อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

เลขาสภาฯรับมีเสียบบัตรแทนกัน จ่อชงศาลรธน.ตีความ

เลขาสภาฯชงยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ร่างพ.ร.บ.งบประมาณ63ถูกต้องตามบทบัญญัติรธน.หรือไม่ เผยพบบัตร“ฉลอง”เสียบคาไว้แค่วันที่ 11 ม.ค. ส่วน 8-10 ม.ค.ไม่พบว่าเสียบคาไว้หรือส่งคืนให้จนท.  อังคารที่ 21 มกราคม 2563 เวลา 15.33 น.


เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฏร เปิดเผยผลการตรวจสอบกรณีนายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจ มีชื่อลงมติร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ทั้งๆ ที่ไม่ได้อยู่ในห้องประชุมสภาผู้แทนราษฏรว่า ช่วงเช้าที่ผ่านได้ประชุมร่วมกับทีมกฏหมายเพื่อพิจารณาข้อกล่าวหาตามที่นายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาให้สัมภาษณ์ 

โดยพบว่า 1.ข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นความจริง โดยได้เชิญเจ้าหน้าที่จากสำนักชวเลขมาตรวจสอบ ซึ่งพบว่า ในมาตรา 31-55 และข้อสังเกตนั้น มีชื่อนายฉลองร่วมลงมติจริง 2.ได้เรียกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการเก็บรักษาบัตรลงคะแนนในห้องประชุมสภาฯ มาให้ข้อมูล ปรากฏว่าบัตรลงคะแนนของนายฉลองถูกเบิกไปใช้จริง และลงมติในวันที่ 8-11ม.ค. โดยในวันที่ 8-10 ม.ค.นั้นไม่ได้มีการส่งบัตรคืนเจ้าหน้าที่ แต่พบอีกครั้งว่าบัตรถูกเสียบคาไว้ที่เครื่องลงคะแนนในวันที่ 11 ม.ค. และ3.ได้เรียกฝ่ายเทคนิคมาช่วยตรวจสอบช่องเสียบบัตรลงคะแนน แต่ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเสียบบัตรไว้ในตำแหน่งใด เพราะกล้องของฝ่ายเทคนิคไม่ได้มีการจับภาพส.ส.ไว้ทุกคน และไม่มีกล้องวงจรปิดภายในห้องประชุมด้วย

นายสรศักดิ์ กล่าวอีกว่า คณะกรรมการตรวจสอบจึงมีความเห็นว่า ข้อกล่าวหานั้นเป็นจริง ทำให้ผลการลงมติตั้งแต่มาตรา 31-55 และข้อสังเกตไม่ชอบด้วยกฏหมาย ดังนั้น กระบวนการที่จะทำให้ถูกต้องคือ ต้องทำตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 139 ที่ให้สมาชิกของรัฐสภาไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 หรือ 75 คน เสนอต่อประธานสภาฯ ให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าถูกต้องตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญหรือไม่ ในระหว่างที่ประธานสภาฯ ชะลอร่างกฎหมายไว้ 3 วันเพื่อให้สมาชิกเสนอความเห็นว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวมีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญกรือไม่ 

ทั้งนี้ ข้อสังเกตของคณะกรรมการตรวจสอบยังเห็นว่า กรณีนี้ไม่ทำให้ร่างกฏหมายต้องตกไป เพราะเป็นเพียงแค่เสียงเดียว แต่คณะกรรมการก็เคารพการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ทุกอย่างถูกต้องตามกระบวนการ อย่างไรก็ตาม ได้แจ้งผลการตรวจสอบดังกล่าวให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ทราบแล้ว ซึ่งเรื่องนี้คงต้องนำไปหารือในที่ประชุมสภาฯ ในวันพรุ่งนี้ด้วยว่า ที่ประชุมสภาฯ จะเห็นเป็นอย่างไร 

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่ามีการเสียบบัตรและกดลงมติแทนนายฉลองจริงใช่หรือไม่ นายสรศักดิ์กล่าวว่า ถูกต้อง แต่พิสูจน์ไม่ได้ว่าเป็นบุคคลใดที่นำบัตรไปเสียบไว้ในช่องไหน.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น