อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

'บิ๊กตู่'หนักใจแก้ฝุ่นพิษ! รับต้องมีบทลงโทษ-ปล่อยไม่ได้

นายกฯหนักใจแก้ปัญหาฝุ่นพิษ ยอมรับไม่อยากลงโทษประชาชนแต่คงปล่อยไม่ได้ อ้างปัญหาจะบานทุกเรื่อง จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563 เวลา 14.05 น.


เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่อาคารรื่นอรุณ เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวกับประชาชนตอนหนึ่งถึงปัญหาปริมาณฝุ่นละออง พีเอ็ม 2.5 เกินค่ามาตรฐาน ว่า  ปัญหาฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ที่เกิดขึ้นในเมืองใหญ่ ที่จ.นราธิวาสคงไม่ใช่ปัญหา และต้องยอมรับว่าปัญหาหลายอย่างเกิดจากประชาชน แต่เราจะโทษประชาชนไม่ได้ จึงต้องอาศัยความร่วมมือ แม้มีกฎหมาย แต่จะให้ไปดำเนินคดีทั้งหมดคงไม่ได้ มิฉะนั้นจะสร้างความเดือดร้อนเพียง  จึงอยากขอความร่วมมือให้ช่วยกับรัฐบาลโดยเฉพาะปัญหาเรื่องการเผาวัชพืช ต้องมาช่วยกันคิดว่าจะทำอย่างไรเราต้องเผาให้น้อยลงหรือไม่เผาเลย

“หลายคนที่ได้รับความเดือดร้อนก็บอกว่าให้ไปจับคนที่เผาเหล่านี้มาเลยปัญหาแบบนี้มีสองฝ่ายเสมอสำหรับปัญหาพีเอ็ม 2.5 ในวันนี้ เกิดจากจราจรประมาณ 72 เปอร์เซ็นต์ เรื่องเผาวัชพืชประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ อุตสาหกรรม 5 เปอร์เซ็นต์  ที่เหลือเป็นอื่นๆ จะด้วยอะไรก็แล้วแต่ ต้องหายใจออกมาให้ได้ ทั้งหมดมีปัญหาขนาดของฝุ่นพีเอ็ม 2.5  มีผลต่อผู้อายุน้อยๆ เด็ก ทารก คนมีครรภ์ คนชรา คนที่มีโรคประจำตัว นอกนั้นแข็งแรงพอสู้ไหว อย่างตนยังพอไหว ถ้าใครรู้ว่าเสี่ยงก็ปาดจมูก ใส่หน้ากากไป ถ้าคิดว่าตัวเองไม่ปลอดภัย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทั้งหมดเป็นการแก้ปัญหาเชิงบูรณาการที่มาจากหลายงานด้วยกันที่ทำให้เกิดปัญหา ทุกเรื่องมีปัญหาอย่างนี้หมด ทั้งปัญหาน้ำท่วมฝนแล้ง ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากปัญหาการก่อสร้างแล้วไปกีดขวางทางน้ำหรือแหล่งน้ำไม่ได้รับการขุดลอก ทางน้ำมีการเปลี่ยนแปลง ทุกคนจึงต้องช่วยกันจะไปลงโทษทั้งหมดคงไม่ได้ แม้ทุกคนจะรู้กฎหมายอยู่แล้ว แต่ถ้าเราทำผิดน้อยลงในสิ่งที่ไม่ควรทำ หรือทำผิดแบบไม่ตั้งใจ 

ทั้งนี้ตนยืนยันว่าไม่อยากลงโทษประชาชน  แต่ถ้าเราปล่อยมากๆ จะบานไปทุกเรื่อง เราต้องแก้ปัญหาในเชิงโครงสร้างอย่างบูรณาการ ใช้ทางกฎหมายและวิธีการที่มี ก็จะสามารถแก้ปัญหาได้ ซึ่งไม่เคยมีรัฐบาลไหนทำเช่นนี้มาก่อน นอกจากรัฐบาลนี้ และมีการทำต่อเนื่อง.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 18