อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

'ศุภชัย'บรรจุญัตติขับ'เสรีพิศุทธ์'พ้นปธ.กมธ.ปราบโกง

“ศุภชัย”เผยพิจารณาญัตติขับ “เสรีพิศุทธ์”พ้นกมธ.ปราบโกง แล้ว ระบุบรรจุในระเบียบวาระได้ เป็นญัตติธรรมดา พุธที่ 22 มกราคม 2563 เวลา 07.35 น.


เมื่อวันที่ 21 ม.ค. นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง เปิดเผยว่า ตนได้พิจารณาญัตติที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ พร้อมส.ส. 53 คนเข้าชื่อ ให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาขับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์  เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ออกจากตำแหน่งประธานกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ(ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร แล้ว ทั้งการลงลายมือชื่อและการเสนอเรื่องเห็นว่าสามารถบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระสภาผู้แทนราษฎรได้ แต่เป็นญัตติธรรมดาไม่ใช่ญัตติด่วนตามที่ร้องขอ เพราะไม่เข้าเกณฑ์เป็นญัตติที่มีผลกระทบต่อสังคมหรือสาธารณะหรือประเทศที่มีความจำเป็นเร่งด่วนต้องพิจารณา

ทั้งนี้ตนเสนอเรื่องไปยังนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้บรรจุในระเบียบวาระแล้ว ทั้งนี้การพิจารณาก่อนบรรจุในระเบียบวาระไม่ต้องเชิญนายไพบูลย์และพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เข้าหรือร่วมกันก่อน

“ในสภาผู้แทนราษฎรสมัยนี้เรื่องนี้ถือเป็นครั้งแรก ส่วนก่อนหน้านั้นจะมีหรือไม่ ผมไม่ทราบเพราะไม่ได้เป็นผู้แทนมากว่า 7 ปีแล้ว ส่วนเมื่อเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร จะนำไปสู่การลงมติหรือมีความเห็นอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับการประชุมของสภาผู้แทนราษฎร ส่วนผมนั้นไม่สามารถกำหนดประเด็นได้”นายศุภชัย กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับญัตติธรรมดาที่บรรจุอยู่ในระเบียบวาระการประชุมแล้วนั้น ล่าสุดพบว่ามีญัตติที่เสนอรวมทั้งสิ้น 107 เรื่อง ซึ่งยังไม่มีกำหนดเวลาที่จะพิจารณาแล้วเสร็จเมื่อใด ดังนั้นญัตติที่พิจารณาขับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์นั้น ต้องไปบรรจุในลำดับท้าย และไม่สามารถบอกได้ว่าจะได้พิจารณาเมื่อใด ทั้งนี้ญัตติธรรมดาดังกล่าว ตามวาระพิจารณา ต้องต่อจากญัตติด่วน หรือ เรื่องที่กมธ.พิจารณาแล้วเสร็จรวมถึงร่างพระราชบัญญัติด้วย. 


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    12%
  • ไม่เห็นด้วย
    88%