อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

พปชร.ปัดเสียบบัตรแทนกัน!แจงแค่ช่วยลงคะแนนอ้างที่คับแคบ

“เลขาวิปรัฐบาล” แจงแค่ส.ส.หญิงพปชร.“ช่วยกันลงคะแนน” ปัด “เสียบบัตร” แทนลงมติก.ม.งบประมาณปี 63 อ้างห้องประชุมคับแคบไม่เอื้ออำนวย พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563 เวลา 12.46 น.


เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่รัฐสภา นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.สิงห์บุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล พร้อมด้วยน.ส.ภริม พูลเจริญ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นหนึ่งในส.ส.ที่ร่วมปรากฎภาพข่าวในสื่อมวลชนว่าได้กดบัตรลงคะแทนส.ส.คนอื่นในระหว่างที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ.2563 ร่วมกันแถลงข่าวยืนยันว่าพรรคพลังประชารัฐไม่ได้มีนโยบายในการให้ส.ส.มีการกดบัตรลงคะแนนแทนกันแต่อย่างใด

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ในวิปรัฐบาลและพรรคพลังประชารัฐ ไม่มีแนวทางให้ไม่มีการให้ส.ส.กดบัตรลงคะแนนแทนกัน ถ้าใครไม่มาก็จะไม่มีการลงคะแนนแทนกัน  อย่างไรก็ตาม มีปัญหาในเรื่องของสถานที่ประชุม เนื่องจาก ช่องลงคะแนนของพรรคมี 68 ช่องแต่พรรคมีส.ส.117 คน ในหนึ่งช่องย่อมมีการเสียบสองสามใบเป็นปกติอยู่แล้ว ส.ส.จะลงมาเสียบกันเอง แต่ภาพที่เกิดขึ้นอาจเป็นอุบัติเหตุ

"ไม่มีการเสียบแทนกัน แต่เพียงครั้งเดียว ถ้าไม่ได้เข้าไปนั่งด้วยตัวเองจะไม่มีทางรู้เลยว่าการกดมันยากจริงๆ  เป็นอุบัติเหตุ ส่วนเรื่องข้อกฎหมายไม่ได้ตัดสินว่าถูกหรือผิด แต่ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการลงคะแนนแทนกันแต่เป็นการช่วยกันลงคะแนน" นายชัยวุฒิ กล่าว

ด้าน น.ส.ภริม กล่าวว่า เหตุการณ์ในวันนั้นเป็นไปในลักษณะที่เมื่อตนเองได้ลงคะแนนไปแล้ว ปรากฎว่านายทวิรัฐ  รัตนเศรษฐ ที่อยู่ในห้องประชุมได้นำบัตรของตัวเองมาให้ตนกดลงคะแนน เพราะไม่สามารถเข้าไปที่นั่งเพื่อกดบัตรคะแนนด้วยตัวเองได้ ซึ่งยืนยันได้ว่าการลงคะแนนได้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของนายทวิรัฐ โดยไม่ได้ลงคะแนนไปตามเจตนารมณ์ของตนเองแต่อย่างใด.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%