อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

ประธานป.ป.ช.แบะท่ารอรับปมร้อนส.ส.เสียบบัตรแทนกัน

“ประธาน ป.ป.ช.”แบะท่ารอรับเรื่องร้องเรียน ปม ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน สั่งเจ้าหน้าที่มอนิเตอร์ข้อมูลจากสื่อแล้ว เผยเบื้องต้นยังเทียบคดี“นริศร”ไม่ได้ แม้เหตุการณ์คล้ายกัน แต่อาจมีข้อเท็จจริงต่างกัน ศุกร์ที่ 24 มกราคม 2563 เวลา 13.28 น.


เมื่อวันที่ 24 ม.ค. พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี 4 ส.ส.พรรคฝ่ายรัฐบาล มีพฤติการณ์ในลักษณะการเสียบบัตรแทน ในระหว่างพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 นั้นว่า ประเด็นนี้ยังไม่ได้มีการร้องเรียนเข้ามาที่ ป.ป.ช. ดังนั้นต้องรอให้มีการร้องเรียนเข้ามาก่อน จึงจะดำเนินการไต่สวนได้ ส่วนจะยกเหตุอันควรสงสัยเข้าไปไต่สวนเองหรือไม่นั้น ตามอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการ ป.ป.ช. สามารถทำได้ แต่ประเด็นนี้ปรากฏข้อเท็จจริงเบื้องต้นผ่านการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนเท่านั้น โดยเบื้องต้นสำนักงาน ป.ป.ช. มีการเฝ้าติดตามข้อเท็จจริงต่าง ๆ ที่ปรากฏผ่านสื่ออยู่ตลอด จึงต้องรอข้อเท็จจริงปรากฏให้ครบถ้วนก่อน

เมื่อถามว่า เรื่องดังกล่าวสมารถเทียบกับกรณีของนายนริศร ทองธิราช อดีต ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย ที่ ป.ป.ช. เคยชี้มูลความผิดในกรณีนี้ไปก่อนหน้านี้ได้หรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า สำหรับคดีของนายนริศร ยังเหลือการไต่สวนในทางอาญาอยู่ อย่างไรก็ตามการเสียบบัตรแทนกันระหว่างกรณีนายนริศร กับที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนั้น ไม่อาจเทียบกันได้ แม้จะเกิดเหตุการณ์คล้ายกัน แต่ข้อเท็จจริงอาจต่างกันก็ได้ เพราะฉะนั้นต้องรอผลสรุปเบื้องต้นเสียก่อน จึงจะดำเนินการอะไรต่อไปได้.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10