อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

ทอ.สั่งเช็คฮอตสปอตกันไฟป่าลาม พร้อมทำฝนหลวง-แนวกันไฟ

ผบ.ทอ.หนุนแก้ฝุ่นพิษ เข้มตรวจควันดำรถยนต์หน่วย สั่งเครื่องบินเช็คฮอตสปอตป้องกันไฟป่าลาม ต้นเหตุเกิดฝุ่นควัน พร้อมส่งเครื่องบิน BT-67 เครื่องบินC-130 ช่วยทำฝนหลวง-แนวกันไฟ จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563 เวลา 14.38 น.


เมื่อวันที่ 20 ม.ค. พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึงการสนับสนุนรัฐบาลในการบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เกินมาตรฐานว่า พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ได้สั่งการให้สำรวจคุณภาพรถยนต์ของกรมขนส่งทหารอากาศ (ขส.ทอ.) ทั้งหมด หากตรวจพบว่ารถมีสภาพเก่า หรือมีควันดำให้งดใช้งานทันที นอกจากนี้ยังวางมาตรการการลดปัญหาจากต้นเหตุในการทำให้เกิดฝุ่นโดยสั่งการว่า เครื่องบินทุกแบบที่ทำการบินในทุกภารกิจ หากพบเห็นจุดฮอต สปอตที่เกิดไฟป่า หรือควันไฟ หรือพื้นที่ที่มีการเผาพืชผลทางการเกษตรต่างๆ ให้รายงานเข้ามา ทางกองทัพอากาศจะประสานงานกับหน่วยที่รับผิดชอบเข้าไปแก้ไขปัญหาอย่างทันท่วงที

พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า พร้อมกันนี้ยังให้หน่วยบินเตรียมพร้อมสนับสนุนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ทำฝนหลวง หรือโปรยละอองน้ำ โดย กองทัพอากาศมีเครื่องบิน BT-67 ที่ปฏิบัติภารกิจนี้อยู่แล้ว และยังมีเครื่องบิน C-130 ที่ติดอุปกรณ์กล่องน้ำสามารถบรรทุกน้ำผสมสารกันไฟ เพื่อใช้ทำแนวกันไฟป่า โดยจะทดสอบในช่วงปลายเดือนนี้ เพื่อรองรับสถานการณ์ไฟป่าที่มักเกิดขึ้นในช่วงต่อจากนี้ อีกทั้งผบ.ทอ.ยังมีแนวทางในการใช้เทคโนโลยีของกองทัพเข้าแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ โดยสั่งการในหน่วยศึกษาวิจัยเพื่อใช้เป็นข้อมูลสนับสนุนรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาระยะยาวด้วย.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17