อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563

รมช.สธ.สั่งเข้ม3สนามบินป้องกันไวรัสโคโรนา

"รมช.สธ."มั่นใจรับมือ"ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่"จากจีนได้ ย้ำพบติดเชื้อ 4 ราย กรองเข้ม 3 สนามบิน ขอปชช.อย่าตื่นตระหนก ศุกร์ที่ 24 มกราคม 2563 เวลา 12.52 น.


เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวถึงมาตรการป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ว่า ขณะนี้พบผู้ป่วยในประเทศไทย 4 ราย ซึ่ง 1 รายเป็นชาวจีน ขณะนี้เฝ้าสังเกตอาการที่โรงพยาบาลราชวิถีและอีก 1 รายพบที่จ.นครปฐมอยู่ระหว่างการรักษาตัว อย่างไรก็ตามให้ความมั่นใจว่าเราสามารถรับมือได้ เพราะมีมาตรการคัดกรองและกักตรวจโรคผู้ที่มีอาการน่าสงสัย โดยเฉพาะชาวจีนที่เดินทางจากอู่ฮั้นทั้ง 3 สนามบิน ได้แก่ เชียงใหม่ ภูเก็ต และดอนเมือง จะมีช่องทางพิเศษในการคัดกรอง ถ้าพบสงสัยก็จะกักไว้ตรวจโรค พร้อมให้คำแนะนำในการเฝ้าระวังสำหรับผู้ที่มีข้อสงสัย แต่ถ้าพบมีอาการไข้ก็จะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจ

นายสาธิต กล่าวว่า สำหรับผู้ต้องสงสัยก็ต้องกักไว้เพื่อสังเกตระยะฟักตัวของโรค แต่ถ้าก่อนหน้านั้นไม่พบแล้วปรากฎว่ามีอาการไข้ก็ต้องตรวจซ้ำเพื่อความมั่นใจ โดยต้องดูผลแล็ปทั้งของกระทรวงสาธารณสุขและจุฬาลงกรณ์ เพื่อยืนยันให้ตรงกัน ทั้งนี้การจะประเมินผู้ป่วยที่จะเกิดขึ้นยอมรับว่ายาก เพราะที่อู่ฮั่นเองก็มีมารตรการที่เข้มงวดโดยมีการปิดทางเข้าออกแล้ว แต่ย้ำว่าเรามีมาตรการรับมือที่ควบคุมได้ โดยเฉพาะหากจีนมีรายงานว่าสามารถติดต่อจากคนสู่คนเรายิ่งต้องระวังและสังเกตผู้ที่มีอาการมากขึ้น อย่างไรก็ตามอย่าเพิ่งตื่นตระหนกจนเกินไปต้องรอระหว่างประเทศด้วยว่าจะมีการประกาศแนวทางอย่างไร แต่ตอนนี้เรามีมาตรการป้องกันที่ให้ความมั่นใจได้.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14