีนบุรี ไว้เป็นหลักฐาน ตาม ปจว.ข้อ 5 เวลา 22.10 น.ลง วันที่ 15 ม.ค. 2563
พ.อ.พงษ์เพชร กล่าวอีกว่า ต่อมา วันที่ 17 ม.ค. กอ.รมน.ได้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบตำแหน่งที่ตั้ง ของโฉนดที่ดินทั้ง 3 แปลงที่ผู้แทนนักการเมืองชื่อดังใน จ.ปราจีนบุรีนำมาแสดง และตรวจสอบจับค่าพิกัดพื้นที่ที่รถแบกโฮเปิดป่าใหม่ โดยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมตรวจสอบพื้นที่ ประกอบด้วย ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ นำโดยนายสมชาย ฉิมแย้ม เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นำโดยนายครรชิต ศรีนพวรรณ สบอ.1(ปราจีนบุรี) นำโดย นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ เจ้าพนักงานที่ดินปราจีนบุรีกอ.รมน.ปราจีนบุรี พ.อ.ธนเดช แม่นปืน ทสจ.ปราจีนบุรี และฝ่ายปกครอง อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

ผลการตรวจสอบ พบว่า รถแบกโฮ ปรับพื้นที่ออกนอกโฉนดที่ดินทั้ง 3 แปลง บุกรุกเข้าไปในเขตอุทยานฯ เขาใหญ่ รวม 6 จุด พื้นที่รวม 11-3-96 ไร่ คณะเจ้าหน้าที่จึงร่วมกันจัดทำบันทึกตรวจยึดพื้นที่บุกรุกอุทยานฯ รวม 11-3-96 ไร่ คิดค่าเสียหายเบื้องต้นเป็นเงิน 1,798,500 บาท นำส่ง พนักงานสอบสวน สภ. เมืองปราจีนบุรี เพื่อติดตามตัวผู้กระทำผิดและเจ้าของที่ดิน ตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน มาดำเนินคดีต่อไป
"จากการตรวจสอบตำแหน่งที่ตั้งแปลงโฉนดที่ดินทั้ง 3 แปลง ออกเมื่อปี พ.ศ.2536 พบว่าอยู่ในเขตอุทยานฯ เต็มแปลง ทั้ง 3 แปลง นอกจากนี้ยังตรวจพบโฉนดที่ดินอีก 2 แปลง ออกเมื่อปี 2545 ออกทับที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ ขญ.12 (เนินหอม) ทับเส้นทางขึ้นเขาใหญ่ และด่านตรวจเนินหอมอีกด้วย เนื่องจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประกาศเมื่อปี พ.ศ.2505 แต่โฉนดที่ดินออกภายหลังเป็นอุทยานฯ แล้ว30-40 ปี จึงเห็นควรตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิ์โฉนดที่ดินทั้ง 5 แปลงดังกล่าวว่าออกโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ต่อไป

ข้อสังเกตุ จากการตรวจสอบเอกสารสำเนาโฉนดที่ดินทั้ง 5 แปลง ที่อยู่ในเขต อุทยานฯ บริเวณ ต.เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ที่พบการบุกรุกออกนอกโฉนดที่ดิน มีชื่อเจ้าของที่ดินเป็นนักการเมืองชื่อดังใน จ.ปราจีนบุรี นอกจากบริเวณนี้แล้วเจ้าหน้าที่อุทยานฯ แจ้งว่ายังมีโฉนดที่ดินของนักการเมืองดังกล่าว อยู่คาบเกี่ยวกับแนวเขตอุทยานฯ อีกหลายแปลง ซึ่งจะต้องตรวจสอบความถูกต้องการออกเอกสิทธิ์ต่อไป" พ.อ.พงษ์เพชร กล่าว
ทั้งนี้เมื่อวันที่ 17 ม.ค. นายภัทรพล ซุ่นฮั้ว ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปราจีนบุรี เพื่อแจ้งว่าได้รับแจ้งจากพลเมืองดี ว่ามีกลุ่มคนบุกรุกที่ดินภายในเขตอุทยานฯ เขาใหญ่ ซึ่งผู้แจ้งพร้อมพวก ได้เดินทางไปตรวจสอบพบรถแบ็กโฮทั้ง 3 คันกำลังปรับสภาพหน้าดินในเขตอุทยานฯ เขาใหญ่ จึงเข้าไปสอบถามพบว่า มีนายปรีชา สุวรรณพุ่ม อายุ 25 ปี ผู้ต้องหาที่ 1 นายสมนึก ปรีสมุทร อายุ 38 ปี ผู้ต้องหาที่ 2 นายวีระยุทธ วิถี อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาที่ 3 เป็นผู้ขับขี่รถแบ็กโฮทั้ง 3 คันดังกล่าว ต่อมามีนายไพโรจน์ กุหลาบวงษ์ อายุ 64 ปี ผู้ต้องหาที่ 4 ที่อ้างว่าเป็นตัวแทนของนักการเมืองชื่อดัง ในจ.ปราจีนบุรี ผู้ต้องหาที่ 5 ได้นำโฉนดที่ดิน เลขที่  28676 อ้างว่าเป็นที่ดินของบุตรสาวนักการเมืองคนดังกล่าว ซึ่งมีตำแหน่งเป็นรมช. กระทรวงใหญ่ในรัฐบาลนี้ ส่วนโฉนดเลขที่ 28674 และ 28667 ระวาง 5237 11 6072-3 อ้างว่าเป็นที่ดินของนักการเมืองใหญ่ต่อมานายภัทรพล ได้เดินทางพร้อมคณะเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่ดินดังกล่าว พบว่าเป็นเขตอุทยานฯ เขาใหญ่จริงจึงมาพบพนักงานสอบสวน เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย จนกว่าคดีจะถึงที่สุด พนักงานสอบสวนจึงรับคำร้องทุกข์ไว้แล้วตามคดีอาญาที่ 51/2563 ในข้อกล่าวหาว่า บุกรุกอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่น เข้ายึดถือครองป่าเพื่อตนเอง และทำให้เสื่อมสภา หรือเปลี่ยนแปลงสภาพพื้นที่ไปจากเดิม ทำประการใดๆให้เสื่อมสภาพซึ่งทรัพยากรธรรมชาติ เข้าไปดำเนินการใดๆเพื่อหาผลประโยชน์ในเขตอุทยานแห่งชาติ.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18