อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563

ประธานป.ป.ช.แบะท่ารอรับปมร้อนส.ส.เสียบบัตรแทนกัน

“ประธาน ป.ป.ช.”แบะท่ารอรับเรื่องร้องเรียน ปม ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน สั่งเจ้าหน้าที่มอนิเตอร์ข้อมูลจากสื่อแล้ว เผยเบื้องต้นยังเทียบคดี“นริศร”ไม่ได้ แม้เหตุการณ์คล้ายกัน แต่อาจมีข้อเท็จจริงต่างกัน ศุกร์ที่ 24 มกราคม 2563 เวลา 13.28 น.


เมื่อวันที่ 24 ม.ค. พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี 4 ส.ส.พรรคฝ่ายรัฐบาล มีพฤติการณ์ในลักษณะการเสียบบัตรแทน ในระหว่างพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 นั้นว่า ประเด็นนี้ยังไม่ได้มีการร้องเรียนเข้ามาที่ ป.ป.ช. ดังนั้นต้องรอให้มีการร้องเรียนเข้ามาก่อน จึงจะดำเนินการไต่สวนได้ ส่วนจะยกเหตุอันควรสงสัยเข้าไปไต่สวนเองหรือไม่นั้น ตามอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการ ป.ป.ช. สามารถทำได้ แต่ประเด็นนี้ปรากฏข้อเท็จจริงเบื้องต้นผ่านการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนเท่านั้น โดยเบื้องต้นสำนักงาน ป.ป.ช. มีการเฝ้าติดตามข้อเท็จจริงต่าง ๆ ที่ปรากฏผ่านสื่ออยู่ตลอด จึงต้องรอข้อเท็จจริงปรากฏให้ครบถ้วนก่อน

เมื่อถามว่า เรื่องดังกล่าวสมารถเทียบกับกรณีของนายนริศร ทองธิราช อดีต ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย ที่ ป.ป.ช. เคยชี้มูลความผิดในกรณีนี้ไปก่อนหน้านี้ได้หรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า สำหรับคดีของนายนริศร ยังเหลือการไต่สวนในทางอาญาอยู่ อย่างไรก็ตามการเสียบบัตรแทนกันระหว่างกรณีนายนริศร กับที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนั้น ไม่อาจเทียบกันได้ แม้จะเกิดเหตุการณ์คล้ายกัน แต่ข้อเท็จจริงอาจต่างกันก็ได้ เพราะฉะนั้นต้องรอผลสรุปเบื้องต้นเสียก่อน จึงจะดำเนินการอะไรต่อไปได้.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14